Xử phạt nhóm Giang Kim Cúc 10 triệu đồng vì đăng sai sự thật

Ngày 10/9, Sở TT&TT TP. HCM đã xử phạt hành chính 10 triệu đồng, đối với chủ thể sử dụng trang Fanpage mạng xã hội Facebook “Giang Kim Cúc và các Cộng sự” vì đăng tin sai sự thật, theo Tiền Phong.

Sở Thông tin – Truyền thông TP. HCM vừa ban hành quyết định xử phạt nhóm ‘Giang Kim Cúc và Cộng sự’ do những thông tin bịa đặt về sự việc ‘Bà ngoại rút ống thở’ đăng trên mạng xã hội.

Theo đó trang này bị phạt vì đã phát sóng trực tiếp (livestream) có nội dung thông tin sai sự thật về việc bà ngoại rút ống thở của cháu. Cụ thể, nhóm”Giang Kim Cúc và các Cộng sự” đã có hành vi lợi dụng mạng xã hội để “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Trước đó, vào ngày 2/9 trên trang Fanpage mang tên “Giang Kim Cúc và các Cộng sự” đã phát trực tiếp với nội dung, trưởng nhóm “Mai táng 0 đồng” quay hình ảnh chiếc áo quan và nói: “Đứa con bị khờ sinh năm 1999, cũng mập nên có thai không biết. Sau đẻ ra rớt bên ngoài rồi mang tới bệnh viện. Bác sĩ nói vẫn còn hô hấp được.

Nhưng bà (ý nói bà ngoại) không có tiền, gia đình hoàn cảnh nên đã rút ống ra. Vậy coi có ác độc không? Bây giờ bệnh viện không làm giấy báo tử, không đi được. Bà ấy còn nói người ta rằng: “Nếu như có sống cũng cho người khác”, coi ai mà độc ác vậy không?”…

Ngay khi thông tin trên được nhóm này đăng tải, đã nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội, rất đông người xem đã bày tỏ sự bức xúc, liên tục chỉ trích bà ngoại là độc ác, lên án sự tắc trách của bệnh viện đối với một sinh mạng.

Tuy nhiên chỉ vài ngày sau đó, Fanpage của nhóm Giang Kim Cúc đã xóa đoạn livestream và đăng tải lời xin lỗi về câu chuyện này. Bà Giang Kim Cúc đã lên tiếng: “Cúc xin lỗi vì quá cảm xúc cho bé. Cúc không đứng ở góc độ người làm thiện nguyện mà ở góc độ người mẹ của bé. Nên mình có những phát ngôn không đúng. Cúc quên đi mình là ai, quên đi việc mình chỉ là một cô gái làm thiện nguyện chứ không phải mẹ ruột của con nên Cúc lỡ lời”.

Có thể thấy trong đoạn phát trực tiếp, dù trưởng nhóm Giang Kim Cúc đã vừa khóc vừa xin lỗi rất nhiều lần nhưng chưa hề nói rõ câu chuyện xảy ra ngày hôm đó.

Chuyện ‘Bà ngoại rút ống thở’ là không có thật

Một nhà thiện nguyện khác có mặt ngày hôm đó lên tiếng: “Ngoại không phải con người độc ác, cướp đi mạng sống của cháu mình”. Ngày 7/9, liên quan đến vụ việc trên, tài khoản tiktok Tinh thần thép (có tên thật là Hạnh, và thường được gọi là Thép) đã đăng tải đoạn 1 đoạn video để đính chính lại toàn bộ câu chuyện từng được đăng tải trên fanpage “Giang Cúc Kim và các Cộng sự”.

Theo những gì chị Thép chia sẻ, vào chiều 2/9, khi nhận được thông tin về vụ việc một cháu bé mất tại bệnh viện nhưng chưa được đơn vị nào hỗ trợ mai táng, chị đã lập tức đến bệnh viện và liên hệ với nhóm Giang Kim Cúc nhờ hỗ trợ.

Chị Thép kể về câu chuyện của cháu bé (ảnh cắt từ clip)

Từ lời kể của bảo vệ và nhân chứng lúc đó cho biết, sản phụ đã sinh bé trên đường đến bệnh viện, nhưng đáng tiếc khi đến nơi, bé đã ngưng tim và tím tái. Theo đúng quy trình thủ tục, phải có giấy báo tử của bệnh viện, bên Giang Kim Cúc mới có thể đưa bé đi làm hậu sự. Tuy nhiên, lúc này bệnh viện vẫn chưa thể hoàn thành giấy báo tử.

“Trong thời gian đợi, chị cũng đã hỏi về thủ tục. Khi đội Giang Kim Cúc tới, bệnh viện báo không thể làm giấy báo tử mà chỉ có thể làm giấy xuất viện và nêu rõ tình hình sức khỏe khi nhập viện: đã tím tái, ngưng tim, cấp cứu thất bại.”

Chị cũng một lần nữa khẳng định, “Theo nhân chứng ở đó kể lại, lúc vào viện, các bác sĩ đã tích cực tập trung hồi sức cho bé, thậm chí tạm ngừng nhận những ca bệnh lúc đó. Dù vậy vẫn không thể cứu bé, tim bé đã ngưng nhưng vẫn bóp bong bóng. Các bác sĩ sau đó đã yêu cầu gia đình ký cam kết bé đã chết trên đường và dù đã cấp cứu nhưng không được. Bà ngoại sau đó đã ký vào tờ cam kết.”

Cũng trong đoạn video, chị Thép đã gửi lời cảm ơn tới nhóm của Giang Kim Cúc và các Cộng sự khi đã giúp đỡ giải quyết chuyện của bé; Đồng thời mong CĐM tin rằng bà ngoại không phải là người rút ống thở của cháu bé do cuộc sống khó khăn hay vì đó là một đứa cháu ngoài ý muốn, mà vì bé đã không còn khả năng cứu chữa. Đồng thời, các bác sĩ ở bệnh viện cũng đã làm hết sức mình để giúp cháu.

Sau khi đoạn livestream của nhóm Giang Kim Cúc gây nên làn sóng phẫn nộ cực lớn trên MXH, chị Thép cho biết chị đã yêu cầu chị Cúc lên tiếng đính chính và minh oan cho bà ngoại cháu bé. “Cúc có gọi điện cho Thép và Thép nói cần đính chính cho ngoại, thực sự ngoại không phải là người xấu. Câu chuyện này đã được bác sĩ xác nhận. Khi đó cả Cúc và Thép đều ở đó và mở loa nghe. Phần đó có xuất hiện trên đoạn livestream nhưng do quá ồn nên không nghe rõ lời.”

Đáp lại, chị Cúc cho biết đã quay livestream đính chính, tuy nhiên, Giang Kim Cúc cho rằng “Do người ta nghe không kỹ chứ mình đâu làm gì sai”.

Gia đình cháu bé lên tiếng: Nhóm Giang Kim Cúc đã gọi điện xin lỗi và xóa video

Liên hệ với gia đình của cháu bé trong đoạn video, được biết, sau khi vụ việc nhận được nhiều phản ứng trái chiều trên MXH, nhóm Giang Kim Cúc đã gọi điện cho xin lỗi và xóa video livestream ngày hôm đó (2/9). Cùng với đó, gia đình cũng xác nhận sự việc hoàn toàn đúng với những gì mà chị Thép truyền đạt trong đoạn video được đăng tải trên MXH.

Gia đình rất mong cộng đồng mạng có thể tiếp nhận những thông tin đúng sự thật và thông cảm, chia sẻ với những đau thương mà gia đình đã phải chịu đựng trong thời gian qua.

Theo Tuổi Trẻ, trước các thông tin được đăng tải không chính xác gây làn sóng phản đối trong dư luận và ảnh hưởng xấu trong công tác phòng chống COVID-19 tại TPHCM, nhóm Giang Kim Cúc và các cộng sự đã bị Thanh tra xử phạt hành chính với mức phạt là 10 triệu đồng.

Đây là vụ “rút ống thở” thứ 2 bịa đặt trên mạng, sau vụ “bác sĩ Khoa rút ống thở cha mẹ” gây chấn động dư luận trước đó. Theo thông tin từ cơ quan quản lý, vụ “Bác sỹ Khoa…” hiện cũng đang được các cơ quan chức năng làm rõ và sớm đưa ra xử lý trước pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *