Xử lý nhóm ‘cò’ sang nhượng quan tài ở Bình Hưng Hòa

Cảnh sát hình sự TP.HCM vừa phát hiện, xử lý băng nhóm ‘cò’ mai táng ở Bình Hưng Hòa. Nhóm này lợi dụng nhiều xe cấp cứu, xe tải chở quan tài đến Lò thiêu Bình Hưng Hòa, móc nối hoạt động để trục lợi.

Trước đó, nhiều người phản ánh với truyền thông và Công an TP. HCM về việc một nhóm người tụ tập trước Trung tâm hỏa táng (TTHT) Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân, TP.HCM) để sang nhượng quan tài cho các xe đến đây, theo báo Thanh Niên.

Theo đó, ngành chức năng quận Bình Tân đã “nằm vùng” tại Bình Hưng Hòa, nắm bắt cách thức hoạt động của băng nhóm này. Đến nay, công an đã bắt giữ 8 đối tượng và đưa về trụ sở làm rõ.

Nhóm ‘cò’ hoạt động bất kể ngày đêm, giao dịch chớp nhoáng

Theo đó, lợi dụng việc nhiều xe cấp cứu, xe tải chở quan tài đến hỏa táng ở Trung tâm Bình Hưng Hòa, nhóm này móc nối hoạt động để trục lợi suốt nhiều ngày, trước khi bị công an tạm giữ.

Đầu tiên, nhóm tụ tập trước TTHT Bình Hưng Hòa để xếp hàng lấy số thứ tự. Sau đó chen lấn xếp hàng, nhằm móc nối để sang nhượng lại cho xe chở quan tài đến sau được hỏa táng trước, mỗi một xe như vậy nhóm này thu về từ 1 – 1,5 triệu đồng. Nhóm này hoạt động với hình thức tương tự như “cò” hoạt động ở bệnh viện.

Ảnh chụp màn Hình

Vào chiều 7/8, nhóm này gồm 8 người tập trung ngay khu vực đối diện cổng chính của TTHT. Lúc này, một chiếc xe ba gác chở quan tài xuất hiện thì nhóm ‘cò’ nhanh chóng đeo găng tay chuyển chiếc quan tài trên xe ba gác qua xe tải. Sau cuộc giao dịch chớp nhoáng, xe tải chạy vào lại TTHT.

Nhóm người này hoạt động bất kể ngày đêm. Điển hình, dù đã 21 giờ ngày 7/8, vẫn còn xe ba gác chạy vào nghĩa trang Bình Hưng Hòa để sang nhượng chiếc quan tài qua xe của nhóm này. Đến 0h ngày hôm sau, nhóm này vẫn sang nhượng quan tài cho một xe cấp cứu có nhu cầu chạy đến.

Một tài xe xe cấp cứu tiết lộ: “Số quan tài của nhóm này chở chủ yếu từ các trại hòm nhỏ, hoặc xe cấp cứu chở 1, 2 quan tài và không muốn bỏ công sức, thời gian ra xếp hàng. Trong khi đó, xe của nhóm sang nhượng đã “cài cắm” khắp nơi nên có thể vào lò nhanh hơn, vì vậy nhiều khách hàng mới có nhu cầu. Tuy nhiên, việc này gián tiếp khiến dịch vụ mai táng mùa dịch bị đội giá và thời gian chờ đợi kéo dài”.

Ngang nhiên sang nhượng quan tài trước khu vực trung tâm hỏa táng (Q.Bình Tân). (Ảnh chụp màn hình)

Trưa 10/8, một phóng viên đóng giả tài xế xe cấp cứu để tiếp cận nam thanh niên (khoảng 30 tuổi), là thành viên trong nhóm sang nhượng quan tài ở khu vực TTHT Bình Hưng Hòa. ​“Tôi xếp hàng qua nay nên đuối quá, các anh có nhận sang quan tài không?”
.
Nhóm này báo giá ngay: “Bình thường nếu anh chở quan tài tới đây, chuyển qua để tụi tôi đưa vào lò hỏa táng thì giá là 3 triệu đồng/quan tài. Nếu tụi tôi đi tới địa chỉ nhà người mất để chở, giá là 5 triệu đồng/quan tài”,…
Nam thanh niên này nói thêm, xe ba gác, hoặc xe tang “đơn thân độc mã” thì chỉ đậu ì đó nên xếp hàng rất lâu, còn nhóm nhiều xe của anh ta thường chen lấn, đôn lên trước nên rút ngắn thời gian vào lò hỏa táng khoảng một nửa so với các xe khác


Tạm giữ để điều tra nhóm người hoạt động bát nháo ở TTHT Bình Hưng Hòa

Về vấn đề này, một tài xế (50 tuổi, ngụ Q.10) bức xúc vì trước nỗi mất mát của nhiều gia đình, do dịch bệnh nên không có thân nhân theo xe đến lò hỏa táng, nên mới xuất hiện tình trạng sang nhượng này. Ông này cho rằng thấy có bất cập, vì thế mới đây TTHT quy định mỗi xe chỉ chở tối đa 5 quan tài.

ảnh chụp màn hình

Ngày 11/8, ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH MTV môi trường đô thị TP.HCM, cho biết từ phản ánh của báo, đơn vị mới nắm bắt được việc có băng nhóm chuyên sang nhượng quan tài đi hỏa táng và sẽ liên hệ với lực lượng chức năng giải quyết tình trạng này.

Hiện lực lượng chức năng đang tạm giữ nhóm này để tiếp tục điều tra, làm rõ về các hành vi vi phạm trong công tác phòng chống dịch. Lãnh đạo Công an Quận Bình Tân cũng đề nghị báo chí tiếp tục cung cấp thêm chứng cứ, hình ảnh. Đơn vị sẽ tổ chức truy bắt, đảm bảo không để sót lọt.