Trang Chủ » Xót xa đứa trẻ rơi vào cảnh ‘mồ côi đến 2 lần’, có em hỏi mãi: “mẹ sao đi lâu về”?

Xót xa đứa trẻ rơi vào cảnh ‘mồ côi đến 2 lần’, có em hỏi mãi: “mẹ sao đi lâu về”?

by Văn Hồng
68 Lượt xem

Theo thống kê gần đây nhất, Sài Gòn có tới hơn 1.500 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ trong đại dịch, có những đứa trẻ mồ côi đến 2 lần, có những em bé còn quá nhỏ để hiểu được nỗi đau này, chỉ ngô nghê hỏi mãi: “sao mẹ lâu về…?”

Mồ côi tới hai lần, tự xin làm phụ huynh của chính mình

Tuổi Trẻ ghi nhận, đầu năm học mới này, các thầy cô giáo ở Trường THCS Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM) bất ngờ và xót xa với trường hợp một học sinh lớp 8A3 khi em rơi vào cảnh mồ côi đến 2 lần.

Giáo viên chủ nhiệm của em cho bết: “Em N.N.A.Q. mồ côi ba mẹ từ khi mới 1 tuổi nên sống với ông bà nội. Đầu tháng 8 vừa rồi, ông nội em mất vì COVID-19. Giờ nhà chỉ còn em Q. và bà nội đã hơn 60 tuổi. Thường ngày bà đi làm giúp việc theo giờ để lấy tiền nuôi cháu. Nhưng từ bữa dịch bùng phát thì bà cũng không thể đi làm”.

Cô chủ nhiệm cho hay, khi cô mới nhận lớp, em Q, đã nhắn tin cho cô thế này: “Cô ơi, cô có thể cho con vào group phụ huynh để con nắm thông tin được không, vì bà nội con không biết dùng Zalo”.

Quá bất ngờ và thương em, cô giáo gọi điện cho bà của em thì được biết hoàn cảnh của em khá khó khăn. Hiện hai bà cháu đang sống nhờ trợ cấp của phường và sự giúp đỡ của hàng xóm. Mấy hôm nay, em Q. được người anh họ cho mượn điện thoại để học trực tuyến”.

(Ảnh minh họa)

‘Mẹ sao đi lâu về…?”

Một trường hợp khác cũng khiến ai nấy không khỏi xót xa, đó là trường hợp gia đình anh Phan Thanh Châu, nhà ở phường Tân Tạo (quận Bình Tân). Trao đổi với mọi người, anh Châu không giấu được giọng nghẹn ngào: “Vợ tôi mất đã hơn 3 tuần nhưng cả gia đình vẫn giấu hai đứa nhỏ. Mỗi lần các con thắc mắc sao mẹ đi chữa bệnh lâu quá, tôi lại an ủi: “Mai mốt mẹ về” chứ sợ nói sự thật con tôi sẽ sốc”.

Anh Châu tâm sự, vợ chồng anh có hai cậu con trai, một bé học lớp 5/5 Trường tiểu học Bình Tân, một bé học lớp 7/2 Trường THCS Tân Tạo A, quận Bình Tân. Cuộc sống không khá giả về vật chất, nhưng hạnh phúc tròn đầy khi con cái ngoan ngoãn. Anh Châu hàng ngày làm việc tại một công ty bảo vệ, còn vợ anh bán tạp hóa ở gần nhà, cuộc sống êm đềm ấy lại không kéo dài được lâu.

(Ảnh minh họa)

Khi dịch bệnh kéo đến gia đình anh, khi anh trở thành F0: “Tôi làm bảo vệ cho một kho hàng ở quận Tân Bình theo phương thức “3 tại chỗ”. Rồi một ngày, nhóm bảo vệ test định kỳ và phát hiện có hai người dương tính với COVID-19. Thế là kho đóng cửa. Kết quả xét nghiệm của tôi âm tính nên được về nhà. Mấy bữa sau thì cả nhóm F1 trở thành F0, trong đó có tôi….”

Nghịch cảnh la một vài hôm sau, bà xã và đứa út của anh Châu cũng bị lây nhiễm. Nhưng vợ anh trở nặng quá nhanh, có nhập viện để điều trị mà cũng không qua khỏi”.

Anh Châu nghẹn ngào: “Điều tôi lo lắng nhất bây giờ là khi hai con của tôi biết tin mẹ đã mất. Bé lớp 7 chắc không đến nỗi nhưng bé út thì bình thường nó rất quấn mẹ và sống rất tình cảm. Ba cha con tôi hiện ở nhờ nhà bà ngoại của các cháu. Mấy bữa nay, mẹ vợ tôi thường quan tâm, hỏi tôi rằng mới bình phục sau khi nhiễm COVID-19 mà sao ăn ít quá. Cháu nhỏ trả lời thay ba rằng: Mẹ đi lâu quá, ba nhớ mẹ nên ba buồn, ăn không nổi“.

Có thể bạn sẽ quan tâm