Xem tai nạn giao thông ở Phú Thọ, 51 người trở thành F1; Bình Dương thí điểm cách ly F0 tại nhà

3 người từ Bình Dương về quê gặp tai nạn giao thông mới phát hiện nhiễm Covid-19, điều đáng nói là 51 người dân đứng xem tai nạn cũng ‘bất đắc dĩ’ trở thành F1.

Ngày 2/8, giới chức huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ thông báo về 4 ca nhiễm Covid-19 tại địa phương, những người này ở xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Trước đó, ngày 29/7, họ đi xe máy từ Bình Dương về quê, Đến ngày 1/8, nhóm người đang lưu thông đến xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa thì gặp tai nạn giao thông, được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Trong đó 3 người nhận kết quả dương tính với virus corona. Người còn lại được chuyển đến điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Bên cạnh đó, ngành chức năng huyện Hạ Hòa còn xác định được 75 người tiếp xúc với các bệnh nhân. Ngoài ra, 51 người trở thành F1 sau khi đứng xem vụ tai nạn (50 người dân ở xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa và một người dân ở xã Hưng Long, huyện Yên Lập). Cơ quan chức năng vẫn đang truy vết các trường hợp là F2 và F3 liên quan.

Bình Dương hơn 17.300 ca Covid-19, thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà

Ngày 2/8, ngành y tế tỉnh Bình Dương ghi nhận 496 ca dương tính với virus corona. Tính từ đợt dịch thứ 4 trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 17.354 ca mắc COVID-19, 84 bệnh nhân tử vong.

Bình Dương cho F1, F0 không triệu chứng cách ly tại nhà. (Ảnh chụp màn hình Tiền Phong)
Bình Dương cho F1, F0 không triệu chứng cách ly tại nhà. (Ảnh chụp màn hình Tiền Phong)

Cùng ngày, giới chức tỉnh Bình Dương đã ký văn bản hỏa tốc về việc triển khai thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà theo đề xuất của Sở Y tế, theo Tiền Phong

Theo đó, các ca Covid-19 không có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại cơ sở y tế hoặc các trường hợp dương tính được phát hiện tại cộng đồng mà đủ điều kiện thì tổ chức cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Còn đối với trường hợp F1, ít nguy cơ, thực hiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế. Những trường hợp F1 đã cách ly y tế tập trung 7 ngày, nếu kết quả xét nghiệm ngày thứ 7 âm tính, thì được cách ly tại nhà trong 7 ngày tiếp theo, theo hướng dẫn của Sở Y tế.