Xác minh vụ cô gái Cần Thơ khoe tiêm 2 mũi Pfizer nhờ ‘xin ông anh’ cán bộ phường

Cô gái ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ lên Facebook khoe đã tiêm đủ ‘2 mũi vững tâm’ COVID-19 (của hãng Pfizer – BioNTech) nhờ ‘xin ông anh’ làm cán bộ phường.

Chiều 7/9, ông Nguyễn Ngọc Ánh – Phó chủ tịch quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ vừa ký văn bản yêu cầu chính quyền phường An Phú báo cáo vụ cô gái bình luận trên Facebook “do xin ông anh” nên được tiêm hai mũi Pfizer, theo báo CATP. HCM.

Giấy xác nhận tiêm vắc-xin mũi 2 Pfizer của cô gái. (ảnh: Facebook)

Trước đó, một tài khoản Facebook có tên L.H đăng tải lên mạng xã hội ngày 6/9 với nội dung: “đã đủ 2 mũi vững tâm” kèm theo đó là hình chụp giấy xác nhận tiêm mũi 2 vx của hãng dược Pfizer.

Ngay dưới bài đăng, nhiều bạn bè của cô đã gửi lời chúc mừng, nhiều người hỏi sao được tiêm Pfizer hay vậy, cô gái này đã trả lời là do “xin ông anh nè”.

Bài đăng trên khiến nhiều người dùng mạng xôn xao bàn tán, không biết cô gái này thuộc diện đối tượng ưu tiên nào, hay con cái nhà ai mà được “ưu ái” tiêm phỏng đủ 2 mũi ngừa Covid-19 nhanh vậy, mà lại là vx Pfizer? Trong khi có rất nhiều người già, người trên 65 tuổi có bệnh lý nền ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đến nay vẫn chưa được tiêm mũi nào.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Ngọc Ánh – cho biết, quận Ninh Kiều đã xác minh người đăng tải thông tin là L.T.C.H. (26 tuổi, địa chỉ ở phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Cô này được tiêm mũi 1 vào ngày 11/8 và mũi 2 vào ngày 6/9 tại điểm tiêm Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều.

(ảnh chụp màn hình FB)

Theo Phó Chủ tịch quận Ninh Kiều, vừa qua quận có quan điểm những anh em trực tiếp làm công tác truy vết thì sẽ ưu tiên cho những người trong gia đình của họ được tiêm.

Ông Ánh nói giải thích: “H. là em bạn dì ở gần nhà của cán bộ phường An Phú, đồng chí này trong lực lượng tuyến đầu đi truy vết COVID-19, tiếp xúc trực tiếp với F0, F1. Quận có chủ trương ưu tiên tiêm cho người nhà của người trực tiếp làm công tác truy vết trong cộng đồng, để họ yên tâm làm nhiệm vụ. H. là người nhà của đồng chí này và cũng có tên trong danh sách tiêm”. Tuy nhiên, UBND quận chưa chấp nhận với báo cáo này nên yêu cầu phường làm rõ mối quan hệ nhân thân này.

Phó chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho biết thêm, tối hôm qua, quận phát hiện cô gái này đăng trên Facebook có nội dung phản cảm nên yêu cầu UBND phường An Phú làm báo cáo vụ việc.

Theo báo cáo của Sở Y tế Cần Thơ, hiện nay thành phố đã tổ chức tiêm mũi 1 được 251.949 liều, mũi 2 được 34.789; tổng cộng 286.738 liều.

Sở Y tế Cần Thơ cũng cho biết các liều vx hòng COVID-19 sau khi nhận về đã được phân bổ ngay cho các quận huyện, dựa theo kế hoạch tiêm chủng do UBND thành phố ban hành và quy mô dân số của từng địa phương, lãnh đạo UBND quận, huyện chịu trách nhiệm về phân bổ tiêm theo danh sách, đối tượng ưu tiên và người dân tại địa phương mình.