Vừa oằn mình gánh lũ lịch sử, Trịnh Châu phát hiện cụm dịch Covid-19 lây lan nhanh

Thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, hôm 31/7 công bố 27 ca nhiễm Covid-19, trong đó 16 trường hợp không triệu chứng, chỉ một ngày sau khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên, theo tờ SCMP.

Giám Đốc CDC TP. Trịnh Châu, ông Vương Tùng Giang cho biết, hầu hết ca nhiễm được ghi nhận tại Bệnh viện Nhân dân số 6, gồm nhân viên dọn vệ sinh, nhân viên y tế và bệnh nhân điều trị nội trú. Đây là cơ sở chỉ định điều trị cho các ca nhiễm ngoại nhập không triệu chứng.

Ông Vương cho rằng, do người nhiễm có tải lượng virus cao khiến cụm dịch ở Trịnh Châu đang “lây lan rất nhanh” so với các đợt bùng phát ở Nam Kinh, Trương Gia Giới và Thành Đô.

TP. Trịnh Châu hiện có một khu vực nguy cơ cao và ba khu vực nguy cơ trung bình. Giới chức khu vực này đang cho làm xét nghiệm toàn bộ người dân. Hiện vẫn chưa thể khẳng định, các ca mắc Covid-19 tại Trịnh Châu có nằm trong chuỗi lây nhiễm bắt nguồn từ sân bay Lộc Khẩu, TP Nam Kinh, tỉnh Giang Tô hay không.

Giới chức Trung Quốc đang ngày càng lo ngại khi Covid-19 tiếp tục lây lan khắp đại lục từ cụm ở Hà Nam, sau khi một số nhân viên dọn vệ sinh tại Sân bay Quốc tế Nam Kinh Lukou bị phát hiện nhiễm bệnh hồi tuần trước.

(Ảnh chụp màn hình SCMP)

Biến thể Delta của virus đã gia tăng sự lây lan dịch bệnh, ít nhất đã lây nhiễm cho hơn 200 người ở 26 thành phố khác nhau, nhanh nhất trong gần sáu tháng trở lại đây ở TQ.

Trước khi cụm dịch này xuất hiện, Trịnh Châu đã trải qua đợt lũ lụt nghiêm trọng hôm 20/7. Dù số liệu truyền thông là 99 người thiệt mạng, song gần như không ai tin vào con số này.