Vụ nam sinh đi rút tiền bị lập biên bản ‘ra đường không cần thiết’: Vẫn phải nộp phạt 1 triệu đồng

Sau khi nam sinh có đơn xin miễn giảm phạt, giới chức phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ đã xem xét, thống nhất miễn giảm 50% tiền phạt. Nam sinh sau đó đã đóng phạt 1 triệu đồng.

Ngày 16/8, ngành chức năng phường An Hòa (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết đã miễn giảm tiền phạt đối với L.P.H. (SN 1997, quê ở Trà Vinh, tạm trú tại Cần Thơ), theo Tiền Phong.

Đường Trần Việt Châu – nơi H. bị lập biên bản lỗi ‘ra đường không cần thiết’. (Ảnh chụp màn hình Vietnamnet)

Trước đó, H. đã có đơn xin miễn giảm phạt gửi đến phường An Hòa. Theo trình bày của H. vào ngày 29/7, tổ tuần tra của phường An Hòa đã lập biên bản hành chính với lỗi ra đường trong trường hợp không cần thiết và xử phạt vi phạm hành chính 2 triệu đồng.

Nam sinh này trình bày: “Do hoàn cảnh xa nhà và khó khăn mùa dịch nên không đủ số tiền đóng phạt. Tôi đã nhận ra khuyết điểm bản thân. Kính mong thường trực ủy ban phường An Hòa xem xét, miễn hoặc giảm số tiền phạt cho tôi”.

Sau khi xem xét hoàn cảnh của H., phường đã thống nhất giảm 50% mức phạt vi phạm hành chính. H. đã đóng phạt 1 triệu đồng.

Theo giới phường An Hòa, ngày 29/7, tổ tuần tra phát hiện H. chạy xe máy trên đường nên đã kiểm tra. Thời điểm đó H. trình bày là đi rút tiền nhưng quên mã PIN thẻ ATM nên đến ngân hàng trên đường Trần Việt Châu để xử lý. Lúc này, H. không xuất trình được các giấy tờ cần thiết cũng như phiếu đi mua lương thực. Tổ tuần tra đã lập biên bản vi phạm.

(Hình minh Họa)

Lãnh đạo Công an quận Ninh Kiều và phường An Hòa, đã phân tích và khẳng định tổ tuần tra lập biên bản vi phạm hành chính đối với H. là đúng theo các quy định. H. sau đó đã nhận khuyết điểm và có đơn xin miễn giảm phạt.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ, trong thời gian giãn cách, các lực lượng làm nhiệm vụ của thành phố đã xử phạt hàng ngàn trường hợp với tổng số tiền trên 15 tỷ đồng.

Khi đi rút tiền, nam sinh Cần Thơ bất ngờ bị tổ công tác giữ lại, lập biên bản xử phạt lỗi “ra đường không cần thiết”.

Trước đó, vào ngày 4/8, một nam sinh viên y khoa tên L.P.H. (24 tuổi, quê ở Trà Vinh, hiện ngụ phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã gửi đơn khiếu nại đến Trưởng Công an phường An Hòa (quận Ninh Kiều) về việc bị lập biên bản vi phạm Chỉ thị 16.

Anh H. cho biết, trong người chỉ con 31.000 đồng, nên sáng ngày 29/7, anh cây ATM gần nhà trọ để rút tiền bố mẹ mới gửi lên. Nhưng vì lâu ngày không dùng đến thẻ nên anh nhập sai mã PIN 3 lần và bị khóa thẻ. Vì thế anh phải ra chi nhánh ngân hàng gần đó nhất, nằm trên đường Trần Việt Châu (phường An Hòa) để lấy lại mã PIN.

Tuy nhiên, khi cách ngân hàng khoảng 100 m thì anh H. bị tổ công tác (phường An Hòa) kiểm tra lý do ra đường và lập biên bản xử phạt lỗi “ra đường trong trường hợp không cấp thiết”.

(Ảnh chụp màn hình Dân Trí)

Thanh niên H. trình bày lý do ra đường của mình nhưng tổ công tác không chấp nhận: “Trong túi em chỉ còn 31.000 đồng không đủ trả tiền trọ, tiền mua thức ăn và tiền trả nợ cho bạn nên gia đình vừa chuyển cho em 2,5 triệu đồng, em đi rút. Lúc bị tổ công tác kiểm tra, em trình bày hoàn cảnh và đưa ví cho các công an xem nhưng tổ công tác vẫn lập biên bản xử phạt”.

Anh H. cho hay, “Bản thân em là một sinh viên y khoa mới ra trường, em rất hiểu nỗi vất vả của anh chị, cô chú trong tổ công tác nên em không phải là người vô kỷ luật, ra đường tùy tiện với những lý do không chính đáng. Em mong được ngành chức năng xem xét lại”.

Ngoài đơn khiếu nại gửi đến cơ quan chức năng, nam sinh H. cũng gửi đến nhiều cơ quan thông tấn báo chí trình bày sự việc. Kèm theo đó, H. cũng gửi cả chứng từ chứng minh việc anh đến ngân hàng xin cấp lại mã PIN.

Thậm chí, anh H. xin cả tờ xác nhận của chủ nhà trọ, khẳng định anh này không có tủ lạnh, nhiều ngày ăn mì xen kẽ và đặt shipper mua thực phẩm, hầu như không ra ngoài trong thời gian địa phương áp dụng Chỉ thị 16.

Công an lập biên bản vi phạm hành chính đối với H. (Ảnh chụp màn hình Vietnamnet)

Trước sự việc này, vào sáng 5/8, Dân Trí dẫn lời ông Lê Anh Quan – Chủ tịch phường An Hòa, cho biết: “Trường hợp của thanh niên H. phường đã ra quyết định xử phạt rồi. Hiện hồ sơ này công an phường đã chuyển lên Công an quận Ninh Kiều”. đồng thời thêm rằng: “Nếu sau khi bị phạt H. thấy điều gì đó chưa đúng thì nên đến ngay UBND phường gặp chúng tôi trình bày để phường nắm sự việc rồi giải quyết theo thẩm quyền. Nếu không ổn thỏa, em H. khiếu nại lên cấp trên”.

Theo ông Quan, đến sáng 5/8, phường và Công an phường An Hòa chưa nhận được đơn khiếu nại của anh H.

Cần Thơ siết chặt xử lý những trường hợp ra ngoài không có lý do chính đáng. (Ảnh chụp màn hình)

Về đơn khiếu nại, anh H. cho biết, do sợ bị phạt nên đã lên mạng tìm được 2 địa chỉ email của Công an quận Ninh Kiều và Công an TP Cần Thơ nên gửi đơn khiếu nại đến hai địa chỉ email này; không gửi đến UBND phường An Hòa cũng như công an phường này.

Anh H. thông tin, lãnh đạo Công an quận Ninh Kiều mời anh vào 13h30 chiều nay đến trụ sở làm việc xung quanh khiếu nại trên.