Võ sư 1 chân chở cơm tặng cho người nghèo khắp các nẻo đường thành phố

Dù chỉ còn 1 chân, nhưng đã hơn 2 tháng nay, một võ sư dạy võ cổ truyền hàng ngày vẫn đội nắng mưa, chạy xe đến từng con đường, ngõ hẻm ở Sài Gòn, tặng cơm cho những mảnh đời cơ nhỡ. Hình ảnh ông võ sư 1 chân, mặc đồ bảo hộ, chạy xe máy với đầy các phần cơm đi đến từng con đường, ngõ hẻm để trao tận tay từng người đã trở nên quen thuộc với phần đông người dân Sài Thành.

Ông Tạ Anh Dũng (61 tuổi, ngụ quận 8, TP. HCM) là võ sư dạy võ cổ truyền, ngày ngày ông chạy xe hơn 60km, đi từng con đường, ngõ hẻm phát cơm cho những người lao động nghèo, người cơ nhỡ… gặp khó khăn vì dịch bệnh kéo dài.

Thương bà con, ông Dũng đã vận động người thân, bạn bè, học trò cùng tham gia nấu ăn, chuẩn bị các phần cơm nóng hổi trao tận tay người dân.

Công việc thiện nguyện của ông bắt đầu từ 10h30 hàng ngày, từ căn nhà trên đường Phạm Thế Hiển (quận 8), ông chạy xe đến bếp ăn 0 đồng ở huyện Bình Chánh, cách đó 8 km lấy khoảng 100 phần cơm, rồi chạy xe đi phát cho những người khó khăn.

Khi số cơm vơi đi, ông tiếp tục ghé nhà em gái lấy 200-300 phần gửi cho HCDC và người nghèo, ngụ cư tạm bợ ở dạ cầu, hẻm vắng trên khắp TP. Cứ thế, khi hết cơm ông Dũng lại chạy về lấy rồi tiếp tục hành trình.

Sau khi phát cơm xong, buổi chiều mọi người sẽ tiếp tục chuẩn bị những phần quà là gạo, nước tương, mì tôm… để hỗ trợ cho bà con nghèo ở TP.

Bị mất một chân từ năm 21 tuổi do tai nạn, ông Dũng vẫn học bơi lội, tập võ, chạy marathon… thuần thục với bàn chân còn lại. Công việc chính của ông hiện nay là dạy võ cổ truyền cho các em nhỏ, người về hưu, người nước ngoài…

Ông Dũng tâm sự: “Mình còn khỏe, dịch này ở nhà cũng không làm gì, trong khi còn rất nhiều người đang cần sự giúp đỡ. Ban đầu tôi phát ít nhưng thấy thương người ta quá, nên dặn lòng phải phát nhiều hơn. Vì vậy tôi ‘rủ rê’ thêm học trò, con gái, em gái để nấu thêm cơm đi phát. Mặc dù mệt nhưng thấy người ta vui mừng khi nhận cơm, tôi cũng mừng lây”.

Cầm trên tay những phần cơm cho cả gia đình, một người dân ngụ ấp 1, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh – không khỏi xúc động khi mỗi ngày đều cảm nhận được tình yêu thương từ ông Dũng.

Một người nhặt ve chai khi nhận được phần cơm, liền ngồi ăn bên vỉa hè, anh nói: “Tôi lượm ve chai, cứ lang thang rồi tối kiếm ngủ vỉa hè suốt 20 năm nay mà chưa khi nào thấy khó khăn như giờ. Hai tháng nay gần như không có tiền, mỗi bữa chỉ trông mong nhà hảo tâm đừng bỏ rơi mình”.

Trước đó, hằng năm võ sư Tạ Anh Dũng đều tham gia các chương trình thiện nguyện trao quà, áo ấm cho trẻ em nghèo vùng cao.

(Ảnh trong bài chụp màn hình Tuổi Trẻ, VnExpress)