Trang Chủ » Vì sao số F0 trẻ em ở TP.HCM tăng cao, trong 3 ngày tăng hơn 500 ca?

Vì sao số F0 trẻ em ở TP.HCM tăng cao, trong 3 ngày tăng hơn 500 ca?

by Văn Hồng
161 Lượt xem

Tính đến hết ngày 5/9, số trẻ em dưới 16 tuổi tại TP.HCM nhiễm Covid-19 (F0) đã tăng nhanh chóng, hơn 3.100 trẻ, tăng hơn 500 trẻ chỉ trong 3 ngày, chiếm tới 10 – 15% tổng số ca F0 ở TP. HCM.

(Ảnh minh họa)

Nhiều trẻ F0 bị lây từ người nhà, người chăm sóc

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), chỉ 3 ngày trước (2/9) số trẻ em điều trị tại cơ sở y tế là 2.522 trẻ trong khi ngày 19/8 chỉ là 1.937 trẻ. Lý giải lý do vì sao số F0 là trẻ em ở TP. tăng nhanh như vậy, một số chuyên gia đã có những lý giải như sau.

Ông Nguyễn Minh Tiến, phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP, số trẻ em dưới 16 tuổi mắc COVID-19 gia tăng, theo TTO.

Theo ông Tiến, có ngày bệnh viện phải điều lên đến 320 trẻ F0 tại BV, đó là chưa kể có nhiều trẻ mắc COVID-19 nhẹ được bệnh viện cho điều trị tại nhà, các trường hợp này chỉ đặc biệt nặng hoặc cần thiết.

Bên cạnh đó, bác sĩ Minh Tiến cho hay, trẻ mắc COVID-19 dưới 12 tháng tuổi, trẻ bị dư cân, trẻ mắc các bệnh nền (như bệnh tim mạch, hen suyễn, bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh lý huyết học…), trẻ vừa mắc COVID-19 vừa mắc các bệnh khác (như sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm ruột thừa…), trẻ bình thường mắc COVID-19 khi có dấu hiệu chuyển nặng (như thở nhanh, co lõm lồng ngực, SpO2 dưới 93%) đều phải nhập viện điều trị. Trẻ dưới 12 tháng tuổi mắc COVID-19 có nguy cơ trở nặng cao, ngoài ra trẻ ở lứa tuổi này chưa diễn đạt được triệu chứng nên có nguy cơ dễ bị bỏ sót.

(Ảnh minh họa)

Trong khoảng 300 trẻ mắc COVID-19 nằm điều trị mỗi ngày tại Bệnh viện Nhi đồng TP, có khoảng 30% số trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Về nguồn lây bệnh COVID-19 cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, bác sĩ Minh Tiến cho hay, hầu như đều là những người trực tiếp chăm sóc trẻ bị nhiễm bệnh, còn với những trẻ lớn hơn sẽ bị lây từ một trong các thành viên trong gia đình vì trẻ em trong những ngày giãn cách này chỉ ở trong nhà.

Bác sĩ Minh Tiến cũng chia sẻ, có trường hợp một người giúp việc đi giúp việc cho 15 gia đình, sau đó người giúp việc này mắc COVID-19 và đã lây cho cả 15 gia đình này, trong đó có những trẻ em.

Làm sao để F0 cách ly tại nhà không lây cho trẻ em, người ở cùng?

Vấn đề làm sao để F0 cách ly tại nhà nhưng không lây nhiễm cho người ở cùng, nhất là trẻ em, lãnh đạo Sở Y tế cho rằng cần tuân thủ nghiêm các quy định về phòng dịch, đặc biệt là 5K.

Theo báo Lao Động, ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết để được điều trị ở nhà, F0 cần đảm bảo đầy đủ quy định đối với đối tượng được điều trị tại nhà, an toàn cho người bệnh, đảm bảo điều kiện cho những người xung quanh không bị ảnh hưởng.

(Ảnh minh họa)

Ông Nam cho hay, hiện nay chủng Deatal với tốc độ siêu lây nhiễm, tất cả nghiên cứu đều chỉ ra rằng virus có thể lơ lửng trong không khí, vì thế, khi cách ly tại nhà thì phải đảm bảo thực hiện giãn cách. F0 cần được cách ly trong 1 phòng riêng giống như cách ly ở khu tập trung, ngay cả ở khu vực dùng chung bởi nếu tiếp xúc như bình thường thì khu vực sinh hoạt chung như phòng khách, phòng bếp,… cũng có thể dẫn đến lây lan dịch.

Ông Nam nói: “Vì thế khi có một trường hợp F0 được cách ly tại nhà thì y tế địa phương sẽ xem xét nhà có đủ điều kiện không, nếu không thì bắt buộc phải cách ly tập trung”.

Trước câu hỏi, nếu trong nhà trẻ em chưa bị nhiễm mà sống cùng với F0 thì sao, bác sĩ Bùi Nguyễn Hoàng Long – Phó trưởng phòng Nghiệp vụ, Sở Y tế TPHCM cho biết, đối với em bé chưa bị bệnh nếu có người thân khác đón về chăm sóc thì tốt nhất. Trong trường hợp không có người thân khác thì cần thực hiện nghiêm quy định 5K để hạn chế lây nhiễm.

Còn đối với người trên 50 tuổi hiện không thuộc diện được điều trị tại nhà, cần xem xét thêm là có bệnh nền hay không, triệu chứng mức độ nặng như thế nào để đưa đến bệnh viện chăm sóc bệnh nhân COVID-19 phù hợp nhất.

(Ảnh minh họa)

Cứu sống trẻ 135kg nhiễm Covid-19

Gần đây Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM đã cứu sống nhiều trẻ em mắc bệnh COVID-19 nặng. Đó là trường hợp cháu trai L.T.Q., 15 tuổi rưỡi, ngụ ở Q.8, TP.HCM. Cháu được chuyển từ Bệnh viện Bình Chánh lên Bệnh viện Nhi đồng TP với chẩn đoán COVID-19 nặng hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng TP xác nhận, khi nhập viện, bệnh nhi thở mệt, co kéo cơ liên sườn, phập phồng cánh mũi, thở phì phò nặng nhọc do trẻ béo phì cân nặng 135kg, tím môi trên thở oxy, SpO2 78% (bình thường 96 – 98%), nhịp tim nhanh, được chẩn đoán COVID-19 nặng nguy kịch, được điều trị hỗ trợ hô hấp thở áp lực dương liên tục.

Ngay sau đó, bệnh nhi đã được truyền thuốc kháng sinh, kháng viêm, kháng đông. Thế nhưng, tình trạng hô hấp diễn tiến xấu hơn, bệnh nhi thở mệt co kéo, SpO2 80 – 82%, được chuyển thở máy không xâm nhập, vẫn không cải thiện, hình ảnh X-quang phổi cho thấy bệnh nhi bị tổn thương phổi nặng lan tỏa hai bên, biểu hiện hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển nên được hội chẩn xem xét thở oxy lưu dòng cao (HFNC) trước, nếu thất bại sẽ đặt nội khí quản thở máy.

(Ảnh minh họa)

Về kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhi có biểu hiện phản ứng viêm tăng mạnh nên được hội chẩn điều trị truyền tĩnh mạch thuốc kháng viêm liều cao, dùng chống đông, kháng sinh phổ rộng. Bệnh nhi cũng được điều trị hỗ trợ, điều chỉnh nước điện giải, toan kiềm, hạ sốt, dinh dưỡng, xoay trở tư thế để trẻ dễ thở và chống loét. Kết quả sau hơn hai tuần điều trị, tình trạng bệnh nhi cải thiện dần.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn tiến phức tạp, số trường hợp mắc gia tăng, số mắc ở trẻ em cũng gia tăng theo (chiếm 10 – 15% tổng số trường hợp COVID-19 khẳng định bằng xét nghiệm PCR dương tính), bác sĩ Minh Tiến khuyên các bậc phụ huynh khi thấy trẻ bị sốt ho, đau rát họng, khó chịu… nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám, làm xét nghiệm sàng lọc tầm soát COVID-19, điều trị thích hợp.

Các bậc phụ huynh lưu ý nên nuôi trẻ theo chế độ dinh dưỡng thích hợp, tránh dinh dưỡng quá mức gây tình trạng dư cân, béo phì ở trẻ, dễ phát sinh các bệnh lý liên quan như cao huyết áp, đái tháo đường, nguy cơ suy hô hấp cao khi mắc bệnh COVID-19.

Có thể bạn sẽ quan tâm