Vì sao điện Krelin hờ hững với việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO?

Sau khi hai quốc gia Bắc Âu là Thụy Điển và Phần Lan đưa ra các đề nghị gia nhập khối quân sự do Mỹ đứng đầu NATO, nhiều người dự đoán rằng Nga sẽ phản ứng rất mạnh mẽ, thậm chí là triển khai một trận chiến để tấn công 2 quốc gia này. Tuy nhiên, phản ứng của Moscow lại rất hờ hững, Điện Kremlin nói rằng sẽ không có vấn đề gì nếu các nước Bắc Âu chọn gia nhập NATO.

Tuyên bố này khiến nhiều người bất ngờ. Nhưng trên thực tế, Nga đã chuẩn bị sẵn kế hoạch của mình rồi.

Trong động thái mới nhất của mình, Nga đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân với 60 tàu chiến từ Moscow vào vùng biển Baltic. Điều này lại được thực hiện khi mà quân Nga đang tham chiến ở Ukraine. Họ đang cận kề ở miền đông Ukraine. Newsweek ngày 9/6 trích dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ thêm chi tiết rằng khoảng 60 tàu chiến mặt nước, tàu thuyền và tàu hỗ trợ, hơn 40 máy bay và trực thăng, cũng như lên đến 2.000 đơn vị vũ khí, quân sự và thiết bị đặc biệt của Hạm đội Baltic , đã tham gia vào cuộc tập trận.

Hình minh họa

Động thái hiện tại của Nga cho thấy, họ đã chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mới, vì chỉ vài tuần trước đó NATO đã tổ chức một trong những cuộc tập trận quân sự lớn nhất mang mật danh “Con nhím” ở Biển Baltic. Khoảng 15.000 binh sĩ đã tham gia vào cuộc tập trận của NATO ở Estonia, khiến nó trở thành một trong những cuộc tập trận lớn nhất được tổ chức ở nước này kể từ năm 1991.

Đường bờ biển Baltic dài khoảng 8.000 km giáp ranh với một số quốc gia, bao gồm Thụy Điển, Ba Lan, Lithuania, Latvia, Phần Lan, Estonia, Đức, Đan Mạch và Nga. Trong số các quốc gia này, Estonia là nước đi đầu trong việc phản đối TT Nga Putin về cuộc chiến Ukraine và kêu gọi không thỏa hiệp với nhà lãnh đạo Điện Kremlin.

Cuộc tập trận của Nga phát đi một tín hiệu rõ ràng, đó là các quốc gia Bắc u như Thụy Điển và Phần Lan phải biết rằng họ đang có những động thái chống lại cường quốc quân sự là một sai lầm. Và các nước Baltic và Bắc Âu cần phải tránh bị cuốn theo các cuộc đàm phán lớn do giới tinh hoa phương Tây thúc đẩy.

Sau cuộc tập trận của Nga, vào hôm 12/6, tại cuộc họp báo chung với Tổng thư ký NATO ông Jens Stoltenberg tại Helsinki, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết Phần Lan sẽ không gia nhập khối NATO nếu không có Thụy Điển.

Tổng thư ký NATO ông Jens Stoltenberg

“Tôi nói rằng trường hợp của Thụy Điển là của chúng tôi. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ cùng nhau tiến xa hơn, ” ông Niinisto tuyên bố.

Người đứng đầu NATO phát tín hiệu rằng liên minh không áp đặt bất kỳ thời hạn nào để chấp nhận hồ sơ xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển và tìm cách khắc phục sự vấn đề giữa họ và Thổ Nhĩ Kỳ “càng sớm càng tốt.” Ông Stoltenberg khẳng định rằng hội nghị thượng đỉnh sắp tới của liên minh, dự kiến ​​vào cuối tháng 6, không bao giờ được coi là thời hạn cuối cùng để chấp nhận hai nước là thành viên tương lai.