Ukraine tìm cách kiếm được nhiều tiền hơn từ EU

Ngoại trưởng Ukraina – ông Dmitry Kuleba cho rằng, Kiev cần học hỏi Ba Lan về cách tận dụng tối đa các khoản trợ cấp.

Ông Kuleba, gợi ý Ukraine sẽ cần học hỏi Ba Lan cách sử dụng tiền của EU “ theo cách mà họ mang lại cho bạn nhiều hơn nữa.

Nói với hãng tin Levy Bereg, ông Kuleba đã trích dẫn cuộc trò chuyện gần đây với một người đồng cấp từ một quốc gia châu Âu rất có ảnh hưởng, người này cho biết lần đầu tiên ông nhận ra rằng khối đang xem xét chấp nhận một “quốc gia khổng lồ như vậy. Quốc gia cuối cùng có quy mô tương tự gia nhập khối đó là Ba Lan.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng Ba Lan vẫn là nước nhận trợ cấp lớn nhất của EU, vị ngoại trưởng này nói: “logic này đúng theo quan điểm của một người tiêu dùng Ukraine: Châu Âu là tiền “…

“Ba Lan không ngập trong tiền bạc, Ba Lan đã học cách lấy tiền của châu Âu và sử dụng nó theo cách mà họ cho bạn nhiều hơn nữa. Và đây là lý do tại sao chúng tôi ở Ukraine cần học hỏi ở cấp địa phương, bởi vì đó là nơi mà tiền sẽ đi đến”

Ông Kuleba nói thêm rằng rất khó để tìm ra lý lẽ đúng đắn để giải thích cho mọi người nghi vấn, tại sao Ukraine nên được cấp tư cách ứng viên EU ngay bây giờ, nói rằng quyết định như vậy có nghĩa là “một sự phá vỡ tâm lý thực sự” đối với các nhà lãnh đạo EU, vì không ai trong khối đã nói chuyện nghiêm túc về tham vọng của Kiev trong 30 năm qua

Ủy ban châu Âu

Theo Kuleba, Ủy ban châu Âu đang bắt đầu xem xét việc Ukraine gia nhập sẽ tác động như thế nào đến khối, cần bao nhiêu đại biểu trong Nghị viện châu Âu và nông nghiệp Ukraine sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chính sách nông nghiệp của EU.

“Điều thứ hai tôi thấy là Liên minh châu Âu đang mở cửa để đưa chúng tôi đưa hàng hóa vào thị trường nội địa. Đây là mức bằng không đối với hàng nhập khẩu, đây cũng là mức phí vận chuyển miễn thị thực, và nó đang diễn ra theo hướng đó.”

Vị ngoài trưởng này khẳng định, bản thân EU sẽ cần cải cách, và việc gia nhập không phải từ quan điểm rằng: “Chúng tôi rất lớn, chúng tôi sẽ hỏi rất nhiều, mà là từ góc độ chính trị, làm thế nào để Ukraine và Ba Lan có thể thay đổi cán cân quyền lực ở Liên minh châu Âu ”.

“Chúng tôi, với tư cách là Bộ Ngoại giao, phải đảm bảo rằng việc Ukraine gia nhập EU diễn ra theo những điều kiện có lợi nhất”.

Phát biểu của ông Kuleba được đưa ra vài ngày sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng Kiev cần thực hiện nhiều cải cách hơn và làm cho các thể chế mới thực sự hoạt động, nếu họ muốn tiến tới tư cách thành viên EU.