Ukraine tấn công Kherson, có thể sẽ phản công lớn

Phía quân đội Ukraine cho biết đã phá hủy 2 trung tâm chỉ huy của Nga ở vùng Kherson, và chuẩn bị cho cuộc phản công quy mô lớn để lấy lại khu vực này.

Theo thông tin từ tờ The Guardian, vào ngày 8/7 bà Natalia Humeniuk – người đứng đầu Quân khu miền Nam Ukraine ngày 8/7 Ở khu vực Kherson nói rằng: “Các thiết bị tên lửa và pháo binh của chúng tôi đã phá hủy thành công 2 trung tâm chỉ huy của lực lượng Nga”. Hiện phía Nga chưa có phản hồi gì về thông tin này.

Quân đội Nga chiếm được vùng Kherson ở miền Nam của Ukraine sau thời gian phát động chiến dịch quân sự ở Kiev.

Vùng Kherson có diện tích khoảng 25.000 km2, chứa khoảng 1,1 triệu dân. Đây cũng là một trong các khu vực chiến lược nằm trên vành đai nằm sát Biển Đen.

Vùng Kherson khu vực màu đỏ.

Sau khi Moscow kiểm soát được Kherson, Nga tiếp tục mở mục tiêu sang miền Đông của Ukraine. Tuy nhiên lực lượng của Kiev vẫn không ngừng tấn công vào Kherson. Chính quyền Ukraine được cho là đang chuẩn bị cho kế hoạch để phản công quy mô lớn để lấy lại lãnh thổ.

Do đó vào thứ 6 tuần này, bà Iryna Vereshchuk – Phó Thủ tướng Ukraine đã kêu gọi toàn bộ người dân rời khỏi hai khu vực là Kherson và Zaporizhzhia.