Ukraine sẽ lấy xẻng làm vũ khí nếu bị phương Tây từ chối cung cấp

Ngoại trưởng Dmitry Kuleba nói rằng Ukraine sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại Nga ngay cả khi họ không có vũ khí nào, do đó phương Tây nên tăng tốc gửi vũ khí và chịu trách nhiệm về cái chết của quân đội của họ.

“Nếu chúng ta không có vũ khí, tốt thôi, chúng tôi sẽ chiến đấu bằng xẻng. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ chính mình vì đây là cuộc chiến cho sự sinh tồn của chúng tôi, ” ông Kuleba nói trong một cuộc cuộc phỏng vấn với đài truyền hình công cộng của Đức.

Hình minh họa

“Nếu chúng ta nhận được vũ khí càng sớm, thì càng có lợi cho chúng tôi. Nếu họ gửi đến muộn, chúng tôi vẫn sẽ cảm ơn, nhưng đó sẽ rất lãng phí, vì đã có nhiều người chết trong thời gian đó, ”ông nói thêm.

Ông Kuleba nói rằng tại Donbass, số pháo binh của Nga gấp 15 lần Ukraine, lặp lại những tuyên bố mà một số quan chức cấp cao từ Kiev đã đưa ra gần đây. Theo Ngoại trưởng, Ukraine không thể giành chiến thắng với sự mất cân bằng lực lượng như vậy.

Các chính trị gia phương Tây, những người tin rằng Kiev nên nhượng bộ Nga và đồng ý giải quyết xung đột bằng một thỏa thuận hòa bình do tình hình thảm khốc trên chiến trường, là sai lầm, Kuleba tuyên bố.

Ukraine chỉ còn lại một số kho dự trữ quân sự lớn nhất trong số các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khi Liên Xô giải thể.

Trước những tuyên bố của Ukraine, Moscow khẳng định bất kỳ viện trợ quân sự nào dành cho Kiev đều làm leo thang và kéo dài xung đột, đồng thời nhấn mạnh vũ khí ở Ukraine sẽ được coi là mục tiêu hợp pháp.