Ukraine xin tăng đạn dược trong bối cảnh căng thẳng dữ dội ở miền Đông

Các nhà lãnh đạo Ukraine đã đưa ra những lời kêu gọi khẩn cấp từ sự giúp đỡ nhiều hơn từ phương Tây, trong bối cảnh cuộc chiến ngày càng khốc liệt với quân đội Nga ở miền đông nước này.

“Mọi thứ bây giờ phụ thuộc vào những gì phương Tây có thê mang đến cho chúng ta,” ông Vadym Skibitsky, Phó cục trưởng Cục Tình báo Ukraine, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Guardian vào hôm thứ Sáu.

Lời cầu xin diễn ra trong thời điểm, cuộc xung đột ngày càng leo thang tại thành phố chiến lược Severodonetsk, nơi mà phần lớn do lực lượng Nga chiếm đóng.

Trước tình hình này, cục tình báo Chính của Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết rằng, mặc dù có hỏa lực vượt trội so với Nga, nhưng cuộc chiến có lẽ phải kéo dài một năm nữa.

Tuy nhiên khi mà cuộc chiến kéo dài sẽ gây nguy hiểm cho nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu và các tổ chức phương Tây khác của Ukraine. Trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng này, các nhà ngoại giao cho biết vẫn chưa rõ liệu EU viên có chấp nhận Ukraine là một thành viên mới hay không?

Các hệ thống vũ khí mới mà phương Tây hứa hẹn sắp ra mắt.

Hiện các hệ thống vũ khí mới mà phương Tây hứa hẹn sắp ra mắt, nhưng quá chậm và không đủ số lượng để ngăn chặn sự chiếm đóng của quân Nga ở khu vực Donbas phía đông Ukraine, nơi hiện đang là trọng tâm của cuộc chiến.

Tuy nhiên quân đội Ukraine vẫn đang chiến đấu chống trả, nhưng họ sắp hết đạn dược và tỷ lệ thương vong cao hơn nhiều so với giai đoạn đầu của cuộc chiến.

Một phụ tá của Tổng thống Volodymyr Zelensky nói với BBC hôm thứ Sáu rằng khoảng 200 binh sĩ Ukraine hiện đang bị tử vong mỗi ngày.