Chủ tịch FPT nhận nuôi dạy 1.000 trẻ mồ côi trong đại dịch: Ý tưởng thành hiện thực trong chưa đầy 24 giờ

Chỉ trong chưa đầy 24 giờ từ khi có ý tưởng, ông Trương Gia Bình (Chủ tịch FPT) đã công bố thành lập trường, nhận nuôi dạy 1.000 em nhỏ mồ côi trong đại dịch.

Vậy điều gì đã giúp người con xứ Nghệ trở thành người hùng của FPT như ngày hôm nay?

Theo Tuổi Trẻ, chỉ sau chưa đầy 24 giờ từ khi có ý tưởng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP FPT, ông Trương Gia Bình đã công bố thành lập trường và chu cấp toàn bộ việc nuôi dưỡng, đào tạo 1.000 em nhỏ mất cha, mẹ vì dịch Covid-19.

Chia sẻ về ý tưởng FPT xây dựng trường nuôi dạy 1.000 trẻ mồ côi, ông Trương Gia Bình cho biết: “Chúng tôi thấy đây là việc nên làm và có thể làm. Dịch bệnh COVID-19 đang gây ra nhiều tang thương và xáo trộn cho hàng triệu người, hàng nghìn gia đình và cho cả đất nước. Và đau thương hơn nữa là hàng nghìn em nhỏ mất cha, mất mẹ”.

Ông Bình nói: “FPT mong muốn tạo ra một môi trường để các em được học tập, rèn luyện, giúp đỡ các em trưởng thành, biến đau thương thành sức mạnh trở thành người có ích cho xã hội và chinh phục những đỉnh cao.

Theo đó, FPT cam kết sẽ đào tạo các em liên tục trong 20 năm tới, chi phí mỗi năm rơi vào khoảng 80 tỷ đồng. Trước mắt, trường sẽ mở tại FPT City Đà Nẵng, nơi có thể đào tạo và nuôi dạy các em từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học.

“Chúng tôi cam kết giúp các em học tập theo chương trình phổ thông, đại học FPT và học lên cao hơn nếu có nguyện vọng. Trong quá trình đào tạo đó, chúng tôi muốn giúp các em phát huy mọi khả năng của mình. Nếu các em giỏi công nghệ thì đi theo con đường công nghệ, giỏi nghệ thuật đi theo con đường nghệ thuật, giỏi khoa học thì làm khoa học”, Chủ tịch FPT khẳng định.

Ngôi trường sẽ nằm trong khu đô thị FPT City Đà Nẵng.

Theo đó, trường học được xây dựng theo mô hình thiếu sinh quân để các em rèn luyện kỷ luật, dành nhiều thời gian học hành, phát triển, hòa đồng bạn bè và trở thành những người tài quay lại phục vụ quê hương đất nước.

Ông Bình chia sẻ, mô hình Thiếu Sinh quân là mô hình rất thú vị, giúp các em hòa đồng với các bạn, rèn luyện kỷ luật, dành nhiều thời gian học hành, phát triển… Về việc chăm sóc, dạy dỗ, tư vấn cho các em chắc chắn sẽ phải có nhiều người làm, nhiều người cùng chung tay. Cá nhân tôi chắc chắn cũng sẽ dành nhiều thời gian cho trường, cho các em. Trước hết về chương trình giảng dạy để các em phát triển thành người tài cho xã hội, tài năng về mọi lĩnh vực sẽ do tôi cùng đội ngũ thiết kế. 

Ngành giáo dục Đà Nẵng sẵn sàng hỗ trợ

Trước ý tưởng của ông Bình, bà Lê Thị Bích Thuận – giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng chia sẻ, Sở luôn sẵn sàng hỗ trợ các công việc liên quan đến chức năng của ngành, tuyển dụng giáo viên.

Hiện nay tại Đà Nẵng, hệ thống giáo dục liên cấp từ tiểu học lên đến đại học của FPT được xây dựng tại khu đô thị nằm ở phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn). Trong đó Trường tiểu học và THCS FPT (FPT Schools) tọa lạc ở Khu đô thị công nghệ FPT.

Bên cạnh đó, trường THPT nằm trong khuôn viên Đại học FPT Đà Nẵng cũng có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, thân thiện cho học sinh. Các lớp học tại đây có diện tích 50m2/phòng, bố trí tối đa 30 học sinh/ lớp. Có đầy đủ hệ thống điều hòa, WiFi, thư viện… Có không gian nghệ thuật – học thuật phức hợp ở khu giảng đường. Trường này cũng có khu ký túc xá. Đại học FPT Đà Nẵng cũng nằm trong quần thể các trường học tại khu vực này.

Ông TRƯƠNG GIA BÌNH là ai?

Ngoài ra, khi chia sẻ trên tờ Vnexpress, ông Bình cho hay, việc mở trường này là có lý do của cá nhân, xuất phát từ tuổi thơ nghèo khó và xa cha mẹ của chính mình.

Ông Trương Gia Bình là một doanh nhân Việt Nam, hiện tại đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT và Thành viên Hội đồng sáng lập Công ty CP FPT (Tập đoàn FPT). Bên cạnh đó, ông còn là thành viên HĐQT Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam Vietcombank, thành viên HĐQT CTCP Viễn thông FPT, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Giáo dục FPT, Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FOX)…

Ngoài ra, ông Trương Gia Bình còn là Phó giáo sư, Tiến sĩ, từng là trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội; Chủ tịch hội đồng quản trị Đại học FPT; Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng các nhà doanh nghiệp Trẻ Việt Nam (1998-2005) và Trưởng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (2017 – nay).

Ông Trương Gia Bình được mệnh danh là “linh hồn”, “thuyền trưởng” của FPT, dẫn dắt tập đoàn công nghệ này đi từ con số 0 đạt được những thành tựu như hiện tại.

Tiểu sử ông TRƯƠNG GIA BÌNH

Thời phổ thông, ông Bình là học sinh chuyên toán tại trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) và tốt nghiệp khoa Toán cơ, Đại học Tổng hợp Moscow, Nga năm 1979. Bảo vệ thành công luận án Phó Tiến sĩ tại Đại học Tổng hợp Moscow năm 1983, ông được nhà nước phong tặng danh hiệu Phó giáo sư năm 1991.

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT.

Khi nhận được tấm bằng Tiến sĩ Toán Lý tại Nga, ông Trương Gia Bình quyết định về nước và tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu khoa học tại Viện khoa học Việt Nam. Sau nhiều năm học tập và nghiên cứu khoa học, năm 1988, ông Bình đã đưa ra quyết định rẽ hướng sang kinh doanh, khi ấy ông 32 tuổi.

Thời điểm năm 1988, ông cùng với các kỹ sư và nhà khoa học khác thành lập Công ty Công nghệ Thực phẩm, kinh doanh mảng thực phẩm, đồ ăn cho chăn nuôi tại Việt Nam từ số tiền vay mượn của GS Vũ Đình Cự. Công ty này chính là tiền thân của FPT ngày nay.

Nói về cú rẽ ngang mang tính lịch sử thay đổi cuộc đời này, ông chia sẻ, cuộc sống của một nhà khoa học thời điểm đó rất khó khăn, chính bản thân cảm thấy rằng những nghiên cứu đó không giúp được gì cho đất nước mình.

Vậy nên, khi thấy cơ hội ở ngay trước mắt, vị Tiến sĩ gốc Nghệ đã đưa ra quyết định trở thành một doanh nhân dựa trên các mối quan hệ của một nhà khoa học. Thuở mới khởi nghiệp, công ty của ông kinh doanh rất nhiều lĩnh vực từ thức ăn cho lợn đến buôn ô tô, sắt thép…

Khi ấy, trong bối cảnh Việt Nam còn là một nước nông nghiệp nên ông đã định hướng công ty theo hướng phát triển mảng thực phẩm. Công việc kinh doanh thực phẩm, đồ ăn cho chăn nuôi tại Việt Nam của ông dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn phát triển theo xu hướng tốt.

Đến năm 1995, khi nhận thấy những tiềm năng phát triển của lĩnh vực tin học, ông Trương Gia Bình đã quyết định chuyển hướng đầu tư phát triển lĩnh vực công nghệ – viễn thông. Đến năm 2002, công ty của ông đã đổi tên thành Công ty CP Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT.

Ảnh chụp các thành viên sáng lập của Tập đoàn FPT

Để tập trung phát triển Công nghệ, FPT rút dần ở mảng thương mại chứ không kết hợp cả hai như thời gian ban đầu.

Từ năm 1988 đến 2002, ông Bình là Giám đốc Công ty FPT, sau đó, chính thức ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc FPT. Trong nhiệm kỳ 2017-2022, ông vẫn giữ chức Chủ tịch HĐQT, là vị “thuyền trưởng” dẫn đầu đưa ra các quyết sách, phương hướng phát triển cho tập đoàn. FPT sau hơn 30 năm xây dựng thì nay đã trở thành một trong những công ty dịch vụ công nghệ thông tin lớn nhất tại Việt Nam.

Có thể nhận thấy điều khác biệt nhất của vị doanh nhân này chính là ở xuất phát điểm khi Trương Gia Bình có cuộc đời, sự nghiệp gắn chặt với việc học và làm nghiên cứu khoa học. Ngay cả khi sang nước ngoài du học ông cũng lựa chọn con đường nghiên cứu khoa học và phải đến năm 32 tuổi, mới bắt đầu những chuỗi ngày khởi nghiệp làm kinh doanh.

Có lẽ vậy nên con đường đi đến thành công như ngày hôm nay của ông cũng khó khăn và vất vả hơn những người cùng thế hệ khác. Với xuất phát điểm đầy khác biệt, ông Bình đã tạo nên một phong cách kinh doanh mang cái “chất” của người trí thức điển hình.

Từng trải qua nhiều sóng gió trên thương trường trong vai trò lãnh đạo của FPT, đến hiện tại khi đã ngoài 60 nhưng ông vẫn thường xuất hiện tại các tọa đàm về khởi nghiệp để truyền cảm hứng cho các bạn trẻ.