Từ ngày 23/8, TP. HCM thực hiện ‘ai ở đâu yên đó’, phong tỏa nghiêm ngặt, quân đội sẽ lo lương thực cho người dân

TP HCM thực hiện ‘ai ở đâu yên đó’ 0h từ ngày 23/8. TP HCM thực hiện Chỉ thị 16 nghiêm ngặt hơn theo phương châm “mỗi xã phường là một pháo đài”; trong đó quân đội sẽ chủ trì lo lương thực, thực phẩm cho người dân.

(Ảnh minh họa/chụp màn hình)

Từ 0h ngày 23/8, TP HCM tăng cường biện pháp chống Covid-19 với yêu cầu “ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố với tổ dân phố…, theo VnExpress.

Trưa ngày 20/8, ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP. HCM công bố thông tin trên. Trong bối cảnh TP HCM đã ghi nhận 164.342 ca nhiễm và trải qua 43 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Cuộc họp báo diễn ra khoảng 10 phút, không có hỏi đáp. Phương án tổ chức và thời gian siết chặt chưa được thành phố thông tin.

(Ảnh minh họa/chụp màn hình)

Trước đó, ngày 19/8 mạng xã hội lan truyền thông tin TP HCM sắp thực hiện biện pháp mạnh để chống dịch, trong đó có “đóng cửa, lockdown thành phố”.

Theo ông Hải, thời gian qua, TP HCM có nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống Covid-19 nhưng dịch vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Do đó, để nâng cao hiệu quả chống dịch, thành phố tiếp tục nâng cao, siết chặt với phương châm “mỗi tổ dân phố, khu phố, phường, xã thị trấn, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng chống dịch”, gồm 5 giải pháp:

Người dân TP HCM đảm bảo thực hiện quy định giãn cách xã hội, “ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố với tổ dân phố, khu phố ấp cách ly khu phố ấp, phường xã thị trấn cách ly với phường xã, thị trấn.

(Ảnh minh họa/chụp màn hình)

Tập trung chăm lo bệnh nhân F0, điều trị người triệu chứng chuyển nặng hạn chế tử vong; tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm người dân ở những khu vực nguy cơ rất cao, “vùng đỏ” …

TP HCM đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, tiếp tục chăm lo đầy đủ, hỗ trợ kịp thời người dân hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên địa bàn.

Người dân được yêu cầu thực hiện 5K, không tập trung mua gom lương thực, thực phẩm. Thành phố đã chuẩn bị các phương án cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện biện các biện pháp nêu trên.

Không có chuyện lockdown thành phố?

Trước đó, ngày 19/8 mạng xã hội lan truyền thông tin TP HCM sắp thực hiện biện pháp mạnh để chống dịch, trong đó có “đóng cửa, lockdown thành phố”.

(Ảnh minh họa/chụp màn hình)

Trưởng ban Tuyên giáo, ông Phan Nguyễn Như Khuê thông tin thêm, “không có chuyện lockdown, đóng cửa TP HCM như lời đồn mà thành phố tiếp tục siết chặt các biện pháp kiểm soát”. Theo đó, thành phố tập trung, chuyên sâu, nâng cao hơn các giải pháp chống dịch để tiến tới kiểm soát dịch đến 15/9 như Nghị quyết 86 của Chính phủ.

Như vậy, để ứng phó diễn biến dịch bệnh phức tạp, từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát vào cuối tháng 5 đến nay, TP HCM đã triển khai nhiều biện pháp giãn cách xã hội với các cấp độ thắt chặt tăng dần.

Tuy nhiên, số ca nhiễm trong cộng đồng chiếm tỷ lệ rất cao, có hôm, chiếm hơn 82% số ca trong ngày. Trong khi trước đó số ca nhiễm hàng ngày chủ yếu ở khu phong tỏa.

Quân đội chủ trì lo lương thực cho TP HCM

Tối 19/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến với TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An về phòng chống Covid-19. Theo đó, việc chống dịch thời gian tới sẽ chuyển từ tập trung cao độ ở cấp thành phố sang “hai mũi” vừa tập trung, vừa phân tán xuống tận phường, xã.

(Ảnh minh họa/chụp màn hình)

Chính phủ và thành phố bảo đảm mọi nhu cầu để mỗi xã phường là một pháo đài trong mọi khâu: Dứt khoát thực hiện “ai ở đâu ở đó”, giãn cách, phong toả nghiêm ngặt; bảo đảm an sinh xã hội, lo ăn, ở cho người dân; tăng cường xét nghiệm để nhanh chóng phát hiện F0, bóc tách nguồn lây khỏi cộng đồng, điều trị F0 ngay tại xã phường.

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang cho biết quân đội sẵn sàng triển khai lực lượng theo chỉ đạo của Thủ tướng và theo yêu cầu của các tỉnh, thành; trong đó có lực lượng y bác sĩ điều trị; tham gia vận chuyển, cung ứng hàng hóa tới người dân… Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp với các bộ ngành làm việc trực tiếp, cụ thể với từng địa phương để tính toán phương án chi tiết cung ứng hàng hóa cho người dân.

(Ảnh minh họa/chụp màn hình)

Nghiên cứu di dời một bộ phận người dân ra để giãn cách

Để thực hiện nghiêm ngặt hơn, thực chất hơn Chỉ thị 16 tại TP.HCM, để 312 xã phường tại Thành phố thực sự là 312 pháo đài phòng chống dịch, Thủ tướng yêu cầu thực hiện cách ly triệt để giữa người với người, gia đình với gia đình, xã phường với xã phường.

Thủ tướng cũng yêu cầu nghiên cứu, tính toán khả năng di dời một bộ phận người dân ra khỏi một số địa điểm để giãn cách, giảm mật độ người tập trung trong một khu vực như kinh nghiệm đã được thực hiện tại một số tỉnh phía Bắc, sử dụng doanh trại quân đội, trường học, cơ sở lưu trú… cho việc này.