Truyền thông nhà nước cho biết hơn 1.000 tù binh Ukraine từ Mariupol đã được chuyển đến Nga

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin hôm thứ Tư đã trích dẫn một nguồn tin trong cơ quan thực thi pháp luật, cho biết hơn 1.000 quân nhân Ukraine vừa đầu hàng ở Mariupol sẽ được vận chuyển tới Nga để “điều tra”.

“Hơn 1.000 người từ Azovstal đã được vận chuyển đến Nga. Các cơ quan thực thi pháp luật đang làm việc chặt chẽ với họ”, TASS dẫn nguồn tin cho biết. Nga cũng có kế hoạch vận chuyển một số tù binh Ukraine khác đến lãnh thổ Nga. Bản tin không đề cập đến những gì có thể sẽ xảy ra với các tù binh này.

Tù binh được đưa đến Nga

Trước đó, Vào cuối tháng 5, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng khoảng 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng sau nhiều tuần giao tranh tại nhà máy thép Azovstal bị bao vây ở Mariupol.

Ngay sau đó, Ủy ban Điều tra Nga – cơ quan hoạt động với tư cách là cơ quan điều tra chính của Điện Kremlin – cho biết họ sẽ thẩm vấn các “chiến binh đầu hàng” Ukraine đã sơ tán khỏi Azovstal.

Các nhà chức trách Ukraine vẫn chưa công khai trả lời báo cáo của TASS.

Nếu được xác nhận, thông tin này có thể càng làm suy yếu tiến trình đàm phán hoà bình vốn đã trục trặc giữa hai bên.

Kiev muốn trao đổi tù binh lấy tất cả khoảng 2.000 binh lính ở nhà máy thép Azovstal, nhưng các nghị sĩ Nga yêu cầu phải đưa một số ra xét xử.

Nga, Ukraine cùng trao trả thi thể binh sĩ hy sinh

Bên cạnh các tù binh mà hai bên bắt giữ được thì số phận của thi hai của các chiến sĩ đã tử trận cũng rất được quan tâm. Nga và Ukraine đã trao trả hàng chục thi thể binh sĩ tại một chiến tuyến gần thành phố Zaporizhzhia ngày 8-6. Đây là đợt trao trả thi thể thứ hai mà hai bên tiến hành kể từ đầu cuộc chiến đến nay.

Theo nhà chức trách Ukraine, có 50 thi thể của các binh sĩ được trao trả đợt này, trong đó có 37 người thuộc đơn vị đã cố thủ tại nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol. Phía Nga cũng nhận được thi thể của 50 binh sĩ do Ukraine trao trả.

Hiện thành phố Mariupol đang nằm trong sự kiểm soát của Nga sau nhiều tháng bị bao vây khốc liệt.

Đây là lần thứ hai Nga và Ukraine trao trả các binh sĩ hy sinh chưa đầy 1 tuần sau đợt trao trả đầu tiên hôm 4-6. Theo Bộ Tái thống nhất Ukraine, 160 thi thể binh sĩ nước này đã được phía Nga trao trả trong đợt đầu.

Như vậy tính đến thời điểm hiện tại hai bên đã cùng trao trả tổng cộng 210 thi thể binh sĩ hy sinh. Theo Reuters, phần lớn các thi thể mà Ukraine nhận được là binh sĩ đã tử chiến trong nhà máy Azovstal.

Cả Nga và Ukraine đều công bố thiệt hại nhân mạng của đối phương theo hướng đối thủ thiệt hại nặng hơn. Chưa có một thống kê độc lập và đáng tin cậy nào về mức độ thiệt hại nhân mạng của hai bên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *