Trung thu ‘chưa từng có’: Rước đèn online, phá cỗ trực tuyến – Ở nhà vẫn vui!

Hàng năm cứ đến tháng 8 âm lịch, tụi trẻ con lại háo hức chờ đợi rước đèn, bánh Trung thu được đưa lên kệ, lồng đèn bày bán, không khí tưng bừng. Nhưng năm nay không như thế, vì dịch bệnh nên nhiều nơi đã đón Trung thu một cách ‘chưa từng có’

(Ảnh minh họa)

Tết Trung thu rước đèn đi chơi… Nhưng đó là mọi năm, chứ không phải năm 2021! Với Hà Nội mến thương, hy vọng tất cả chúng ta sẽ cùng đón Tết đoàn viên theo một cách đặc biệt nhưng an toàn.

Trung thu của Hà Nội truyền thống là cảnh tượng tấp nập ở Hàng Mã – Hàng Lược – Lương Văn Can…, nơi lũ trẻ níu chặt tay bố mẹ đòi mua món đồ chơi này, thức quà kia. Trung thu của Hà Nội truyền thống là những con phố đỏ rực đèn lồng và thơm phức mùi bánh dẻo, bánh nướng.

(Ảnh minh họa)

Trung thu hiện đại là những hộp bánh sang chảnh, có khi lên tới cả chục triệu đồng, là bánh nhập khẩu từ Hong Kong, Nhật Bản… Lũ trẻ đón trăng rằm cùng những chiếc đèn có tiếng nhạc véo von.

Nhưng đấy là trước kia, còn năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hà Nội và nhiều nơi khác, đón Trung Thu một cách đặc biệt ‘chưa từng có’!

Còn Trung thu năm nay ở Hà Nội thì đặc biệt tới mức năm sau nhiều người sẽ muốn quên: bản đồ Hà Nội chi chít vùng xanh, vùng đỏ, vùng cam để đánh dấu những khu vực còn bóng dáng của con vi rút Corona quái ác.

Hà Nội đang từng bước nới lỏng giãn cách xã hội nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta hoàn toàn miễn dịch với Covid-19. Thế nên, thực lo lắng khi thấy đường phố lại đông nghẹt và ùn ứ xuất hiện ở… tiệm bánh Trung thu.

Nhìn hàng dài những người đội nắng chang chang chờ mua tấm bánh, tự hỏi: ‘‘Có sao không nếu thiếu bánh dẻo, bánh nướng trên mâm cỗ Trung thu?”.

Thế nên, Tết đoàn viên năm nay, nhiều gia đình chọn cách: “ai ở đâu, ở nguyên chỗ đó”. Những món quà dành tặng ông bà, anh chị em… đành nhờ bác shipper giao giúp.

Rước đèn online, phá cỗ trực tuyến – Ở nhà vẫn vui!

Trung thu năm nay, lũ trẻ được bố mẹ đặt mua đèn lồng từ các chợ mạng. Ngày đoàn viên, các gia đình anh em, bạn bè gặp nhau trên Facebook, qua những ứng dụng video call… rồi cùng hát vang câu ca “Tùng dinh dinh, tùng tùng tùng dinh dinh”… để rước đèn quanh căn phòng nhỏ. Xa mặt nhưng không cách lòng!

Nhiều nhà trường thì cũng tranh thủ tổ chức ‘trung thu Online’ cho các em học sinh trên… Zoom!

 Trung thu online đầy màu sắc của trường THCS Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hiện nhiều trang thông tin chính thức của các trường học đã đổi hình nền về Đêm hội trăng rằm và những thông tin về ngày hội để truyền cảm xúc, tinh thần hào hứng cho học sinh. Sự sáng tạo được thể hiện ngay ở chủ để của các chương trình như: “Trung thu 5K- Gặp Cuội tại nhà” (Tiểu học Đoàn Thị Điểm, quận Nam Từ Liêm); “Điều ước dưới trăng” (Tiểu học An Dương Vương, huyện Đông Anh); “Trung thu của em- mùa trăng giãn cách” (Tiểu học Nhật Tân, quận Tây Hồ); “Trăng yêu thương – Hương vị tình thân” (Phổ thông Liên cấp Hanoi Adelaide School- HAS, quận Đống Đa); “Trung thi của em” (Tiểu học Ba Đình, quận Ba Đình); “Vui hội Trăng rằm” (Tiểu học Lý Thái Tổ, quận Cầu Giấy)…

Nội dung các chương trình trung thu cũng mang nhiều màu sắc của riêng biệt, đặc trưng của từng trường như: Thi ảnh, vẽ tranh, kể chuyện, thuyết trình, trang trí…. Tất cả sẽ mang đến một Trung thu online đầu tiên đầy trải nghiệm, yêu thương, gắn kết và đề cao yếu tố an toàn phòng chống dịch bệnh cho học sinh.

Còn tại TP. HCM, nhiều hoạt động thiết thực cho trẻ mồ côi, khó khăn cũng đang diễn ra

Trung thu năm nay các địa phương ở TP. không tổ chức “Đêm trăng rằm” như hằng năm mà thay vào đó là các hoạt động thiết thực chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh…

Biết bao đứa trẻ nhiều tháng nay phải sống nhờ nhà ông bà, dựa vào cô dì chú bác vì bố mẹ bận rộn ở tuyến đầu chống dịch? Ai cũng có gia đình, cũng muốn về thăm bố mẹ, cũng cần đón Trung thu với các con… Chúng ta có thể không mua tấm bánh đặc sản năm nay, chúng ta có thể đón Trung thu online nhưng chúng ta đang giúp tuyến đầu sớm được về nhà hơn.

Có những gia đình thì sáng tạo hơn, cùng các con làm bánh, làm đèn trung thu, cũng rất đặc biệt, vui vẻ và ý nghĩa!

Mùa Trung Thu là mùa của sự đoàn tụ, là tết sum vầy trong văn hóa người Việt. Dù năm nay, không thể ra đường ‘ rước đèn phá cỗ’, nhưng chúng ta vẫn còn người thân bên cạnh, ấy đã là mùa trung thu đặc biệt nhất rồi!