Trung Quốc xây khách sạn 13 tầng để nuôi 10.000 con lợn

Giới chức Trung Quốc đang xây một khách sạn cao 13 tầng ở miền nam Trung Quốc, với đầy đủ an ninh, dịch vụ thú y… được coi là mô hình chăn nuôi an toàn, bảo vệ một vạn con lợn trước bệnh dịch.

(Ảnh minh họa)

Theo bloomberg, khách sạn 13 tầng này sẽ đủ chỗ cho khoảng 10.000 con lợn sống. Toà nhà xây theo kiểu chung cư và hạn chế người ra vào, trong ngoài tòa nhà được trang bị nhiều camera an ninh. Hơn nữa những dịch vụ xa xỉ như chăm sóc thú y tại chỗ, máy cung cấp bữa ăn tự động… sẽ được chuẩn bị cẩn thận.

Đây là cách Trung Quốc làm để bảo vệ nguồn thịt quan trọng trước các loại virus, đặc biệt là virus gây bệnh tả lợn châu Phi từng xoá sổ một nửa đàn lợn của nước này cách đây 2 năm. Sự cố khiến giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong 8 năm.

Robot phun chất diệt khuẩn hoạt động ngoài trang trại ở Gia Hưng. (Ảnh chụp màn hình Bloomberg)

Những khách sạn dành cho lợn này thực chất là các nông trang thẳng đứng quy mô lớn mà Trung Quốc muốn học theo các quốc gia phương Tây để ngăn chặn những loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

New Hope gần đây hoàn thành một toà nhà 5 tầng với diện tích lớn bằng 20 sân bóng đá ở quận Pinggu, phía đông thủ đô Bắc Kinh, có thể cung cấp 120.000 con lợn cho thị trường mỗi năm.

Trang trại này được trang bị nhiều robot phát hiện lợn ốm sốt, giám sát tình trạng không khí, cho lợn ăn tự động và làm vệ sinh, có cả khu kí túc xá riêng cho nhân viên chăn nuôi.

Màn hình hiển thị thời gian thực tại một trang trại lợn nhỏ ở Trung tâm dữ liệu lớn quốc gia ở Trùng Khánh năm 2020. (Ảnh chụp màn hình Bloomberg)

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn đang đối mặt với mối đe dọa từ virus tả lợn châu Phi. Đầu năm 2021, ít nhất 11 cụm dịch đã bùng phát khiến hơn 2.000 con lợn bị tiêu hủy.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc hồi đầu tháng 7 cảnh báo, sự xuất hiện của các chủng virus mới ở lợn gây triệu chứng nhẹ hơn, ủ bệnh lâu hơn, khiến việc phát hiện và ứng phó dịch gặp khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *