Trung Quốc xây căn cứ quân sự ở Campuchia?

Các quan chức phương Tây nói rằng Trung Quốc đang bí mật xây dựng hạ tầng hải quân ở Campuchia để sử dụng độc quyền, nhưng cả hai nước đều phủ nhận thông tin này.

Washington Post đã trích dẫn lời của các quan chức giấu tên rằng, một cơ sở quân sự của Trung Quốc sẽ nằm ở phần phía bắc của cảng Ream thuộc vịnh Thái Lan. Và dự kiến nơi này sẽ là khu vực tổ chức lễ động thổ.

Các quan chức giấu tên cho biết thêm, việc xây dựng cơ sở trên là một phần trong chiến lược của Trung Quốc nhằm xây dựng thành một hệ thống cơ sở hạ tầng quân sự trên khắp thế giới, và mục tiêu là trở thành cường quốc toàn cầu thực sự.

Tuy nhiên đây không phải là cáo buộc mới mà thực tế nó đã được đưa ra nhiều lần trong vài năm qua. Ví dụ, một báo cáo năm 2019 của Tạp chí Phố Wall cho rằng Bắc Kinh đã ký một thỏa thuận bí mật cho phép quân đội của họ đóng quân tại căn cứ Ream. Vào thời điểm đó, Trung Quốc và Campuchia cũng đã bác bỏ thông tin này.

Căn cứ hải quân Ream của Campuchia

Và mới đây, cả hai quốc gia lại lần nữa phủ nhận các báo cá, ngay cả khi Thủ tướng mới của Úc ông Anthony Albanese lên tiếng quan ngại và kêu gọi minh bạch.

“Chúng tôi khuyến khích Bắc Kinh minh bạch về ý định của mình và đảm bảo rằng các hoạt động của họ hỗ trợ an ninh và ổn định khu vực”.

Ông cũng nói thêm, trước đây Campuchia đã từng đảm bảo với Canberra rằng không quân đội nước ngoài sẽ được độc quyền tiếp cận căn cứ Ream.

Giải thích trong cuộc điện đàm với ngoại trưởng Úc Penny Wong, phó Thủ tướng Campuchia ông Prak Sokhonn đã bác bỏ và nói rằng đây là “cáo buộc vô căn cứ” . Mặc dù, một phát ngôn viên đã nói trướcc đó rằng việc xây dựng của căn cứ “không phải là một bí mật”.

Người phát ngôn chính phủ Phay Siphan nói với hãng tin AFP: “Campuchia sẽ không cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng độc quyền hoặc phát triển địa điểm này làm căn cứ quân sự.

Còn Thủ tướng Hun Sen thì luôn khẳng định sự hiện diện của Bắc Kinh ở căn cứ Ream chỉ là hiện đại hóa căn cứ và bảo dưỡng tàu thuyền mới, “Campuchia không cần sự hiện diện của quân đội nước ngoài trên lãnh thổ của mình”.