Trung Quốc: Vũ Hán tái bùng dịch Covid-19 mạnh, ‘bằng mọi giá’ bảo vệ Bắc Kinh

Hàng triệu người Trung Quốc đang phải quay trở lại tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt, khi biến chủng Delta bùng phát và lây lan mạnh nhất sau nhiều tháng.

Giới chức thành phố Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) ngày 3/8 thông báo, sẽ xét nghiệm toàn bộ 11 triệu dân, sau khi phát hiện 7 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng sau hơn một năm, theo tờ thejakartapost.

Trước đó, ngày 2/8, Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) công bố 55 ca nhiễm Covid-19 nội địa tại 7 tỉnh và thủ đô Bắc Kinh, trong đó có 7 ca ở Vũ Hán.

Người dân Hồ Bắc hồi tháng 2/2021 (Ảnh chụp màn hình)

Sau đợt bùng phát Covid-19 gần đây, với cụm dịch lớn nhất là tại sân bay Lộc Khẩu ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, giới chức Trung Quốc đã triển khai hàng loạt biện pháp mạnh.

‘Bằng mọi giá’ bảo vệ Bắc Kinh

Trong cuộc họp hôm 1/8, các quan chức Bắc Kinh yêu cầu, phải bảo vệ thủ đô này “bằng mọi giá” thông qua các biện pháp nhanh nhất, nghiêm ngặt nhất và quyết đoán nhất. Thủ đô Bắc Kinh xét nghiệm hàng triệu người, phong tỏa nhiều khu dân cư và cách ly những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Trong khi đó, ngày 2/8, tình Hồ Nam cho phong tỏa nghiêm ngặt hơn 1,2 triệu dân thành phố Chu Châu. Giới chức đang cho xét nghiệm toàn thành phố và đẩy mạnh tiêm vắc xin COVID-19. 

Thành phố Trương Gia Giới cũng phong tỏa toàn bộ 1,5 triệu dân.

(Ảnh chụp màn hình)

Theo Reuters, tính đến ngày 1/8, có tổng cộng 353 ca nhiễm Covid-19, trong đó tỉnh Giang Tô chiếm 80%. Hơn 20 thành phố tại hơn chục tỉnh ghi nhận biến chủng này.

Tại ỉnh Giang Tô, nhiều nhà máy, xí nghiệp, công ty hậu cần tại thành phố Dương Châu bị ngừng hoạt động, một số người dân phải lấy mẩu xét nghiệm 3 lần mỗi tuần.