Trung Quốc tặng quân đội Việt Nam 200.000 liều vắc xin Covid-19

Bộ Quốc phòng Trung Quốc vừa tặng cho quân đội Việt Nam 200.000 liều vắc-xin COVID-19 “nhằm giúp đỡ Việt Nam sớm chiến thắng dịch bệnh”.

Báo Quân Đội Nhân Dân ngày 18/8 đưa tin, Bộ Quốc phòng Trung Quốc gửi thư đến Bộ Quốc phòng Việt Nam, cho biết sẽ cung cấp cho Quân đội Nhân dân Việt Nam 200 ngàn liều vắc-xin phòng COVID-19.

Buổi tiếp đón đại sứ Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình QDND)

Theo đó, đây là gói viện trợ vaccine mới nhất được Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, ông Hùng Ba, chuyển tới Bộ Quốc phòng Việt Nam khi Thứ trưởng Bộ Quốc phòng – Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến – tiếp vị đại sứ tại trụ sở của bộ này ở Hà Nội vào chiều 17/8.

Tuy nhiên chưa rõ loại vắc-xin mà Trung Quốc vừa quyết định tài trợ cho Việt Nam là loại nào. Trung Quốc hiện đang có hai loại được sử dụng phổ biến là Sinovac và Sinopharm.

(Ảnh minh họa)

Hồi cuối tháng 6, Trung Quốc đã viện trợ cho Việt Nam 500.000 liều vắc-xin Vero Cell của hãng Sinopharm. Bộ Y tế Việt Nam cho biết số vắc-xin trên được ưu tiên tiêm cho 3 nhóm: Người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc tại Trung Quốc và người dân khu vực biên giới.

Sau đó vào đầu tháng 7, Bộ Y tế đồng ý cho một công ty nhập khẩu 5 triệu liều vắc-xin Vero Cell nhằm “đáp ứng nhu cầu cấp bách cho phòng chống dịch COVID-19” tại Việt Nam, và hiện đang tiêm phòng người dân tại TP. HCM trong vài ngày qua.

Quận Tân Bình triển khai tiêm vaccine Vero Cell theo phân bổ, điều phối chung của TPHCM. (Ảnh chụp màn hình Báo Chính Phủ)

Tính đến ngày 18/8, đã có gần 400.000 người ở TP.HCM được tiêm Vero Cell của Sinopharm. Dự kiến, số vaccine mà Trung Quốc tặng cho quân đội Việt Nam sẽ về tới Việt Nam vào ngày 23/8.

Công nhân “3 tại chỗ” Khu chế xuất Tân Thuận được tiêm vaccine Vero Cell sáng 15/8. (Ảnh chụp màn hình Báo Chính Phủ)

Cũng trong ngày 17/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Chính phủ Ba Lan đã quyết định tặng VN hơn 501 ngàn liều vắc-xin AstraZeneca và sẵn sàng nhượng lại ba triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19, đồng thời viện trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá bốn triệu đô la Mỹ. Số trang thiết bị này dự kiến sẽ được chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh trong ngày 25/8.

Đại sứ Ba Lan cho biết Việt Nam là quốc gia ngoài Châu Âu đầu tiên Ba Lan viện trợ vắc-xin và trang thiết bị y tế.