Trung Quốc sẵn sàng tăng cường phối hợp chiến lược với Nga

Trong cuộc gặp gỡ tại Bắc Kinh, đại diện phía Trung Quốc nói rằng sẽ ủng hộ và hợp tác với Nga bất chấp sự phản đối từ phương tây.

Vào ngày 5/7, thứ trưởng Ngoại giao Bắc Kinh – ông Mã Triệu Húc và Đại sứ Nga tại Trung Quốc – ông Andrey Ivanovich Denisov đã có buổi họp chung.

Ông Mã cho biết, quan hệ Trung – Nga tiếp tục phát triển ở mức cao. Đại Lục vẫn sẵn sàng tăng phối hợp chiến lược với Nga, mở rộng hợp tác trên diện rộng, làm sâu sắc hơn hợp tác trong các khuôn khổ đa phương như Liên hợp quốc, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, vành đai và con đường, G20.

Về phía Moscow, Ông Denisov đánh giá cao quan hệ Nga – Trung, cho biết Nga cũng sẵn sàng cùng Trung Quốc triển khai toàn diện các đồng thuận quan trọng mà nguyên thủ hai nước đã đạt được, thúc đẩy trao đổi và hợp tác song phương trên các lĩnh vực, nỗ lực không ngừng vì sự phát triển lành mạnh.

Tổng thống Putin và ông Tập Cận Bình đã điện đàm với nhau.

Vào tháng trước ông Tập Cận Bình đã điện đàm với Tổng thống Putin về việc Trung Quốc sẽ vẫn ủng hộ Moscow trong về vấn đề chủ quyền và an ninh.

Sự gắn kết của Trung – Nga ngày càng khăng khít hơn trong cuộc chiến Nga – Ukraine, mặc cho phương tây cảnh báo Bắc kinh không đực giúp Moscow né lệnh trừng phạt, nếu không sẽ chịu tổn thất.

Hiện có 2 nước là Trung Quốc và Ấn Độ không chỉ không cấm vận Nga, mà còn mua nhiều dầu của nước này, bất chấp chỉ trích từ phương Tây.