Trung Quốc: Mưa lũ ở Hồ Bắc ngập đến tầng 2, hơn 108.000 dân bị ảnh hưởng, 3.500 nhà sập, hỏng

Theo cơ quan cứu hộ tỉnh Hồ Bắc, lũ lụt lớn đã tấn công thị trấn Liễu Lâm ở thành phố Tùy Châu hôm 12/8. Nước lũ đã ngập đến tầng hai của một số hàng quán ven đường. Khu vực này cũng đã bị mất điện và nước máy. Người dân khắp nơi tuyệt vọng nhắn tin cầu cứu.

Mưa lớn kéo dài, nhiều nhà ở Hồ Bắc ngập đến tầng 2

Gần đây, nhiều nơi ở tỉnh Hồ Bắc đã phải hứng chịu những trận mưa lớn, trong đó, trận mưa lớn kéo dài một ngày ở thành phố Tô Châu đã phá vỡ kỷ lục lượng mưa hàng tháng của địa phương vào ngày 11/8, theo Secretchina.

Người dân địa phương tuyệt vọng nói: “Tai họa nhiều vô kể, nhà bị ngập, đội cứu hộ và ô tô không còn nữa”. (Ảnh chụp màn hình)

Theo như đoạn video được đăng tải trên mạng cho thấy, tại một số khu vực, nước lũ ngập đến tầng 2 của các tòa nhà dân cư, điện nước cục bộ bị cắt, có người nhắn tin cho người nhà cầu cứu trước khi tử vong.

Nước ngập đến tầng 2 nhiều khu dân cư. (Ảnh chụp màn hình)

Nhiều nơi ở tỉnh Hồ Bắc đã hứng chịu mưa lớn kể từ ngày 8/8. Weibo chính thức của Trung tâm Công nghệ Phòng chống Thiên tai Khí tượng Thành phố Tô Châu đã đưa ra 7 cảnh báo mưa bão màu đỏ và 3 tín hiệu cảnh báo mưa bão màu cam chỉ trong 10 tiếng từ 10 giờ ngày 11/8 đến 8 giờ sáng ngày 12/8.

Đồ đạc vật dụng bị lũ cuốn trôi. (Ảnh chụp màn hình)

Hình ảnh trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy mức độ ngập lụt của đường Đại Kiều ở trung tâm thị trấn gần đến tầng hai của các ngôi nhà, và các con đường để vào thị trấn cũng bị phong tỏa. Một số ngôi nhà chỉ còn phần mái ở trên mặt nước, có nơi mực nước gần đến ngọn cây.

Nhiều khu vực ngập sâu hơn 2m. (Ảnh chụp màn hình)

Chưa rõ số lượng người bị mắc kẹt và thương vong

Theo một thành viên của Đội cứu hộ ở thành phố Tùy Châu, chưa rõ bao nhiêu người bị mắc kẹt do thảm họa và chưa rõ thương vong. Ngoài ra, do mưa lớn, mạng lưới thông tin liên lạc ở trung tâm thị trấn Liễu Lâm đã bị gián đoạn, nhiều người dân gặp tai nạn đã mất liên lạc với bên ngoài.

(Ảnh chụp màn hình)
(Ảnh chụp màn hình)

Có một người dân ở Hồ Bắc không may thiệt mạng do mưa lũ lớn, trước khi chết người xấu số này đã cố gắng nhắn tin cho gia đình. Một người phụ nữ họ Trương ở thị trấn Liễu Lâm cũng cho biết, nhà của cô tương đối gần sông, trước khi liên lạc bị gián đoạn, hàng xóm cho biết mẹ cô đã bị lũ cuốn trôi, còn tình trạng của cha cô thì còn chưa rõ.

(Ảnh chụp màn hình)

Nhiều hình ảnh khác cho thấy thị trấn Liễu Lâm lũ ào ạt trên đường phố, mực nước đột ngột tăng đến tầng hai. Nhiều nhà dân và cửa hàng ở tầng một đã bị nhấn chìm. Tổng số 44 hồ chứa trên địa bàn thành phố đã ngập hoàn toàn. Hiện vẫn chưa có thương vong nào được báo cáo.

Hơn 108.000 người bị ảnh hưởng, hơn 3.500 nhà bị sập: Dân tuyệt vọng gửi tin nhắn cầu cứu

(Ảnh chụp màn hình)

Hiện tại, nhiều người đang gửi tin nhắn cầu cứu trên mạng xã hội Weibo. Chỉ trong một đêm, mưa lớn đã ập xuống, nhiều người già và trẻ em đang ở nhà, còn cha mẹ đang làm việc bên ngoài. Những người này đang trong tình trạng sợ hãi, tuyệt vong, họ mong mỏi các đội cứu hộ sẽ đến giải cứu kịp thời.

Dân nhắn tin cầu cứu. (Ảnh chụp màn hình)

Có cư dân cho Epoch Times biết: “Đường Đại Kiều bị ngập hoàn toàn, thị trấn của chúng tôi có người bị chết đuối, nước lũ đã chặn tất cả các cửa ra vào. Tầng một ngập hết, lên tầng hai. Có nhà không có tầng hai, nước lũ làm tắc cửa, mở cửa không được nên chết đuối ngay tại nhà. Một số người bị lũ cuốn trôi, có những gia đình có bốn hoặc năm người chết đuối. Quá thảm rồi!”.

(Ảnh chụp màn hình)

Theo Cục quản lý khẩn cấp tỉnh Hồ Bắc, tính đến 10 giờ sáng ngày 12/8, lượng mưa lớn kể từ ngày 8 đã gây ra lụt tại 13 thành phố (quận) tại 6 thành phố (tỉnh) gồm Shiyan, Xiangyang, Xiaogan, Huanggang, Suizhou và Enshi.

Người dân vội vã sơ tán (Ảnh chụp màn hình)

Ít nhất 108.700 người ở các quận (huyện, thành phố) bị ảnh hưởng, diện tích cây trồng bị ảnh hưởng là 8,11 nghìn ha, trong đó có 0,64 nghìn ha không có thu hoạch, 48 nhà sập do thiên tai và 3561 nhà bị hư hỏng ở các mức độ khác nhau.

Hiện vẫn chưa có thương vong nào được báo cáo. (Ảnh chụp màn hình)

Cục Khí tượng Hồ Bắc trong ngày 12/8 cũng nâng cấp ứng phó khẩn cấp với các thảm họa khí tượng lớn (mưa lớn) lên ba cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *