Trung Quốc: Mưa lũ kéo dài ở Tứ Xuyên, sơ tán 80.000 dân

Hãng tin Reuters ngày 9/8 cho biết, trận mưa lớn kéo dài từ ngày 6-8/8 đã khiến nhiều sông lớn của tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc vượt mức cảnh báo.

Trận mưa lũ đã ảnh hướng đến hơn 440.000 người ở 6 thành phố của Tứ Xuyên, trong đó hơn 80.000 người phải sơ tán.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc hôm 7/8 cho biết, mưa lớn ở Tứ Xuyên đã gây thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 250 triệu Nhân dân tệ (gần 40 triệu USD), với nhiều nhà cửa bị sập hoặc hư hại.

(Ảnh chụp màn hình Reuters)

Trung Quốc đang bước vào mùa mưa lũ. Trước đó, tỉnh Hà Nam, vừa trải qua trận mưa lũ lịch sử, ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu người, số người thiệt hại vẫn chưa thể thống kê chính xác.

Các cơ quan khí tượng của Trung Quốc tuần trước cho biết, nhiệt độ Trái Đất tăng làm tăng nguy cơ xảy ra mưa lớn trên phạm vi toàn cầu, những tác động đến Trung Quốc có thể sẽ tồi tệ hơn trong những năm tới.

Lực lượng cứu hộ đưa người dân đi sơ tán. (Ảnh chụp màn hình)

Cách đây 1 tháng, tỉnh Tứ Xuyên cũng trải qua trận lũ lớn, cuốn trôi nhiều tàu thuyền

Mưa to từ ngày 9/7/2021 đã khiến cho mực nước của 14 con sông ở tỉnh Tứ Xuyên dâng cao, cuốn trôi các tàu thuyền và cầu, buộc hơn 4.600 người phải sơ tán. Mưa lũ đã ảnh hưởng đến tỉnh Tứ Xuyên, buộc một số dịch vụ đường sắt phải đóng cửa và gây thiệt hại hơn 176 triệu Nhân dân tệ. Khoảng 27.000 ngôi nhà ở thành phố Ba Trung thuộc tỉnh này đã bị mất điện.

Công tác cứu hộ tại tỉnh Tứ Xuyên tháng 7/2021. (Ảnh chụp màn hình)

Còn ở thành phố Hãn Châu, tỉnh Sơn Tây, mưa to khiến đường phố ngập chìm trong nước. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở thành phố Tấn Thành cũng ở tỉnh trên.

Ngập lụt ở huyện Thông Giang 7/2021. (Ảnh chụp màn hình)

Tại thị trấn Tân Trường thuộc huyện Thông Giang, mưa lớn liên tục đã gây ra sạt lở đất đá và mực nước sông tăng lên.

Theo Cơ quan theo dõi khí tượng Bắc Kinh, tổng lượng mưa ở thủ đô Bắc Kinh ngày 11/7 – 13/7 cảnh báo, đây là những trận mưa to nhất trong 3 năm qua. Trong khi đó, ở tỉnh Hà Bắc (Hebei) tiếp giáp với Bắc Kinh, mưa to kèm theo sấm sét đã buộc các máy bay phải tạm thời không cất cánh và hạ cánh ở sân bay thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh này/.