Trung Quốc: Lũ kéo đến bất ngờ, nhiều người đang ngủ thiệt mạng, ảnh hưởng hơn 1,4 triệu người

Kể từ ngày 8/8 tới nay, hàng chục trận lũ đã gây ảnh hưởng đến tổng cộng 1.411.200 người ở tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc. Lũ kéo đến bất ngờ, nhiều người đang ngủ bị thiệt mạng.

(Ảnh chụp màn hình)

Chính quyền nói ‘thảm họa’ gây ra bởi lượng mưa lớn, người dân không tin

(Ảnh chụp màn hình)

Theo thông báo ngày 15/8 của cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Hồ Bắc, vào lúc 16h ngày 15/8, 13 thành phố và 50 quận ở Hồ Bắc, bao gồm cả thành phố Vũ Hán và thành phố Tùy Châu, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Hơn 35.000 người đã được đưa đến các nơi trú ẩn khẩn cấp và 51.900 người đã được di dời trong tuần qua.

(Ảnh chụp màn hình)

Thảm họa đã ảnh hưởng đến 116.000ha hoa màu, trong đó 17.250ha bị mất trắng. Gần 1.000 ngôi nhà bị sập và 14.300 ngôi nhà bị hư hỏng ở các mức độ khác nhau.

(Ảnh chụp màn hình)

Một báo cáo chính thức khác cho biết, 141 hồ chứa ở thành phố Tùy Châu đã đạt đến mức lưu trữ bình thường và đang tràn.

(Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, quan chức này không đề cập đến việc làm thế nào bảo đảm rằng các hồ chứa này sẽ không gây nguy hiểm, cũng như không đề cập đến việc liệu các hồ chứa này có xả lũ hay không?

(Ảnh chụp màn hình)

Nhiều cư dân mạng đã thắc mắc: “‘Đang tràn’ tức là cả 141 hồ đều đầy, không xả lũ thì liệu có bảo đảm các hồ này không xảy ra nguy hiểm không?”.

(Ảnh chụp màn hình)

Chia sẻ với Sound of Hope, người dân địa phương cho biết: “Chưa bao giờ chúng tôi thấy lũ lớn như vậy. Nói chung, nước lũ sâu nhất cũng chỉ 1 mét. Lần này nước lũ sâu tới 3, 4 mét. Toàn bộ ô tô trên phố đều bị cuốn trôi… Lúc đó, chúng tôi chạy lên tầng 2, thời điểm nước dâng sâu nhất, chỉ còn khoảng 1m thì dâng lên tầng 2. Bên ngoài là một vùng nước mênh mông”.

(Ảnh chụp màn hình)
(Ảnh chụp màn hình)

Một số cư dân mạng phân tích rằng nếu chỉ thuần túy là mưa lớn thì lũ không thể nhấn chìm hoàn toàn tầng 1 của các tòa nhà trong một giờ, tức là độ sâu mực nước là 3 hoặc 4 mét. 

(Ảnh chụp màn hình)

Trận lũ ập đến rất đột ngột “cuốn trôi 11,3 km đường, 63 cây cầu, 725 cột điện thông tin liên lạc” và “cuốn trôi tất cả ô tô trên đường phố”. Điều này chỉ có thể xảy ra do việc xả lũ từ các hồ chứa ở thượng nguồn. 

Lũ kéo đến Tô Châu khiến nhiều người đang ngủ bị thiệt mạng

Lũ lụt tiếp tục tàn phá ở cả các thành phố và vùng nông thôn ở miền trung Trung Quốc vào sáng sớm ngày 12/08, khiến những người đang ngủ bị thiệt mạng.

(Ảnh chụp màn hình)

Theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc, trận mưa này đã khiến hơn 2,700 ngôi nhà và cửa hàng bị hư hại, cùng với 221 ngôi nhà đã hoàn toàn đổ sập. Chính quyền địa phương cho biết 21 người đã thiệt mạng, cùng với 4 người hiện đang mất tích.

(Ảnh chụp màn hình)

Một nhà phân tích nói với The Epoch Times, con số đó có thể không phản ánh tổng số thực tế, vì nhà cầm quyền này được biết là báo cáo thấp hơn về con số thương vong do lũ lụt.

(Ảnh chụp màn hình)

Một cư dân họ Lý cho biết, “Còn rất nhiều [người bị thiệt mạng] nữa”, vẫn còn có nhiều nạn nhân chưa được tìm thấy.

(Ảnh chụp màn hình)

Một người cứu hộ dân sự cho hay: “Số người thiệt mạng thực sự vẫn chưa được biết. Nước lũ dâng lên quá nhanh, lên tới hơn ba mét. Hiện chúng tôi đang dọn dẹp lớp bùn đất dày đặc.”

(Ảnh chụp màn hình)

Hồi 10 giờ tối hôm 11/08, cơ quan khí tượng địa phương đã đưa ra mức “báo động đỏ” nghiêm trọng nhất ở Liễu Lâm, với lý do mưa xối xả trong khu vực. Năm giờ sau, một cơn lũ đã quét qua thị trấn khi cư dân đang chìm trong giấc ngủ.

(Ảnh chụp màn hình)

Các tầng đầu tiên của toàn bộ các tòa nhà dọc theo một con đường ở trung tâm thị trấn đã bị chìm trong nước lũ ngay sau đó.

(Ảnh chụp màn hình)

Nhiều cư dân đã nghe thấy tiếng còi cảnh sát vào sáng thứ Năm (13/08), nhưng họ không hiểu ý nghĩa của những tiếng còi này.

(Ảnh chụp màn hình)
(Ảnh chụp màn hình)
(Ảnh chụp màn hình)

Một cư dân cho biết thêm, còi báo động của cảnh sát có thể đã không đánh thức được một số người dân do tiếng ồn của cơn mưa như trút nước.

Ông Châu đã đề nghị nếu nhiều quan chức hơn có thể gọi người dân qua loa phóng thanh hoặc gõ cửa, sẽ có nhiều người hơn thoát khỏi trận lụt này.