Trung Quốc dập tắt ý tưởng mở rộng NATO ở châu Á

Gần đây, phía Bắc Kinh đã lên tiếng rằng, bất kỳ sự nỗ lực nào nhằm thiết lập “một phiên bản châu Á-Thái Bình Dương của NATO” sẽ chỉ mang lại nhiều xáo trộn hơn.

Đại sứ Trung Quốc – ông Trương Quân tại LHQ cho biết, NATO nên ngừng tìm kiếm “những kẻ thù không có thực” ở châu Á-Thái Bình Dương và không bao giờ được phép thành lập một phiên bản của NATO trong khu vực này.

Ông Trương khẳng định: “Chúng tôi kiên quyết phản đối một số phần tử đang kêu gọi NATO mở rộng sang châu Á-Thái Bình Dương, hoặc một phiên bản NATO châu Á-Thái Bình Dương dựa trên sự hỗ trợ của các liên minh quân sự”.

Tuyên bố trên của nhà ngoại giao được đưa trong bối cảnh phía Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand lần đầu tiên được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO thường niên, tại Madrid, Tây Ban Nha.

Ông John Kirby, một quan chức an ninh cấp cao của Nhà Trắng, cho rằng sự tham gia của các quốc gia trên không phải là một nỗ lực để tạo ra một phiên bản NATO châu Á, mà là dấu hiệu của sự gắn kết mối liên hệ an ninh toàn cầu giữa châu Âu và Ấn Độ- Thái Bình Dương. ”

Ông Trương kêu gọi NATO không sử dụng cuộc xung đột Ukraine như một cái cớ để kích động sự đối đầu và gây ra cuộc chiến tranh trên toàn thế giới, đồng thời không ngừng tìm kiếm những kẻ thù tưởng tượng ở châu Á-Thái Bình Dương để gây sự chia rẽ.

Tổng thư ký NATO – ông Jens Stoltenberg.

Trong tháng trước, Tổng thư ký NATO – ông Jens Stoltenberg cho biết, một tài liệu quan trọng phác thảo việc đánh giá chiến lược an ninh, và lần đầu xác định Trung Quốc là “thách thức mang tính hệ thống đối với an ninh khu vực châu Âu – Đại Tây Dương”.

Trước đó, Một số thành viên NATO như Mỹ và Anh, đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc đe dọa Đài Loan và là khuấy động căng thẳng ở châu Á. Còn Bắc Kinh thì lại cáo buộc phương Tây can thiệp vào các vấn đề đối nội và leo thang quân sự trong khu vực.