Trung Quốc cảnh báo Mỹ hành động bôi nhọ

Trong cuộc họp của các nhà ngoại giao cấp cao, Washington một lần nữa cố gắng thúc ép Bắc Kinh ủng hộ quan điểm chống Nga.

Vào hôm thứ bảy, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc – ông Vương Nghị nói với Ngoại trưởng Hoa Kỳ – ông Antony Blinken rằng, Trung Quốc muốn Hoa Kỳ tôn trọng các chính sách đối ngoại và đối nội của mình, bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế và “từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh”. Ông Blinken nói với các phóng viên rằng ông đã thúc giục ông Vương về việc Trung Quốc nên trừng phạt Nga, và việc này dường như vô ích.

Cuộc họp của hai bên diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ đã cảnh báo về gián điệp công nghiệp và tội phạm mạng lan tràn từ Trung Quốc, và việc ông Biden tuyên bố sẽ chống lại bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc tấn công lại Đài Loan.

Ông Vương nói: “Vì Mỹ đã hứa rằng họ không có ý định xung đột với Trung Quốc, nên họ phải tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc [và] ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Ông Vương cáo buộc Mỹ đang cố gắng “làm rỗng và bóp méo Chính sách Một Trung Quốc”.

Hơn nữa, Mỹ nên ngừng bôi nhọ và tấn công hệ thống chính trị cũng như các chính sách đối nội và đối ngoại của Trung Quốc.

Ông Blinken không hài lòng với phản ứng của Trung Quốc đối với cuộc xung đột ở Ukraine. Bắc Kinh đã không cùng với Mỹ và các đồng minh lên án hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine, đồng thời tăng cường thương mại với Nga trong khi các nước phương Tây trừng phạt Moscow.