Trung Quốc cảnh báo lũ kịch khung, nhắc dân ‘chuẩn bị tinh thần’ trước 2 giờ?

Các thành phố miền Trung Trung Quốc ngày 22/8 ban hành cảnh báo lũ ở mức cao nhất. Tỉnh Hà Nam dừng toàn bộ giao thông công cộng. Thủy điện An Khang (Thiểm Tây) xả lũ, nhắc dân ‘chuẩn bị tinh thần đối phó’ lũ trước 2 giờ?

Trung Quốc cảnh báo lũ mức cao nhất. (Ảnh chụp màn hình)

Theo Reuters, hai thành phố Huỳnh Dương và Trường Viên ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc ngày 22/8 đã ban hành cảnh báo lũ ở mức cao nhất – cấp 1 trong thang đo 4 cấp. Chính quyền địa phương kêu gọi các cơ quan hữu trách chuẩn bị đối phó với những cơn mưa xối xả, đồng thời cho hay các con đê có thể bị vỡ do lũ lụt.

Lũ lụt ở TP Trịnh Châu hồi tháng 7. (Ảnh chụp màn hình Reuters)

Tỉnh Hà Nam cảnh báo mưa lớn đổ xuống nhiều khu vực, dự kiến đạt hơn 100 mm trong vòng 3 giờ. Tỉnh này cũng đóng cảng biển và dừng hoạt động tại cảng. Dịch vụ tàu hoả trong và ngoài TP Trịnh Châu bị trì hoãn hoặc huỷ bỏ.

Nhiều thành phố của tỉnh Hà Nam cho các trường học, phương tiện giao thông công cộng, nhà máy và doanh nghiệp ngừng hoạt động cho đến tối 23/8.

Người dân TQ được vận động sơ tán. (Ảnh chụp màn hình)

Những cơn mưa xối xả vào mùa hè này đang gây áp lực lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Hồi tháng trước, lượng mưa kỷ lục ở tỉnh Hà Nam gây ra lũ lụt khiến hơn 300 người thiệt mạng và hoạt động sản xuất tại các nhà máy bị đình trệ. Trung Quốc đã ban hành cảnh báo mưa lớn trên toàn quốc, bao gồm tỉnh Tứ Xuyên ở Tây Nam và tỉnh Hắc Long Giang ở Đông Bắc.

Thủy điện An Khang xả lũ. (Ảnh chụp màn hình AKXW)

Hồ An Khang gần mức giới hạn, tỉnh Thiểm Tây mở chế độ xả lũ, nhắc dân ‘chuẩn bị tinh thần đối phó’ trước 2 giờ?

Từ đêm 21/8 đến ngày 22/8, lưu vực phía trên hồ An Khang mưa rất to. Mực nước hồ An Khang ngày 22/8 đã lên mức 321,20 mét, tiến dần đến mực nước giới hạn lũ, nhằm thực hiện yêu cầu xả lũ “sớm, nhỏ, đều” và cố gắng giảm thiểu tác động của xả lũ đối với hạ du.

xả lũ. (Ảnh chụp màn hình)

Theo chỉ đạo của Sở chỉ huy Phòng chống lụt bão thành phố An Khang(tỉnh Thiểm Tây, TQ), Thủy điện An Khang Ngày 22/8, đã mở cửa xả lũ hố số 2 mét vào lúc 12h44, hố số 4 được mở vào lúc 12h57, và không. Hố 3 mét được mở lúc 13:56. Tổng lưu lượng đi ra là khoảng 3000 mét khối mỗi giây.

Lũ tràn về rất nhanh trong đêm. (Ảnh chụp màn hình)

Theo truyền thông TQ, để nhắc nhở người dân ven sông chuẩn bị đón lũ kịp thời, nhà máy sẽ phát thông tin cảnh báo và nhắc nhở xả lũ trong vòng 2 giờ trước khi xả lũ. Trong thời gian xả lũ, trưởng phòng chống lũ túc trực 24/24 giờ, từng bộ phận sản xuất tiến hành kiểm tra đặc biệt các thiết bị theo chuyên môn. Hiện các đập, tổ máy, công trình xả lũ của Trạm Thủy điện An Khang đang hoạt động bình thường.

Lũ tràn về rất nhanh trong đêm. (Ảnh chụp màn hình)

Trong bước tiếp theo, nhà máy sẽ luôn tuân thủ chỉ thị kiểm soát của tỉnh, thành phố và chỉ thị chống lũ của Công ty Điện lực Thiểm Tây. Ltd., và điều chỉnh thêm căn cứ vào tình hình nước đến.

Lũ tràn về rất nhanh trong đêm. (Ảnh chụp màn hình)

Nhà máy điện An Khang đã mở các cửa xả lũ, và người dân ở hai bên hạ lưu và ven sông nên chuẩn bị tinh thần đối phó với lũ.

Một đoạn đường sông sụp đổ nhanh chóng, trên đường dân vẫn đi lại. (Ảnh chụp màn hình)
dòng lũ cuồn cuộn chảy xiết (Ảnh chụp màn hình)
Bồn cây xanh vệ đường bị sụp xuống trong tích tắc. (Ảnh chụp màn hình)
Bồn cây xanh vệ đường bị sụp xuống trong tích tắc. (Ảnh chụp màn hình)
thiệt hháiau khi lũ đi qua. (Ảnh chụp màn hình)
Nhà cửa sau khi lũ đi qua. (Ảnh chụp màn hình)
sau khi lũ đi qua. (Ảnh chụp màn hình)

Theo quy định của Bộ Tổng cục Quốc phòng tỉnh “Thông báo khẩn cấp về việc bắt đầu ứng phó khẩn cấp cấp tỉnh về kiểm soát lũ lụt” và “Kế hoạch khẩn cấp về kiểm soát lũ lụt của thành phố An Khang “, thành phố An Khang đã phát động ứng phó khẩn cấp về kiểm soát lũ lụt cấp độ IV của thành phố An Khang vào lúc 21h vào ngày 21 tháng 8.

Thành phố An Khang đã di dời trước 2.738 hộ dân và sơ tán 7.243 người, hiện chưa có thông báo thương vong về tình hình thiên tai đang được thống kê thêm.