Trung Quốc: Cấm du khách đến Bắc Kinh; Cử 680 xe khử trùng đến Trịnh Châu ‘đại chiến’ virus

Sóng lây nhiễm mới nhất tại miền đông Trung Quốc đã lan sang 17 tỉnh thành trên khắp cả nước và chưa có dấu hiệu dừng lại. Bắc Kinh cấm người từ các điểm nóng Covid-19 vào thủ đô. Trong khi đó, chính quyền Trịnh Châu điều động hơn 680 xe khử trùng toàn thành phố.

Du khách chỉ được vào Bắc Kinh nếu có ‘mã xanh’

Theo SCMP, Chính quyền Bắc Kinh đã ra lệnh, cấm du khách đến từ những khu vực có ghi nhận ca nhiễm vào thủ đô này. Các dịch vụ hàng không, tàu điện và xe buýt đường dài đến và đi khỏi các điểm nóng Covid-19 đều bị đình chỉ.

Theo đó, bất kỳ ai sống tại thủ đô nhưng đang ở các khu vực có nguy cơ cao sẽ nhận được “mã vàng” từ nhà chức trách trên ứng dụng điện thoại di động. Những người này chỉ được phép trở về thủ đô khi mã vàng chuyển sang xanh lá cây, và điều này chỉ xảy ra nếu khu vực nguy cơ họ đang ở “sạch Covid-19” trong 14 ngày.

(Ảnh chụp màn hình SCMP)

Chưa hết, những người trở về Bắc Kinh cũng phải trải qua 14 ngày cách ly và xét nghiệm Covid-19 nhiều lần, mặc dù theo giới chức TP này, hơn 18 triệu người ở Bắc Kinh, tương đương 82% dân số của thủ đô, đã tiêm chủng đầy đủ.

Trịnh Châu đóng cửa thành phố, điều động hơn 680 xe khử trùng toàn thành phố

Tờ Sound of Hope đưa tin, ngày 7/8, chính quyền Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khép kín, khá hà khắc. Toàn bộ thành phố Trịnh Châu bước vào trạng thái “đóng cửa” không báo trước.

Trịnh Châu tạm ngừng các tuyến vận tải hành khách; giảm số lượng xe buýt trong thành phố; điều động hơn 680 xe khử trùng đến phun khử khuẩn các con đường của thành phố. Các khu vực cộng đồng dân cư bị ‘đóng cửa’ không báo trước, quản lý khép kín, giảm lưu lượng người, giảm số lượng xe buýt đô thị và nghiêm cấm các loại hoạt động tụ tập.

Theo Thepaper, Việc này khiến cho toàn thành phố vắng vẻ, không một bóng người.

Xe phun khử khuẩn ở Trịnh Châu (ảnh chụp màn hình video).

Truyền thông Trung Quốc cho biết, từ 22h ngày 6/8 đến 5h ngày 7/8, hơn 680 phương tiện và hơn 3.200 người đã được điều động để phun khử khuẩn hơn 1.700 tuyến đường toàn TP Trịnh Châu. Ngoài ra, ga xe lửa, các con đường xung quanh bệnh viện, trung tâm mua sắm lớn đều được chú trọng phun khử khuẩn. Từ chiều 7/8, thành phố sẽ tiến hành xét nghiệm axit nucleic đợt 3 cho toàn bộ cư dân.

Một khu thương mại ở quận Jinshui, Trịnh Châu ngày 5/8 hầu như không có bóng người. (Ảnh chụp màn hình)

Một đoạn video được cư dân mạng đăng tải cho thấy vào sáng sớm ngày 7/8, trên một con đường ở Trịnh Châu, 4 chiếc xe khử khuẩn cỡ lớn nối đuôi nhau phun thuốc khử khuẩn trên đường.

(Ảnh chụp màn hình)

Theo báo cáo từ Trịnh Châu ngày 5/8, có tổng cộng 112 người nhiễm COVID-19 trong đợt dịch hiện tại. Tuy nhiên, đây vẫn luôn là ẩn số bởi vì chính quyền TQ luôn che đậy sự thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *