TRƯA 10/9: Trẻ mồ côi do COVID-19 được hỗ trợ 2 triệu đồng; Vũng Tàu bỏ quy định ‘cấp cứu phải xin phép’ phường, xã

Cả nước có gần 40.000 F0, F1 là trẻ em; Mỗi trẻ mồ côi cha mẹ do COVID-19 được hỗ trợ 2 triệu đồng; Đồng Nai di dời hàng ngàn cư dân nhà trọ để chống dịch; Vũng Tàu bỏ quy định ‘cấp cứu phải xin phép’ phường, xã

Cả nước có gần 40.000 F0, F1 là trẻ em

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tính hết ngày 31/8, có gần 40.000 trẻ em F0, F1. Riêng TP.HCM là địa phương có số trẻ em F0, F1 cao nhất cả nước với số trẻ đang điều trị khoảng 2.500/40.000 bệnh nhân đang điều trị (tính đến ngày 1/9). Đặc biệt, trong đợt dịch lần 4 này tại TP.HCM, có gần 250 trẻ em bị mồ côi cha mẹ hoặc mồ côi cha hoặc mẹ…

Hiện nghị quyết 68 (gói 26.000 tỉ đồng) đang hỗ trợ trẻ em phải điều trị do nhiễm COVID-19 hoặc cách ly y tế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền được ngân sách nhà nước đảm bảo các chi phí điều trị và tiền ăn; hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ trong thời gian điều trị, cách ly từ ngày 27/ 4 đến hết năm nay.

Mỗi trẻ mồ côi cha mẹ do COVID-19 được hỗ trợ 2 triệu đồng

Sáng nay 10/9, Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung vừa ký ban hành quyết định về việc hỗ trợ trẻ em ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Theo đó, trẻ em mồ côi cha mẹ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mồ côi cha hoặc mẹ do đại dịch COVID-19 từ ngày 27/4 đến ngày 31/12 sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/trẻ.

Mỗi trẻ mồ côi cha mẹ do COVID-19 được hỗ trợ 2 triệu đồng (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, những trẻ em là con của sản phụ bị F0 được sinh ra trong khoảng thời gian từ ngày 27/4 đến 31/12/2021 cũng được hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/trẻ. Nguồn kinh phí hỗ trợ được trích từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Nội dung quyết định nêu rõ dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 ở nước ta đã và đang tác động nghiêm trọng đến tình hình phát triển kinh tế – xã hội và sức khỏe người dân, đặc biệt trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Trong bối cảnh dịch bệnh, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần do nhiều em phải học trực tuyến dài ngày, bị suy giảm nguồn nuôi dưỡng.

Bộ Trưởng Dung cho hay: “Thậm chí nhiều trẻ em rơi vào tình trạng không có cha, mẹ hoặc người thân chăm sóc do cha, mẹ phải điều trị, cách ly hoặc tử vong do nhiễm COVID-19”.

Đồng Nai di dời hàng ngàn cư dân nhà trọ để chống dịch

Ngày 10/9, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng cho hay, tỉnh đã khoanh vùng các khu vực nguy cơ và sẽ tiếp tục xét nghiệm. Trường hợp khu vực có khả năng F0 cao thì có thể di dời F1 và người bình thường ra khỏi khu vực, khoanh F0 lại rồi tổ chức điều trị tại chỗ xem như là bệnh viện dã chiến. Ông Dũng yêu cầu các huyện tiếp nhận công nhân đến giãn cách cần nhanh chóng rà soát, chuẩn bị chỗ ăn ở, đặc biệt lưu ý đảm bảo chất lượng các suất ăn.

Nhiều khu nhà trọ tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu tập trung đông người, phát sinh dịch bệnh (Ảnh chụp màn hình)

Theo Giám đốc CDC tỉnh Đồng Nai Bạch Thái Bình, giãn cách dân tại một số khu nhà trọ ở Biên Hòa, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu để khống chế lây nhiễm kéo dài, giúp giảm số ca nhiễm tại các khu vực này.

Ông Nguyễn Văn Thuộc, Bí thư Huyện Vĩnh Cửu cho biết, Vĩnh Cửu là địa phương có số ca mắc COVID-19 cao chỉ sau TP. Biên Hòa. Hiện các khu nhà trọ mật độ dân cư đông đúc là nguyên nhân lây nhiễm kéo dài. Có những khu nhà trọ xét nghiệm đến lượt thứ 6 vẫn còn F0. Vĩnh Cửu đã trưng dụng một khu nhà máy và di dời được 700 người. Theo ông Thuộc, huyện đang tiếp tục phải giãn dân thêm hơn 1.000 người.

Vũng Tàu bỏ quy định ‘cấp cứu phải xin phép’ phường, xã

Từ ngày 10/9, TP Vũng Tàu có quy định mới về lưu thông trên địa bàn. Đáng chú ý, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP này có quy định cấp cứu phải xin phép phường. Nhưng quy định này đã được bỏ đi trong văn bản hướng dẫn của chính quyền.

Quy định này bị dư luận phản ứng mạnh mẽ vì “cấp cứu” thì làm sao biết được mà xin phép. TP Vũng Tàu đã phát hiện sơ suất này. Do đó, tại văn bản hướng dẫn thực hiện kết luận trên phát hành vào tối 9/9, UBND TP Vũng Tàu đã không bắt buộc “cấp cứu phải xin phép”.

Theo văn bản của UBND TP Vũng Tàu, cán bộ, công chức, người lao động được phép đi làm theo kế hoạch chỉ được phép di chuyển, lưu thông từ 6h – 8h và 17h -19h hằng ngày. Như vậy những người này sẽ phải ở lại ăn nghỉ trưa tại cơ quan, đơn vị. Đây là điểm khác so với trước.