Nhóm trẻ mồ côi ‘ăn bờ ngủ bụi’ được phát bữa tối, không quên san sẻ cho bạn vắng mặt

Nhóm trẻ vô gia cư đang sống lang thang, vạ vật ở khu vực Cầu Mống giao giữa quận 1 và quận 4. Bọn trẻ đã mồ côi cha mẹ, có thể không được học hành nhưng biết lễ phép và biết san sẻ cho nhau, bảo bọc nhau…

Những mảnh đời khó khăn ở Sài Gòn nhiều lắm, và còn rất nhiều những đứa trẻ vô gia cư, lưu lạc đầu đường góc chợ, không nơi nương tựa. Trong những ngày đi phát cơm, nhóm phát quà từ thiện Liên Tâm vô tình gặp một tốp trẻ em lang thang và tặng quà cho chúng.

(Ảnh chụp màn hình FB Thiện Nguyện Liên Tâm)

Có người nghĩ rằng, trẻ em lang thang cơ nhỡ không được học hành, không có cha mẹ ở kề bên kèm cặp, tụ tập lêu lổng với nhau sẽ sinh hư. Vì tuổi nhỏ, tâm lý dễ dao động, những trẻ vô gia cư có thể là đối tượng cho kẻ xấu lợi dụng, dễ sa ngã vào tệ nạn xã hội…

Nhiều bạn nhỏ lang thang phải đi chân trần, không có khẩu trang. (Ảnh chụp màn hình FB Thiện Nguyện Liên Tâm)

Đó là định kiến ăn sâu vào tiềm thức của một số người, ngăn cản họ giao lưu tiếp xúc, hoặc nếu có thì sẽ giữ thái độ đề phòng. Nhưng những thành viên của nhóm thiện nguyện Liên Tâm lại nghĩ khác.

(Ảnh chụp màn hình FB Thiện Nguyện Liên Tâm)

Trong clip được nhóm quay và chia sẻ lại, nhóm 8 trẻ vị thành niên này đã có cách ứng xử khiến nhiều người lớn phải suy ngẫm. Khác với tưởng tượng về những đứa trẻ lấc cấc, mấy nhóc không cha, không mẹ này nói năng với nhóm thiện nguyện rất lễ phép.

Con không có khẩu trang nên vội vàng kéo áo che mặt. (Ảnh chụp màn hình FB Thiện Nguyện Liên Tâm)

Khi được tặng những hộp cơm mới nấu, nước uống và khẩu trang, chúng biết dạ thưa các cô chú, còn cúi đầu cảm ơn. Một vài bé không đeo khẩu trang, bối rối kéo áo quá đầu, trùm lên mũi miệng để che mặt.

Chúng cũng có ý thức nói người đưa cơm, tặng nước hãy đặt đồ xuống đất để chúng tự lại lấy, tránh việc tiếp xúc quá gần.

Được cho khẩu trang các con liền đeo vào nghiêm túc. (Ảnh chụp màn hình FB Thiện Nguyện Liên Tâm)
Khi được cho tiền bọn trẻ rối rít cảm ơn. (Ảnh chụp màn hình FB Thiện Nguyện Liên Tâm)

Khi được phát tiền, một cậu bé trong nhóm như sực nhớ ra còn thiếu người, vội vàng nói: “Còn hai thằng nữa vừa đi mua đồ, cô cho thêm ạ” để lấy thêm tiền và cơm cho bạn mình đang vắng mặt.

“cô ơi còn 2 thằng vừa đi mua đồ ạ..” (Ảnh chụp màn hình FB Thiện Nguyện Liên Tâm)

Nhà hảo tâm cũng vui lòng cho thêm mà không chất vấn gì về hai trường hợp kia.

Bọn trẻ chia phần cho nhau mà không tranh giành. (Ảnh chụp màn hình FB Thiện Nguyện Liên Tâm)

Đặc biệt hơn cả, đa phần tụi nhỏ đi chân đất, mặt mũi người ngợm lấm lem, nhưng sau khi nhận quà, chúng liên tục cúi đầu, miệng ríu rít “Cảm ơn cô chú”, “Chúc cô chú buổi tối vui vẻ”…

Một cậu bé còn quan tâm hỏi thăm: “Ủa cô, sao tối rồi cô đi phát đồ vậy cô?”…

Không quên quan tâm lại các cô sao khuya rồi vẫn đi phát đồ. (Ảnh chụp màn hình FB Thiện Nguyện Liên Tâm)

Một số dân mạng bị lay động trước những lời lẽ của bọn trẻ vô gia cư, cho rằng: “Cuộc sống sẽ tạo ra bước ngoặt cuộc đời. Bọn trẻ có thể không được học hành nhưng học được cách ăn nói lễ phép, công bằng và biết san sẻ cho nhau, bảo bọc nhau”.

Hồng Xuân, một trong những người trực tiếp gặp gỡ những đứa trẻ này cho biết, nhóm của cô gặp chúng ở Cầu Mống, phía trên Hầm Thủ Thiêm, đoạn giữa quận 1 và quận 4. Cô cho biết, các bé rất có ý thức.

Khi mở quà ra, thấy có khẩu trang là lấy ra đeo liền rồi mới nói chuyện tiếp. Chuyện chúng kể về một đứa trong nhóm vì cứu một con mèo mà bị ngã rách chân cũng khiến cô tin rằng, cảm nhận của mình về sự lương thiện của các bé là chính xác.