TP. HCM thu giữ lô thuốc Trung Quốc quảng cáo ‘hỗ trợ điều trị Covid-19’

Hàng chục nghìn viên thuốc tân dược nhập lậu từ Trung Quốc được người bán quảng cáo là thuốc có thể chữa bệnh COVID-19 đã bị ngành chức năng TP. HCM thu giữ.

Cục Quản lý thị trường TP.HCM ngày 11/8 cho biết, cơ quan này phối hợp với Công an TP vừa phát hiện, tạm giữ một số lượng lớn thuốc tân dược nhập lậu tại căn nhà nằm trong hẻm đường An Dương Vương, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, theo Tuổi Trẻ.

Qua kiểm đếm ban đầu, lô tân dược có hơn 67.200 viên và có dấu hiệu nhập lậu. Thuốc này mang nhãn hiệu Lianhua Qingwen jiaonang (Liên hoa thanh ôn) của Trung Quốc, có công dụng giảm sốt, ho, cảm cúm.

Vỏ hộp thuốc toàn bộ là chữ Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ)

Làm việc với cơ quan chức năng, chủ lô hàng là Nguyễn Bảo Ngọc (Nam) khai nhận đã mua số thuốc từ một người phụ nữ ở TP Móng Cái, Quảng Ninh với giá 78.000 đồng/hộp, sau đó đem về TP.HCM rao bán trên mạng kiếm lời. Mỗi vỉ tân dược trên có giá trên thị trường từ 100 đến 150 nghìn đồng.

Theo đó, người bán đăng trên mạng, quảng cáo thuốc này có thể chữa trị các bệnh như ho, sốt, đau họng…, một số thông tin còn đăng tải thuốc có thể điều trị bệnh COVID-19.

Lực lượng chức năng tạm giữ lô hàng trên. (Ảnh chụp màn hình BGT)

Trước đó, Báo Giao thông đưa tin, trưa 10/8, lực lượng chức năng ập vào 1 căn nhà ở phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện hàng nghìn hộp tân dược (5.400 vỉ) có tên “Liên hoa thanh ôn”, bao bì toàn chữ Trung Quốc. Toàn bộ lô hàng đều không có hóa đơn chứng từ mua bán.

Lực lượng chức năng tạm giữ lô hàng trên. (Ảnh chụp màn hình BGT)

Theo cơ quan chức năng, lợi dụng tình hình dịch bệnh, thời gian qua xuất hiện nhiều đối tượng rao bán các loại thuốc được quảng cáo chữa trị được bệnh COVID-19. Tuy nhiên, những loại thuốc này phần lớn mua bán trôi nổi, nhập lậu, chưa được ngành y tế kiểm định và xác nhận về chất lượng, công dụng chữa bệnh COVID-19. Do đó, người tiêu dùng cần thận trọng.