Lò thiêu ở TP. HCM hoạt động 24/24h, chi phí hỏa táng là bao nhiêu?

Theo cổng thông tin về dịch Covid-19 của Bộ Y tế Việt Nam, tính đến hết ngày 6/8, TPHCM hiện có ít nhất 2.324 ca tử vong vì COVID-19 và hơn 115.500 ca nhiễm, cao nhất cả nước. Nhiều người thắc mắc chi phí hỏa táng những trường hợp này theo quy định là bao nhiêu? Có miễn phí không?

Xe cấp cứu đậu trước khu vực trung tâm Bình Hưng Hòa 5/8. (Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ)

16 cơ sở hoạt động 24/24h

Theo Zing, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, ông Nguyễn Toàn Thắng hôm 5/8 cho hay, tại Thành phố này, các trường hợp mất do nhiễm Covid-19 sẽ được hỏa táng tại trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa ( quận Bình Tân). Và các cơ sở này đang hoạt động 24/24.

Hiện nay 16 lò hỏa táng tại Bình Hưng Hòa do Công ty Môi trường đô thị phụ trách đang ưu tiên để hỏa táng người mất vì COVID-19. Quy trình 6 bước xử lý ca F0 tử vong căn cứ hướng dẫn 636 ngày 12/2/2020 và hướng dẫn 2233 của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19. Các cơ sở phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình này khi xử lý.

Tổng số ca Covid-19 tại TP. HCM tính đến sáng 7/8. (ảnh chụp màn hình Bộ Y tế)

Chi phí hỏa táng người mất vì Covid là bao nhiêu?

Hiện tình hình dịch COVID-19 ở TP.HCM diễn biến phức tạp, những bệnh nhân qua đời sẽ được hỏa táng. Nhưng nhiều người thắc mắc chi phí hỏa táng trường hợp này theo quy định là bao nhiêu? Có miễn phí không?

Xe cấp cứu đậu hàng dài trên đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Bình Tân. (Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ)

Trả lời vấn đề này trên Tuổi Trẻ, ông Thắng phủ nhận chuyện tăng giá hỏa táng và từ chối nhận ca tử vong do COVID-19 tại Bình Hưng Hòa. Theo đó, TP.HCM sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí cho người nghèo không may qua đời vì mắc COVID-19 bằng ngân sách nước. Toàn bộ chi phí tính từ giai đoạn đưa thi thể người bệnh từ bệnh viện đến nơi hỏa táng và đảm bảo hết toàn bộ chi phí cho người này.

Ông Thắng cho biết thêm, sau khi hỏa táng, tro cốt sẽ được lưu trữ tại điểm lưu trữ của Công ty Môi trường đô thị, có dán đầy đủ thông tin của người mất đến khi gia đình có điều kiện nhận tro cốt sẽ giao lại. Trong trường hợp người mất nhưng chưa có người thân tới nhận (do đang cách ly hoặc vì lý do khác), ông Thắng cho biết Sở TNMT TP.HCM đã hướng dẫn quy trình cho các đơn vị.

(Ảnh chụp màn hình tiktok)

Hiện nay chi phí hỏa táng tại TP.HCM được quy định theo giá nhà nước. Tại Công ty môi trường đô thị giá quy định là 4,2 triệu đồng. Tại một số đơn vị khác giá khoảng 4,5-5 triệu đồng. Còn lại các chi phí vài chục triệu là các dịch vụ kèm theo của các cơ sở mai táng khi lo tang lễ người mất.

Theo Tuổi Trẻ, một số người phản ảnh hiện nay giá chi phí hỏa táng người mất liên quan đến COVID-19 không thống nhất. Có người sau khi hỏa táng, gia đình tới lấy cốt về mất phí 18 triệu, có người nói từ 30 đến 40 triêu, thời gian chờ đợi lấy tro cốt thì rất lâu. Còn theo thông tin của người dân, hiện giá quan tài cũng đã được đẩy lên cao gấp vài lần so với trước khi nhiễm dịch, giá quan tài bằng gỗ thường hiện được bán bằng giá quan tài gỗ tốt với mức 20 đến 25 triệu đồng một chiếc.

(Ảnh minh họa)

Trả lời vấn đề này, ông Huỳnh Minh Nhựt – Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM (đây là đơn vị được TP.HCM giao thực hiện hỏa táng người mất do mắc COVID-19) khẳng định, chi phí này ở mức 4,2 triệu đồng.

Theo ông Nhựt, thời gian hỏa táng và nhận tro cốt người mất trước kia thường diễn ra trong khoảng 3 giờ, gần đây nhiều hơn có thể kéo dài hơn 5-6 giờ, nhưng hoàn toàn không có việc người mất phải 2-3 ngày mới được hỏa táng. Ông Nhựt cho rằng, việc có sự chênh lệch chi phí hỏa táng như bà con phản ảnh, có thể là do các đơn vị mai táng thỏa thuận dịch vụ với người dân bao gồm chất lượng quan tài, hũ đựng tro cốt, vận chuyển…

Hiện phía công ty đã làm việc với các đơn vị mai táng, yêu cầu họ nhận được tro cốt phải giao ngay cho người dân, không được “làm giá” khó dễ bà con.

(Ảnh minh họa)

TP.HCM sẽ lo toàn bộ chi phí hậu sự cho người mất vì COVID

Sáng 7/8, ông Nguyễn Toàn Thắng – giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho biết, TP sẽ lo toàn bộ chi phí hậu sự cho các trường hợp này. Mức hỗ trợ là 17 triệu đồng mỗi trường hợp. Số tiền này trích từ ngân sách thành phố.