Tổng thống Zelensky ra hạn chót cho xung đột Nga – Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 27/8, trong bài phát biểu trước các lãnh đạo G7, đã yêu cầu được cung cấp thêm các hệ thống phòng không, và áp đặt thêm các biện pháp trừng phạtđối với Nga. Đồng thời ông cũng khẳng định cuộc xung đột này phải kết thúc vào cuối năm nay.

Phát biểu thông qua liên kết truyền hình trực tuyến, Tổng thống Ukraine tuyên bố quân đội Ukraine sẽ gặp khó khăn hơn khi phải đối phó với lực lượng Nga trong mùa đông khắc nghiệt. Ông thúc giục G7 nỗ lực hết sức để chấm dứt xung đột vào cuối năm nay. Đồng thời, ông cũng yêu cầu giúp đỡ để xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine và tiếp nhận viện trợ tái thiết đất nước.

Cuộc xung đột tại Ukraine là một trong những chủ đề chính được thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức tại Đức, các quốc gia tham gia đã cam kết sẽ ủng hộ Ukraine vô thời hạn. Mỹ được cho là có kế hoạch cung cấp một lô vũ khí tiên tiến mới cho Kiev và các nhà lãnh đạo G7 rõ ràng cũng đã đồng ý duy trì sức ép kinh tế đối với Nga trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Lãnh đạo các quốc gia tham gia hội nghị G7

Chính phủ 4 quốc gia bao gồm Anh, Mỹ, Nhật Bản và Canada trước đó thông báo rằng các nước này có kế hoạch áp dụng lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. Mỹ, quốc gia đầu tiên đưa ra ý tưởng, tuyên bố việc áp lệnh cấm với vàng Nga sẽ tước đi khoảng 19 tỷ đô la doanh thu hàng năm của Moscow. Nhưng Đức đã ngăn chặn biện pháp này, cho rằng các bên trước tiên phải được thảo luận với EU.

Tuy nhiên, những vấn đề cốt lõi vẫn chưa được các nhà lãnh đạo đề cập đến một cách rõ ràng. Một trong số đó là chủ đề năng lượng, làm cách nào để giải quyết nguồn cung khan hiếm, trong khi Nga ngày một thắt chặt đường ông dẫn khí sang Châu Âu. Đồng thời những lời hứa ủng hộ Kiev cũng không làm các nhà quan sát cảm thấy an tâm hơn khi mà Nga đang chiếm ưu thế trên cả mặt trận quân sự lẫn mặt trận kinh tế.