Tổng thống Zelensky muốn chấm dứt chiến tranh trong mùa đông

Mới đây, tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng cuộc xung đột Nga-Ukraina chắc chắn phải kết thúc vào mùa đông năm 2022.

Theo Reuters, trong phát biểu mới đây vào ngày 27/6, Tổng thống Ukraina ông Volodymyr Zelensky cho biết cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina phải kết thúc vào cuối năm nay. Bên cạnh đó ông Zelensky cũng kêu gọi nhóm G7 áp lệnh trừng phạt nặng nề hơn và không được giảm áp lực đối với Nga.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản và Mỹ qua video trực tuyến, ông Zelensky nói thêm quân đội Ukraina sẽ gặp khó khăn khi phải chiến đấu với quân Nga khi mùa đông tới. Bên cạnh đó, ông Zelensky cũng kêu gọi G7 cố gắng hết sức để chấm dứt xung đột vào cuối năm nay, và cung cấp thêm nhiều vũ khí.

Trước phát biểu của người đứng đầu Ukraine, ông Jake Sullivan là cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ cho hay, tổng thống Zelensky có ý định giành ưu thế trước Nga càng nhanh càng tốt:

“Ông ấy tập trung cao độ vào việc cố gắng đảm bảo rằng Ukraina ở một vị trí có lợi trên chiến trường nhất có thể trong những tháng tới chứ không phải những năm tiếp theo, bởi vì ông ấy tin rằng cuộc xung đột gay gắt không có lợi cho người dân Ukraina”.

Nhóm G7

Tại cuộc họp thượng đỉnh vào thứ 2 ngày 27/6, Nhóm G7 đã có luận điểm chung trong vấn đề căng thẳng Nga-Ukraina, đồng thời xem xét lệnh trừng phạt mới nhằm gia tăng áp lực lên Moscow.

Tờ Bloomberg đưa tin, nhóm G7 đã đưa ra tuyên bố chung rằng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ tài chính, nhân đạo, quân sự, ngoại giao và sát cánh với Ukraina trong thời gian cần thiết”.

Mỹ được cho là có kế hoạch cung cấp một lô vũ khí tiên tiến mới cho Kiev và các nhà lãnh đạo G7 cũng đã đồng ý duy trì sức ép kinh tế đối với Nga.