Tổng thống Zelensky ký sắc lệnh áp đặt lên ông Putin

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa ký sắc lệnh trừng phạt Tổng thống Nga Vladimir Putin và các đồng sự trong chính quyền của ông. Hiện Ukraine đang thúc đẩy EU tung ra gói trừng phạt thứ 7. Nga đã hứng chịu rất nhiều các lệnh trừng phạt, tuy nhiên giới quan sát cho rằng, hầu hết chúng đều mang ý nghĩa biểu tượng thay vì tác dụng thực tế.

Ukrinform là hãng thông tấn nhà nước của Ukraina, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa ký sắc lệnh thi hành quyết định ngày 9/6/2022 của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức cấp cao của Nga, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP)

Theo sắc lệnh mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã được công bố trên trang web của Văn phòng Tổng thống Ukraine, thì các biện pháp trừng phạt sẽ được áp đặt đối với 35 cá nhân, bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, v.v.

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra vô thời hạn.

Theo chính quyền Ukraine, đây là hình phạt cho việc Nga đã khởi xướng một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào ngày ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Về phía mình, truyền thông Tass của Nga cũng đăng tải nội dung về sắc lệnh này. Báo cáo của Tass viết rằng, cho đến nay, Nga không đưa ra lệnh trừng phạt nào đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Nga cho rằng, ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố hoạt động quân sự đặc biệt dựa trên yêu cầu của người đứng đầu các nước cộng hòa Donbass. Ông nhấn mạnh rằng Moscow không có kế hoạch chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine và mục tiêu là phi quân sự hóa và phi quân sự hóa đất nước.

Hiện nay, giới quan nhận định rằng, hầu hết các biện pháp trừng phạt vốn được thực hiện sau ngày 24 tháng 2 đối với Nga dường như không có nhiều ảnh hưởng thực tế. Và chúng mang ý nghĩa biểu tượng nhiều hơn tính thực tế.

Đáng chú ý, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thúc đẩy một cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, nhưng đã bị Điện Kremlin bác bỏ. Sau đó các cuộc đàm phán hòa bình cũng liên tiếp thất bại. Hiện tại Ukraine đang thúc giục Liên minh châu Âu áp dụng vòng trừng phạt thứ bảy đối với Nga.

EU đã ban hành sáu bộ lệnh trừng phạt chống lại Nga kể từ tháng Hai, bao gồm các biện pháp hạn chế có mục tiêu (trừng phạt cá nhân), trừng phạt kinh tế và trừng phạt ngoại giao.

Ngoài các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga kể từ năm 2014 do việc sáp nhập Crimea và việc không thực hiện các thỏa thuận Minsk. Belarus cũng đã bị EU trừng phạt do dính líu tới cuộc  chiến của Nga ở Ukraine. Hầu hết các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm trừng phạt vào năng lực tài chính của Nga, với nỗ lực buộc Moscow đình chiến.

Mặt khác, các biện pháp trừng phạt cá nhân nhằm vào những người ủng hộ, cung cấp tài chính hoặc thực hiện các hành động gây nguy hại đến toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền hoặc độc lập của Ukraine hoặc những người thu lợi từ các hành động đó. EU đã trừng phạt tổng cộng 98 công ty và 1158 cá nhân, bao gồm cả các hình phạt cá nhân trước đó được ban hành sau cuộc xâm lược Crimea vào năm 2014.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *