Tổng thống Putin: Tên lửa đạn đạo Sarmat sẽ được triển khai vào cuối năm nay

Tên lửa của Nga, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và tránh được radar có khả năng sẽ được triển khai vào cuối năm 2022.

Tổng thống Nga Putin cho biết Moscow sẽ được nâng cấp hơn nữa các lực lượng vũ trang của mình, bao gồm cả việc triển khai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sarmat mới sẽ được thử nghiệm vào cuối năm 2022.

Ông Putin nói: “Theo kế hoạch, vào cuối năm nay, tổ hợp đầu tiên sẽ đi vào hoạt động”, đồng thời đề cập đến các ICBM do Nga phát triển có khả năng mang 10 đầu đạn hạt nhân và mồi nhử trở lên.

Nga đã thử nghiệm thành công tên lửa này vào tháng 4, khiến một số nhà quan sát không khỏi lo lắng và làm dấy lên viễn cảnh Moscow và phương Tây đối đầu hạt nhân.

Ông Putin cho biết, việc triển khai sẽ diễn ra như một phần trong quá trình xây dựng quân đội của Nga, đồng thời cho biết thêm rằng quân đội đã bắt đầu nhận được các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa S-500 – “một trong những loại vũ khí hạng nặng không có đối thủ nào trên thế giới”.

Nga đã cải tiến hệ thống phòng không của mình với S-500, hệ thống này có thể được triển khai nhanh chóng và có thể đánh chặn máy bay tầm xa, tên lửa siêu thanh và ICBM.

Vị tổng thống này thêm rằng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển và củng cố các lực lượng vũ trang của mình, và tính đến các mối đe dọa và rủi ro quân sự tiềm tàng”, đồng thời ca ngợi quan đội Nga rất dũng cảm, sự chuyên nghiệp, như những anh hùng thực sự.
Trước phát biểu của Putin, các quan chức phương Tây dự kiến ​​Sarmat sẽ được triển khai vào cuối năm nay, việc giới thiệu nó sẽ là một thách thức lớn đối với an ninh.

Tên lửa, được Nga phát triển trong nhiều năm, có trọng tải lớn và tầm bắn cực xa, khiến nó có khả năng vượt qua hầu hết các hệ thống phòng thủ tên lửa và radar.

Tổng thống Nga trước đó đã ca ngợi tên lửa Sarmat là một “vũ khí thực sự độc đáo” sẽ đảm bảo an ninh của đất nước ông khỏi những “mối đe dọa” từ bên ngoài.

Ông đã nói rằng nó sẽ khiến những người cố gắng “đe dọa” Nga trước sức nóng của những lời hùng biện gây hấn phải “suy nghĩ lại”.

Vũ khí chiến đấu của Nga

Vào tháng 4, phát ngôn viên Lầu Năm Góc lúc đó là John Kirby đã hạ thấp tầm quan trọng của vụ thử tên lửa, nói rằng Moscow đã “thông báo chính xác” trước cho Washington, như nghĩa vụ phải làm theo Hiệp ước START mới năm 2011 , trong đó đặt ra các giới hạn đối với vũ khí hạt nhân của hai nước.

Kirby nói với các phóng viên: “Thử nghiệm là một công việc thường xuyên và không có gì ngạc nhiên. “Tất nhiên, bộ vẫn tập trung vào hành động gây hấn bất hợp pháp và vô cớ của Nga đối với Ukraine .”

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trước đây đã nói rằng Nga sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu chính sự tồn tại của nó bị đe dọa.