Tổng cục Đường bộ xin lỗi nhân dân vì để chuyên viên cấp trái phép gần 2000 thẻ ‘luồng xanh’

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa phát thông cáo, gửi lời xin lỗi sâu sắc tới nhân dân và các doanh nghiệp vận tải về việc chuyên viên của cơ quan này bị khởi tố, bắt tạm giam vì cấp trái phép thẻ ‘luồng xanh’.

(Ảnh chụp màn hình)

Theo Tuổi Trẻ, thông cáo được Tổng cục Đường bộ Việt Nam đưa ra vào chiều 27/8, sau khi chuyên viên Vụ Vận tải – Tổng cục Đường bộ bị khởi tố, tạm giam vì cấp trái phép thẻ ‘luồng xanh’ gây xôn xao dư luận thời gian gần đây.

Khởi tố bà Hoàng Thị Thanh Nga. (Ảnh chụp màn hình)

Trong ngày 27/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam bà Hoàng Thị Thanh Nga (45 tuổi, trú tại Hà Nội) – chuyên viên Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam – về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo công an, bà Nga được Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường hỗ trợ Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp thẻ luồng xanh và được giao 1 tài khoản để sử dụng cấp thẻ.

Lợi dụng chức vụ trong quá trình làm việc, bà Nga đã sử dụng trái phép nhiều tài khoản và móc nối với một số nghi phạm để thu gom các trường hợp, cá nhân, tổ chức muốn xin cấp thẻ luồng xanh, sau đó duyệt, cấp trái phép hồ sơ để thu tiền.

Ban đầu xác định bà Nga đã duyệt cấp hơn 1.700 hồ sơ ôtô, nhận tổng số tiền trên 220 triệu đồng bằng hình thức chuyển khoản. Các đối tượng môi giới thu tiền của chủ phương tiện từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/xe.

Trước đó, thông tin từ Tổng cục Đường bộ cho biết, vào ngày 17/8, ngay khi báo chí phản ánh về hiện tượng “cò mồi luồng xanh”, tổng cục đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải Hà Nội có văn bản đề nghị Công an TP Hà Nội xác minh thông tin trên.

Đến nay, Công an TP Hà Nội có quyết định khởi tố, bắt tạm giam bà Hoàng Thị Thanh Nga – chuyên viên Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ – do đã có hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tổng cục Đường bộ đã rút kinh nghiệm. gửi lời xin lỗi tới toàn thể nhân dân và doanh nghiệp

Tổng cục Đường bộ nhận định vi phạm của bà Nga rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức. Tổng cục Đường bộ đang tích cực phối hợp cùng cơ quan chức năng để tiếp tục làm rõ vụ việc.

Ngay khi có thông báo của cơ quan điều tra, Tổng cục Đường bộ đã tổ chức kiểm điểm, quán triệt, rút kinh nghiệm sâu sắc tới toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công chức của tổng cục.

Cơ quan này đang triển khai phần mềm cấp mã QR (thẻ luồng xanh). (Ảnh chụp màn hình)

Theo Tổng cục Đường bộ, khi nhiều tỉnh, thành thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng, để vận tải hàng hóa được lưu thông thuận tiện, thông suốt, cơ quan này đã xây dựng và triển khai phần mềm cấp mã QR (giấy nhận diện phương tiện trên luồng xanh).

Việc cấp mã QR này không phải là điều kiện kinh doanh hay giấy phép và hoàn toàn miễn phí. Đây là giải pháp hiệu quả trong hoạt động tổ chức giao thông, được các địa phương, doanh nghiệp, tài xế, người dân và các cơ quan báo chí ghi nhận.

Cán bộ, công chức của Tổng cục Đường bộ và các sở giao thông vận tải đã hết sức nỗ lực, phát huy tinh thần trách nhiệm, làm việc ngày đêm để kịp thời tổ chức giao thông, giải quyết những vướng mắc phát sinh đảm bảo giao thông được thông suốt.

Ảnh minh họa.

“Tuy nhiên, một điều rất đáng tiếc khi đã có cá nhân vi phạm, lợi dụng để trục lợi. Tổng cục Đường bộ Việt Nam xin gửi lời xin lỗi sâu sắc tới nhân dân và các doanh nghiệp vận tải về sự việc vừa qua. Để ngăn ngừa các hành vi tiêu cực, ngày 25-8-2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Viettel đã hoàn thiện, vận hành hệ thống cấp mã QR hoàn toàn tự động để triển khai thực hiện.

Với tinh thần cầu thị, chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu mọi ý kiến phản ánh để hoàn thiện chính sách liên quan đến lĩnh vực quản lý của tổng cục, tăng cường hơn nữa công tác quản lý, giám sát, kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo phục vụ người dân và doanh nghiệp, phòng ngừa những sai phạm, tiêu cực” – thông cáo của Tổng cục Đường bộ nêu.