Hoa Kỳ ra quyết định thu giữ máy bay hạng sang của tỷ phú người Nga

Một tòa án Hoa Kỳ đã ban hành hôm thứ Hai (6/6) cho phép thu giữ một chiếc máy bay hạng sang của tỷ phú người Nga, một dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Nga. Đây là một trong những lệnh trừng phạt được áp đặt Nga trong cuộc chiến với Ukraine.

Nhưng không chắc liệu chính phủ Mỹ có thực sự có thể nắm giữ chiếc máy bay hạng sang trị giá gần 400 triệu USD của tỷ phú Roman Abramovich sở hữu hay không.

Một quan chức Bộ Tư pháp cho biết cả chiếc Boeing 787 Dreamliner trị giá 350 triệu đô la của Abramovich và chiếc máy bay Gulfstream G650ER trị giá 60 triệu đô hiện đang nằm trong quyền quản lý của chính phủ Mỹ. Quan chức này từ chối cho biết liệu chính phủ Hoa Kỳ cho biết hai máy bay hiện đang ở đâu.

Quyết định do một thẩm phán ở Manhattan đưa ra. Nguyên nhân là do các chuyến bay gần đây của họ đã vi phạm lệnh kiểm soát xuất khẩu do Hoa Kỳ áp đặt sau khi Nga tiến hành xung đột với Ukraine vào cuối tháng Hai. Bộ Thương mại đã đưa ra các cáo buộc hành chính liên quan đến Abramovich.

Tuy nhiên, lệnh thu giữ có khả năng ngăn cản một số công ty di chuyển máy bay, quan chức này cho biết. Các nhà chức trách Mỹ đang cố gắng gây áp lực đối với các ông chủ doanh nghiệp Nga thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin để buộc ông này dừng điều mà Điện Kremlin gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Ảnh Minh Họa

Người phát ngôn của Abramovich đã không trả lời ngay lập tức. Bản thân Abramovich luôn phủ nhận có mối quan hệ thân thiết với Tổng Thống Putin.

Theo Bộ Thương mại Mỹ cho biết, máy bay Gulfstream đã bay từ Istanbul đến Moscow vào ngày 12 tháng 3, đến Tel Aviv vào ngày hôm sau và từ Istanbul trở lại Moscow vào ngày 15 tháng 3. Một chiếc máy bay Boeing khác đã bay từ Dubai đến Moscow vào ngày 4 tháng 3.

Do các máy bay được Mỹ chế tạo và các chuyến bay diễn ra sau khi lệnh kiểm soát xuất khẩu có hiệu lực, nên Abramovich, một công dân Nga, cần được Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho phép di chuyển các máy bay tới Nga. Nhưng một quan chức chính phủ Hoa Kỳ nói với các phóng viên rằng không có đơn xin cấp phép nào được nộp và chính sách của bộ là từ chối những đơn như vậy.

Các nhà chức trách Hoa Kỳ có thể tìm cách phạt Abramović 328.121 đô la cho mỗi chuyến bay không có giấy phép, hoặc gần 1 triệu đô la cho ba chuyến bay, trong số các hình phạt khác.

“Các nhà tài phiệt Nga như Abramovich sẽ không cho phép ông ta vi phạm các quy định xuất khẩu của Mỹ mà không gây hậu quả”, quan chức Bộ Thương mại John Sonderman cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ hồi tháng 3 đã quyết định trừng phạt máy bay phản lực Gulfstream của Abramovich, cùng với 99 máy bay khác được cho là đã đến Nga gần đây, vì bị cáo buộc vi phạm lệnh kiểm soát xuất khẩu.

Các công tố viên cho biết Abramovich sở hữu những chiếc máy bay này thông qua một loạt công ty sản xuất được đăng ký tại Síp, Jersey và Quần đảo Virgin thuộc Anh. Vào tháng 2, ông đã tái cấu trúc cơ cấu sở hữu, biến các con của ông trở thành những người được hưởng thừa kế cuối cùng sẽ sở hữu hai chiếc máy bay.

Nhưng Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết kể từ đó ông vẫn tiếp tục sở hữu các máy bay khi chúng bay đến Moscow.

Trong những ngày đầu của cuộc chiến Ukraine, Abramovich đã giúp làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kyiv. Bản thân ông không bị Hoa Kỳ trừng phạt. Trước đây ông ấy đã bị EU và Vương quốc Anh trừng phạt.

Dịch: Đại Kỷ Nguyên Tiếng Trung