Tình báo phương tây tiết lộ, lực lượng Ukraine đang bị đánh bại

Nguồn tin từ The Independent ngày 10/6 cho biết, quân đội Ukraine đang chịu tổn thất lớn khi bị pháo binh Nga tấn công dữ dội, tài liệu tình báo cho thấy một bức tranh ảm đạm tại tiền tuyến.

Một báo cáo của các quan chức tình báo Ukraine và phương Tây cũng tiết lộ rằng Ukraine đang gặp khó khăn rất lớn khi đối phó với các cuộc pháo kích của người Nga, bở vì quân đội Ukraine chỉ có các loại pháo với tầm bắn 25 km, trong khi đối phương có thể tấn công họ từ khoảng cách xa gấp 12 lần.

Lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh bắt đầu, người ta lo ngại về vấn đề đào ngũ. Tình hình tồi tệ ở Donbas, với hàng trăm binh sĩ thiệt mạng mỗi ngày, nó đang gây “ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của các lực lượng Ukraine cũng như ảnh hưởng rất lớn tới thể chất của họ, các trường hợp đào ngũ đang tăng lên hàng tuần ”.

Hình minh họa

Đồng thời, khi người Nga chiếm được các vùng lãnh thổ ở phía đông và củng cố phòng tuyến của họ tại các thành phố Mariupol và Kherson đã chiếm đóng, vị thế thương lượng của Moscow ngày một được nâng cao. Trong khi chính phủ Ukraine ngày một lép vế trong các cuộc đàm phán do sự chênh lệch nghiêm trọng về số lượng tù nhân mà mỗi bên đang giam giữ. .

Tổng số binh sĩ Nga đang bị Ukraine giam giữ đã giảm xuống còn 550 người từ 900 người hồi tháng 4 sau một loạt các cuộc trao đổi. Trong khi đó, Matxcơva vẫn còn có hơn 5.600 tù binh Ukraine, con số này đã tăng lên khi có thêm 2.500 người đầu hàng, bao gồm cả các thành viên của Tiểu đoàn Azov, ở Mariupol.

Sự khác biệt về số lượng giữa hai bên đang được tiết lộ thông qua các phiên tòa xét xử được cả Kyiv và Moscow tổ chức công khai.

Báo cáo tình báo viết: “Người Nga kiên quyết đòi trao đổi tù nhân 1-1. Điều này có nghĩa là theo hiện trạng, 4.500 tù binh Ukraine có thể sẽ phải ở trong các nhà tù của Nga cho đến khi có một thỏa thuận hòa bình. Moscow có khả năng sử dụng điều này như một đòn bẩy để gây bất ổn nội bộ Ukraine… ”.

Báo cáo này được viết tại thời điểm trước khi chính phủ Anh và Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp một lượng nhỏ hệ thống tên lửa phóng nhiều lần.

Cho đến hiện tại, Anh chỉ mới gửi ba hệ thống như vậy, trong khi Washington đã gửi bốn hệ thống. Các quan chức Ukraine nói rằng họ cần nhiều hơn nữa loại vũ khí này để ngăn chặn bước tiến của Nga chứ chưa nói đến việc giành lại lãnh thổ đã mất. Đồng thời cũng sẽ mất nhiều thời gian để triển khai các hệ thống ra tiền tuyến trong khi Điện Kremlin tiếp tục các cuộc tấn công ác liệt ở Donbas.

Hình minh họa

Một quan chức Ukraine cho biết: “Tất nhiên, chúng tôi rất biết ơn các đồng minh vì sự hỗ trợ của họ. “Các loại vũ khí mới được hoan nghênh, nhưng khi họ thông báo đang gửi viện trợ quân sự cho Ukraine, thì họ có lẽ cũng nên làm rõ với công chúng về số lượng của chúng.”

Báo cáo trên thực tế đã củng cố thêm các tuyên bố về tổn thất gia tăng của Ukraine do hỏa lực của Nga. Tờ Independent tuần trước đã chứng kiến ​​những tổn thất của quân đội Ukraine và việc thiếu hỏa lực tầm xa để chống trả các cuộc tấn công.

Báo cáo tình báo nêu rõ: “Rõ ràng là trong một cuộc chiến tranh quy ước, chúng ta sẽ không thể thắng nếu có ít vũ khí hơn nhiều lần, tầm bắn ngắn hơn và ít đạn dược hơn đối phương”.

Báo cáo tiếp tục: “Tình hình chiến thuật ở mặt trận phía Đông như sau… phía Ukraine đã gần như hết sạch dự trữ tên lửa MLRS (tên lửa phóng loạt) của các loại Smerch và Uragan, loại vũ khí này có thể ngăn chặn hiệu quả các hành động quân sự của Nga trong những tháng đầu tiên của cuộc tấn công, ở khoảng cách từ [37 đến 50 dặm].

“Ngày nay, tầm bắn tối đa của Lực lượng Vũ trang Ukraine là [15,5 dặm]. Đây là phạm vi mà pháo cỡ nòng 152 / 155mm và các đơn vị Grad MLRS còn trong biên chế có thể khai hỏa ”.

“Đồng thời, kẻ thù tấn công tập trung các lực lượng Ukraine từ khoảng cách [186 dặm] bằng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander, [43 đến 50 dặm] bằng cách sử dụng Smerch MLRS và Tochka-U, từ [25 đến 37 dặm] bằng cách sử dụng MLRS Uragan.”

Hình minh họa

Báo cáo tiếp tục: “Điều này tạo ra một tình huống bất bình đẳng tuyệt đối trên chiến trường, chưa kể đến sự thống trị hoàn toàn của máy bay đối phương trên không, điều này đôi khi chỉ có thể được bù đắp bằng cách sử dụng Stinger [tên lửa đất đối không] và những sai lầm của Các phi công Nga.”

Tài liệu cảnh báo rằng người Nga hoàn toàn biết rằng một số lượng tương đối nhỏ vũ khí phương Tây đã được gửi đến và việc chuyển giao vào các vị trí chiến đấu diễn ra chậm chạp. Nó nói: “Người Nga đang tìm cách tận dụng lợi thế của họ bằng cách sử dụng pháo để cố gắng phá vỡ các tuyến phòng thủ của Ukraine ở Donbas.

Nó nhấn mạnh rằng các hệ thống chống tăng Javelin và NLAW do Mỹ và Anh cung cấp đã tỏ ra hiệu quả ở các chiến trường xung quanh Kyiv và Kharkiv và vẫn như vậy ở Donbas. Máy bay không người lái tấn công Switchblade cũng đã gây ra thiệt hại đáng kể cho người Nga. Tuy nhiên, vũ khí chống tăng “không thể chống lại pháo và bệ phóng tên lửa của Nga”.

“Kẻ thù bao vây các lực lượng Ukraine đang tập trung ở Severodonetsk và Lysychansk,” bài báo viết. “Việc bảo vệ hai thành phố này trở nên cực kỳ khó khăn vì kẻ thù thực hiện kiểm soát hỏa lực 80% trên các con đường vận chuyển tiếp tế.”