Tiền có mua được Hạnh phúc hay không?

Một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy một người có thu nhập 75.000 USD mỗi năm đạt trạng thái hạnh phúc nhất, thế nhưng chỉ cần quá con số này, mức độ hạnh phúc sẽ giảm.

Theo The researchgate, Cuộc điều tra xã hội của Đại học Princeton được tiến hành tại Mỹ từ năm 1972 đến 2016, với hơn 450.000 người tham gia cho thấy có sự tỷ lệ thuận giữa tình trạng kinh tế xã hội và hạnh phúc: Đó là những người có địa vị xã hội và kinh tế cao hơn có mức độ hạnh phúc cao hơn và ngược lại.

Vậy tiền có mua được hạnh phúc không? (Ảnh minh họa)

Vậy tiền có mua được hạnh phúc không?

Từ nghiên cứu của Đại học Princeton cho thấy rằng, ít nhất thì tiền cũng có ích cho sự hạnh phúc. Sự tự tin khi biết mình có tiền có thể góp phần vào mức độ ổn định của hạnh phúc, cũng như sức khỏe tổng thể. Trong khi đó, những người có điều kiện kém hơn có nhiều vấn đề xấu nảy sinh hơn, thậm chí lão hóa nhanh hơn.

Bao nhiêu tiền để có thể mua được được hạnh phúc? Theo một nghiên cứu khác của Đại học Purdue ở bang Indiana cho biết, số tiền mà một người cần có để hạnh phúc rất khác nhau, tùy thuộc vào giai đoạn, nơi sinh sống và văn hóa của mỗi quốc gia. Ví dụ, nghiên cứu này đã cho thấy mức lương lý tưởng để hài lòng với cuộc sống ở Bắc Mỹ là 105.000 USD.

(Ảnh minh họa)

Du các nghiên cứu có nhiều kết quả khác nhau nhưng lại cùng chung nhận định: Một người sẽ hạnh phúc khi đạt mức lương lý tưởng (đủ trang trải các nhu cầu cơ bản mà không cần làm nhiều công việc), thì người này có nhiều khả năng, nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè, các sở thích khác… và đó là những tác nhân giúp hình thành hạnh phúc.

Nghịch lý của đồng tiền và hạnh phúc

Song, nghịch lý là, khi số tiền một người kiếm được vượt quá mức lương lý tưởng, tức là họ bắt đầu kiếm được nhiều tiền, các chi phí của họ tăng lên theo, sự bận rộn của họ cũng tăng lên, điều này tác động trực tiếp đến niềm hạnh phúc họ có.

Chuyên tài chính Bryan Podvin ở Michigan (Hoa Kỳ), người có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn tài chính cá nhân cho biết: “Bạn có thể kiếm được 300.000 USD, điều này nghe có vẻ tuyệt vời về mặt lý thuyết. Nhưng nếu bạn đang làm việc 80 giờ một tuần và không thể tận hưởng số tiền bạn đang kiếm được, bạn không còn hạnh phúc nữa”.

Một chuyên gia tài chính khác, Brittany Charles (Mỹ), thì giải thích rằng, thật sự thì tiền hoàn toàn có thể mua được hạnh phúc khi người sử dụng nó để đạt được các mục tiêu trong cuộc sống.

(ảnh minh họa)

Quan điểm này cũng được chủ tịch tập đoàn tài chính Duncombe Financial Group, ông Justin Duncombe dồng ý, ông này chia sẻ: “Tiêu tiền không có mục đích rất nguy hiểm. Ví dụ những người về hưu có tiền và sống không có mục đích thường rơi vào tình trạng sức khỏe kém và dễ qua đời sớm”.

Tuy nhiên, cũng có những người có quan điểm khác, bà Allison Baggerly, chuyên gia ngân sách và người sáng tạo nội dung cho tờ Inspired Budget, cho biết, khi bà không biết quản lý đồng tiền và gặp khó khăn về tài chính, thì cuộc sống của bà trở nên rất mệt mỏi. Cho đến khi bà học được cách quản lý đồng tiền của mình và có tiết kiệm, lúc đó bà mới thấy cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Một nhà quản lý tài sản, Shari Greco Reiches, chuyên gia tài chính và tác giả của cuốn sách Maximize Your Return on Life thì nhận định, tiền bạc sẽ không còn mua được hạnh phúc khi bạn không biết thế nào là đủ.

Theo ông: “Giả sử bạn tốt nghiệp đại học và nhận được căn hộ đầu tiên, khi đó bạn rất hạnh phúc. Sau đó bạn khao khát một căn hộ tiện nghi hơn, bạn muốn có tiền để mua những thứ nhằm nâng cấp cuộc sống lên một cấp độ cao hơn. Đó là một con dốc trơn khiến bạn không bao giờ cảm thấy hạnh phúc với những gì đang có ở hiện tại”.