Thương cảnh vợ chồng già nuôi hai con ngờ nghệch, quay quắt mưu sinh trong đại dịch

Ngày thường, hai đứa con tâm thần của bà Sâm cũng đủ làm hoàn cảnh gia đình khó khăn thiếu thốn. Rồi dịch Covid-19 ập đến hơn tháng nay, gia đình bà quay quắt với miếng ăn, viên thuốc cho con.

Theo ghi nhận của Dân Trí, khi phóng viên vừa tìm đến nhà vợ chồng bà Sâm, tiếng hú, tiếng hét, tiếng đập phá vang ra từ căn nhà nhỏ khiến ai nấy phải giật mình và bị ám ảnh bởi những âm thanh đó.

“Công viên” của 2 đứa con tâm thần là chiếc giường cũ kĩ kê bên ngoài ngôi nhà tạm.

Được biết, vợ chồng bà Sâm có 3 người con, thì hai người là con trai đầu và con gái út mắc bệnh tâm thần từ lúc mới lọt lòng. Dù cả 2 đứa con đã hơn 20 tuổi, nhưng nhận thức vẫn như đứa trẻ lên 3, mỗi khi lên cơn lại la hét, đập phá đồ đạc trong nhà.

Đến nay, vợ chồng bà Sâm tuổi đều ngoài 60, bao năm qua hai ông bà vất vả mưu sinh nuôi 2 người con mắc bệnh tâm thần. Có lẽ, chỉ những ai làm cha mẹ mới thấu đến quặn lòng khi thấy hai núm ruột của mình tự hành hạ bản thân mỗi khi phát bệnh.

Xung quanh tổ dân phố 3, thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, hầu như ai cũng biết đến hoàn cảnh khó khăn của vợ chồng bà Nguyễn Thị Sâm (sinh năm 1960) và ông Nguyễn Văn Đường (SN 1959).

Người mẹ đau lòng lén quay mặt đi giấu nỗi buồn vào công việc…

Căn nhà vợ chồng bà Sâm chỉ được dựng tạm, rộng chừng 30 m2 chật chội, xoay qua xoay lại không cẩn thận là người va vào nhau. Để làm sân chơi cho 2 đứa con tâm thần, vợ chồng Sâm kê một chiếc giường ngoài sân cho 2 con ngồi chơi, bà Sâm cũng dễ dàng để mắt trong lúc làm việc.

Bà Sâm chia sẻ, bà rất lo lắng cho số phận của những đứa con. Người phụ nữ ngoài 60 tuổi ấy, có cuộc đời đầy bất hạnh kể, những đứa con lần lượt ra đời là cú sốc nặng với ông bà…

Hồi năm 1996, con đầu lòng của bà Sâm là Nguyễn Đình Nguyên ra đời, nhưng khi con được 8 tháng tuổi thì bà phát hiện bất thường. Bé khi ấy không nghe được người lớn gọi, 8 tháng rồi nhưng chỉ biết lật chứ không biết bò. Lúc ấy, bà Sâm cứ nghĩ con ăn uống thiếu chất, chậm phát triển nhưng mãi sau này đi khám thì bà mới biết con bị thiếu oxy não, di chứng để lại đến tận ngày hôm nay.

Rồi 4 năm sau, cô con gái út Nguyễn Thị Thơ (SN 2000) ra đời, nhưng không may cũng giống anh trai, thiếu oxy não mà chân tay co quắp, người lúc nào cũng điên dại. Xen giữa 2 đứa con tâm thần, chỉ duy nhất bé gái Nguyễn Thị Thủy (SN 1998) là người con may mắn có được thể trạng phát triển bình thường.

Bà Sâm khắc khổ, giọng nhưng nghẹn lại, bà lấy tay quệt ngang dòng nước mắt bảo: “thương nhất thằng Nguyên, mỗi lần nó lên cơn là lại dùng tay đập thình thịch vào ngực rồi đập đầu xuống nền nhà. Bây giờ, trên đầu nó có mấy khối u lớn, tóc cũng không mọc được. Có những người lần đầu nhìn thấy nó, họ ám ảnh, sợ hãi mà không dám lại gần”.

Chưa hết, khổ nhất vẫn là cô con gái út thì cho gì ăn nấy và là người khiến vợ chồng bà Sâm. Mỗi khi lên cơn, con bé đánh đập anh trai hoặc la hét inh ỏi.

Bà Sâm tâm sự: “Cháu hay lên cơn lúc nửa đêm. Vợ chồng tôi không đêm nào yên giấc vì mỗi đêm con bé chỉ ngủ được 2-3 tiếng rồi lại dậy quậy phá“. Bà Sâm lắc đầu xót xa nhìn về phía 2 đứa con mắc bệnh, mỗi đứa một tính nết. Ở tuổi ngoài 60, vợ chồng bà không có gì ngoài nỗi lo toan cho 2 người con chưa từng một lần cất tiếng gọi bố, mẹ.

Phải khi tận mắt chứng kiến cảnh con cái bệnh tật, dở điên, dở dại, nhà lại nghèo túng… mới thấy xót xa. Bao năm qua, từ những đồng bạc lẻ tích cóp được thì vợ chồng bà Sâm đều dồn cả vào cho 2 đứa con tâm thần. Cha mẹ nào mà chẳng thương con!

Gần đây, ông Đường (chồng bà Sâm) lại mắc thêm căn bệnh tiểu đường, mắt mờ, chân chậm lại thêm bệnh gai cột sống phải điều trị dài ngày, bà Sâm một mình xoay xở để vừa có cơm cháo nuôi con, vừa có tiền đóng viện phí cho chồng.

Vợ chồng già nuôi 2 con ngờ nghệch, quay cuồng trong đại dịch Covid-19

Cũng bởi lý do ấy mà trong câu chuyện của mình, vợ chồng bà Sâm luôn nhắc đi nhắc lại: “Nếu vợ chồng tôi lỡ có chết trước thì biết các con sống sao?”.

Ông Đường kể rằng, may mắn người con gái thứ 2 là cháu Thủy lành lặn, được học hành tử tế. Song tốt nghiệp đại học gần nửa năm nay, Thủy vẫn chưa có việc làm vì dịch Covid-19, hiện cháu còn đang mắc kẹt tại Sài Gòn…

Ông Đường tâm sự, hiện nay ngoài số tiền hỗ trợ 1,6 triệu đồng từ chính sách dành cho thân nhân người khuyết tật vợ chồng ông cũng chẳng có thu nhập gì. May mắn, mới đây một người hàng xóm tốt bụng thuê bà Sâm ngồi bóc hạt sầu riêng để có đồng ra, đồng lo đủ miếng cơm, viên thuốc cho 2 con.

Trước hoàn cảnh gia đình ông Đường, ông Nguyễn Xuân Lương, chủ tịch thị trấn Đắk Mil cho biết, trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, địa phương đã hỗ trợ gia đình bà Sâm 60 kg gạo và các nhu yếu phẩm.

Ông Lương nói, hoàn cảnh của gia đình bà Sâm là đặc biệt khó khăn, hiện nay không có đất ở, đất sản xuất. Cuộc sống gia đình phụ thuộc vào số tiền trợ cấp hàng tháng dành cho người khuyết tật là chủ yếu.

Theo ông Lương, địa phương rất mong mỏi các nhà hảo tâm chung tay để gia đình bà Sâm ổn định cuộc sống.