Xót xa 2 đứa trẻ mồ côi trong đại dịch, mẹ mất vì Covid-19 hài cốt chưa thể đưa về

Hai anh em (8 tuổi và 3 tuổi) từ khi còn đỏ hỏn đã phải sống với bông bà ngoại, mẹ đi lên thành phố làm thuê mỗi tháng gửi tiền về, thế nhưng, nay những đồng tiền mướt mồ hôi ấy đã không còn nữa.

Ngày 7/9, lãnh đạo tỉnh tỉnh Phú Yên và lãnh đạo huyện Phú Hòa đã đến nhà ông Phạm Xuân Thống (SN 1958, ngụ thôn Ân Niên, xã Hòa An, huyện Phú Hòa) để thăm, động viên, chia buồn cùng gia đình. Người ra đi là chị T., mẹ của 2 cháu nhỏ Nguyễn Đại H. (SN 2013) và Nguyễn Bảo H. (SN 2018), cũng là con gái của ông Thống, theo NLĐ.

 Hai cháu được trao 5 triệu đồng để mua sách vở, dụng cụ học tập bước vào năm học mới. (Ảnh chụp màn hình NLD)

Ông Thống chia sẻ, hai vợ chồng chị T. chung sống được vài năm và có 2 người con, nhưng đã ly hôn vài năm nay. Đến năm 2018, khi cháu Bảo H. vừa ra đời, thì ba mẹ con chị T. về sống nương nhờ ở nhà ngoại. Rồi để mưu sinh, người mẹ gửi lại con nhờ ông bà ngoại chăm sóc, rồi vào TP. HCM xin việc, được nhận vào một xưởng may. mỗi tháng chị đều gửi tiền về nuôi con ăn học.

Rồi tai họa ấp đến, một ngày giữa tháng 8/2021, chị T. không may mắc Covid-19. Chị được đưa đến bệnh viện để chăm sóc, nhưng sau gần 10 ngày, bệnh trở nặng không qua khỏi hôm 30/8 vừa qua.

Chưa thể mang tro cốt về quê

Ông Thống vừa lau nước mắt vừa kể: “Hiện tro cốt con tôi chưa đưa được về nhà. Bệnh viện họ nói chắc phải sau 2 tuần, khi mọi việc tạm ổn thì mới có thể đưa về được. Vợ chồng tôi tuổi già sức yếu không biết còn nuôi nổi 2 cháu ăn học không. Khó khăn chồng chất khó khăn. Từ nhỏ, 2 cháu đã sống trong sự thiếu thốn khi vắng cha, nay mẹ lại mất là một nỗi đau rất lớn. Không biết tương lai của 2 cháu sẽ ra sao” .

Bàn thờ chị T. đã được người nhà lập nên, thế nhưng di ảnh của chị còn phải phủ một tấm khăn vì chưa đưa được tro cốt về nhà.

Hai đứa trẻ còn thơ dại, có lẽ chưa biết rằng mẹ chúng sẽ không bao giờ quay lại nữa… (Ảnh chụp màn hình NLD)

Lãnh đạo tỉnh Phú ‘Yên đã đến thắp nén hương cho người quá cố và gửi lời chia buồn và động viên gia đình vượt qua nỗi đau mất mát người thân trong hoàn cảnh khó khăn của cả xã hội do dịch bệnh Covid-19. Ông cũng hỗ trợ 5 triệu đồng từ tiền cá nhân để trang trải, mua sắm dụng cụ học tập cho 2 cháu.

Nhiều các cá nhân hảo tâm cũng đã trao hỗ trợ gần 24 triệu đồng để giúp ông bà Thống chăm sóc hai đứa trẻ . Riêng Hội đồng đội tỉnh Phú Yên nhận đỡ đầu người con lớn của chị T là cháu Nguyễn Đức H (học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Hòa An 2, huyện Phú Hòa) từ năm học này đến khi cháu tốt nghiệp THPT với kinh phí hỗ trợ 300.000 đồng/tháng.