TIN VUI: Thuốc trị Covid-19 mới có thể giúp bệnh nhân hồi phục trong 5 ngày

Trong một thử nghiệm mới đây, loại thuốc điều trị Covid-19 do các nhà khoa học Israel phát triển đã cho thấy hiệu quả đầy khả quan. Hơn 90% bệnh nhân mắc Covid-19 mức độ nặng đã xuất viện trong vòng 5 ngày sau khi dùng thuốc.

Thuốc do các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Tel Aviv’s Sourasky ở thành phố Tel Aviv (Israel) phát triển. Thử nghiệm thuốc nằm trong giai đoạn 2, được thực hiện trên các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở thành phố Athens (Hy Lạp), theo The Jerusalem Post.

Sở dĩ thử nghiệm được thực hiện ở Hy Lạp vì ở Israel không có đủ bệnh nhân phù hợp cho nghiên cứu. Người đứng đầu cuộc thử nghiệm ở Hy Lạp là giáo sư Sotiris Tsiodras, một trong những chuyên gia hàng đầu về virus Corona của Hy Lạp.

Thuốc mới có tên EXO-CD24, được sử dụng điều trị cho 90 bệnh nhân nhiễm Covid-19 mức độ nặng ở Hy Lạp. Kết quả cho thấy 93% trong số này đã xuất viện sau 5 ngày, có người còn ít hơn. Đây là thử nghiệm giai đoạn 2, sau thử nghiệm giai đoạn 1 được thực hiện ở Israel vào cuối năm 2020. Khi đó, thuốc đã giúp 29 trong tổng số 30 bệnh nhân bị Covid-19 mức độ trung bình đến nghiêm trọng phục hồi chỉ sau vài ngày.

“Mục tiêu của nghiên cứu là để kiểm tra xem liệu thuốc có an toàn hay không. Cho đến nay, chúng tôi chưa ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào trong suốt 2 giai đoạn thử nghiệm”, giáo sư Nadir Arber, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Giáo sư Arber và các cộng sự phát triển thuốc EXO-CD24 dựa trên phân tử CD24 mà họ đã nghiên cứu suốt 25 năm. Đây là phân tử có tự nhiên trong cơ thể người.

Thái Lan thử nghiệm 2 loại xịt mũi chống COVID-19

Theo Reuters 11/8, thử nghiệm lâm sàng trên người sẽ bắt đầu từ cuối năm nay, sau khi cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Thái Lan phê duyệt.

Những kết quả thử nghiệm ban đầu trên chuột đã cho kết quả đầy hứa hẹn. Dự kiến, nếu kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tốt, họ có thể sẵn sàng sản xuất đại trà vào giữa năm 2022. Đây là một sản phẩm của Trung tâm công nghệ sinh học quốc gia Thái Lan.

Niêm mạc mũi được xác định là cổng đón virus vào cơ thể, vậy nên nhiều quốc gia đã thực hiện nghiên cứu để phát triển thuốc xịt mũi giúp ngăn ngừa và điều trị COVID-19.

Một ví dụ là, dữ liệu được công bố vào ngày 27/ 7 của công ty Starpharma có trụ sở tại Úc tuyên bố rằng, chất natri thiên thạch có thể vô hiệu hóa hơn 99% vi rút COVID-19, bao gồm cả biến thể Delta và các biến thể của Kappa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *