Thủ tướng Đài Loan: ‘Khác Afghanistan, ta không bỏ chạy, không sợ chiến đấu’

Hôm thứ Ba (17/8), Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương tuyên bố Đài Loan sẽ không sụp đổ giống như Afghanistan trong trường hợp bị tấn công, đồng thời đưa ra lời cảnh báo gián tiếp tới nước láng giềng hùng mạnh Trung Quốc không nên “ảo tưởng”.

Trung Quốc, quốc gia tuyên bố Đài Loan là một lãnh thổ của riêng mình, đã và đang gia tăng áp lực quân sự và ngoại giao để buộc Đài Bắc chấp nhận sự cai trị của Bắc Kinh.  

Sự thất bại của chính phủ Afghanistan sau khi lực lượng Hoa Kỳ rút lui đã làm dấy lên các cuộc thảo luận ở Đài Loan về điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp Trung Quốc xâm lược, và liệu Hoa Kỳ có giúp bảo vệ Đài Loan hay không.

Thủ tướng Đài Loan đáp trả: Chớ ảo tưởng việc hòn đảo sẽ sụp đổ nếu bị tấn công!

Thủ tướng Đài Loan, ông Tô Trinh Xương. (Ảnh chụp màn hình Reuters)

Khi được hỏi liệu Tổng thống hay Thủ tướng có chạy trốn nếu “kẻ thù ở ngay trước cổng” như ở Afghanistan hay không, ông Tô nói rằng mọi người không sợ bị bắt hay bị .g.i.ế.t.

Ông nói: “Ngày nay, có những quốc gia hùng mạnh muốn nuốt chửng Đài Loan bằng vũ lực, và tương tự như vậy, chúng tôi cũng không sợ bị .g.i.ế.t. hoặc bị bỏ tù. Chúng tôi phải bảo vệ đất nước này và vùng đất này.”

Những gì đã xảy ra ở Afghanistan cho thấy rằng nếu một quốc gia đang trong tình trạng hỗn loạn nội bộ thì không có sự trợ giúp từ bên ngoài nào sẽ tạo ra sự khác biệt, và người Đài Loan phải tin tưởng vào mảnh đất quê hương của họ, rằng họ có thể bảo vệ nó, ông Tô nói thêm.

Các binh sĩ quân đội Đài Loan bắn đạn pháo từ 38 pháo cỡ 8 inch và 155 mm trong cuộc diễn tập bắn đạn thật Han Kuang 31 ở Tân Trúc, miền bắc Đài Loan, vào ngày 10 tháng 9 năm 2015. Tổng thống Mã Anh Cửu chủ trì cuộc tập trận bắn đạn thật diễn tập, một phần của trò chơi chiến tranh năm ngày hàng năm mô phỏng một cuộc xâm lược của Trung Quốc. AFP PHOTO / Sam Yeh (Nguồn ảnh nên đọc SAM YEH / AFP qua Getty Images)

Việc mọi người cùng nhau nỗ lực để nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 cho thấy những Đài Loan có thể đạt được khi đoàn kết, ông nói.

“Chúng tôi cũng nói với các lực lượng nước ngoài muốn xâm lược và chiếm lấy Đài Loan rằng: Đừng ảo tưởng”, ông Tô nói thêm, đề cập đến Trung Quốc.

Có một thực tế, là Đài Loan hoàn toàn khác với Afghanistan.

Một binh sĩ cầm cờ Đài Loan trong cuộc tập trận. (Ảnh chụp màn hình)


Theo CNN, Mỹ không có quân đội đóng tại Đài Loan, cũng như không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Thay vào đó, họ duy trì mối quan hệ với đất nước thông qua Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, hoạt động như một đại sứ quán trên thực tế. Gần đây nhất, vào tháng 4, chính quyền Biden đã cử một phái đoàn không chính thức đến Đài Loan, với các quan chức nói rằng họ đã gửi “một tín hiệu quan trọng về cam kết của Mỹ đối với Đài Loan và nền dân chủ của nó”.

Các binh sĩ Đài Loan đảm nhận các vị trí cùng với pháo tự hành M110A2 sản xuất trong nước trong cuộc tập trận quân sự Han Kuang hàng năm ở Đài Trung vào ngày 16 tháng 7 năm 2020. – Cuộc tập trận quân sự “Han Kuang” (Han Glory) kéo dài 5 ngày bắt đầu từ ngày 14 tháng 7 nhằm mục đích kiểm tra Làm thế nào các lực lượng vũ trang sẽ đẩy lùi một cuộc xâm lược từ Trung Quốc, nước đã thề sẽ đưa Đài Loan trở lại thế giới – bằng vũ lực nếu cần thiết. (Ảnh của Sam Yeh / AFP) (Ảnh của SAM YEH / AFP qua Getty Images)
Các binh sĩ quân đội Đài Loan nạp đạn pháo vào lựu pháo 155 mm trong cuộc diễn tập bắn đạn thật Han Kuang 31 ở Tân Trúc, miền bắc Đài Loan, vào ngày 10 tháng 9 năm 2015. Các đơn vị pháo binh và thiết giáp của Đài Loan đã thể hiện cơ bắp trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật mô phỏng cuộc xâm lược của Trung Quốc như lãnh đạo của nó cam kết bảo vệ đất nước của mình trong khi tìm kiếm hòa bình với người láng giềng khổng lồ. AFP PHOTO / Sam Yeh AFP PHOTO / Sam Yeh (Nguồn ảnh nên đọc SAM YEH / AFP qua Getty Images)

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng bán vũ khí cho Đài Loan. Doanh số bán hàng từ Mỹ sang Đài Loan đã vượt 5 tỷ USD vào năm 2020 . Trong tháng này, chính quyền Biden đã đề xuất bán vũ khí trị giá 750 triệu USD cho hòn đảo này.

Các binh sĩ Đài Loan phóng tên lửa Javelin do Mỹ sản xuất trong cuộc diễn tập cứu hỏa Hán Quang thường niên ở miền nam Bình Đông vào ngày 25 tháng 8 năm 2016. Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen nói rằng quân đội của hòn đảo này cần phải tìm ra hướng đi rõ ràng và đối mặt với những thiếu sót của nó khi bà chủ trì về một cuộc diễn tập bắn đạn thật trong bối cảnh quan hệ với Bắc Kinh đang nguội lạnh. / AFP / SAM YEH (Tín dụng ảnh nên đọc SAM YEH / AFP qua Getty Images)
Một binh sĩ trình diễn tên lửa chống tăng kestrel do Đài Loan sản xuất khi Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen (thứ 2 R) thị sát trụ sở cảnh sát quân sự ở Đài Bắc vào ngày 26 tháng 5 năm 2020 (Ảnh của Sam Yeh / AFP) (Ảnh của SAM YEH / AFP qua Getty Images)

Theo Reuters, thủ tướng Đài Loan, ông Tô Trinh Xương trong hôm 16/8 đã phản pháo lại những lo ngại rằng Đài Loan có thể trở thành Afghanistan tiếp theo. Ông nói rằng hòn đảo này sẽ không sụp đổ nếu bị tấn công. Ông Tô cho hay, những gì đang diễn ra ở Afghanistan cho thấy sự trợ giúp từ bên ngoài sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn đối với một quốc gia đang hỗn loạn từ bên trong.

Ông cũng cảnh báo “các thế lực nước ngoài” đang tìm cách xâm lược Đài Loan không được “ảo tưởng”!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *