Thổ Nhĩ Kỳ có thể gây chiến với Hy Lạp

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đưa ra nhiều tuyên bố khiêu khích chống lại Hy Lạp – một trong những mục tiêu ưa thích của ông – và đe dọa khởi động một chiến dịch mới ở Syria

Ông Erdogan, lợi dụng thực tế là sự chú ý của quốc tế đang tập trung vào cuộc chiến ở Ukraine, đã đưa ra nhiều tuyên bố khiêu khích chống lại Hy Lạp. Ông cũng đe dọa sẽ khởi động một chiến dịch quân sự mới ở Syria, với hy vọng sẽ làm tăng sự ủng hộ từ cử tri vốn đang ngày càng giảm sút vì những khó khăn về kinh tế.

Tuần trước, Tổng thống Erdogan đã tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis vì một bài phát biểu của nhà lãnh đạo Hy Lạp với Quốc hội Mỹ, thúc giục nước này tiếp tục ngăn chặn việc bán vũ khí công nghệ cao cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan cũng tức giận vì Thủ tướng Hy Lạp trong chuyến thăm Mỹ đã ký thỏa thuận cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Hy Lạp.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis (Trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Phải)

Trước đó, trong một cuộc gặp cấp cao tại Istanbul vào ngày 13 tháng 3, nguyên thủ 2 quốc gia, Erdogan và Mitsotakis đã đồng ý làm việc để có một mối quan hệ tốt hơn giữa họ, tránh những lời lẽ khiêu khích, giảm căng thẳng giữa hai nước và nỗ lực vì sự ổn định ở khu vực Đông Địa Trung Hải.

Kể từ chuyến thăm Mỹ của ông Mitsotakis, số lượng các máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm không phận Hy Lạp đã gia tăng chưa từng có, một tàu thăm dò của Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm nhâp vùng biển Aegean của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ cũng thúc đẩy dòng người tị nạn tiến vào Hy Lạp.

Tuần này, Thổ Nhĩ Kỳ lặp lại yêu cầu Hy Lạp phi quân sự hóa các đảo trên khu vực biển Aegean ở phía đông của họ, đồng thời đe dọa rằng nếu không thì nước này sẽ thách thức chủ quyền của Athen. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thậm chí còn đi xa tới mức trình bày bản đồ gồm 14 hòn đảo mà chủ quyền của Hy Lập có thể bị Thổ Nhĩ Kỳ thách thức .

Biển Aegean của Hy Lạp liên tục bị Thổ Nhĩ Kỳ thách thức chủ quyền trong thời gian gần đây

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Thủ tướng Hy Lạp Mitsotakis tuyên bố rằng Chính phủ Hy Lạp không thể chấp nhận những cáo buộc phi lý liên quan đến chủ quyền các hòn đảo của Hy Lạp và nói thêm:

“Hy Lạp sẽ không dung thứ cho hành vi hung hăng, luận điệu chủ nghĩa xét lại và các hành động vi phạm quyền chủ quyền của Hy Lạ. Tôi nghĩ Thổ Nhĩ Kỳ phải thay đổi hành vi của mình. Chúng tôi chưa bao giờ là những người đẩy ranh giới về phía hiếu chiến, nhưng chúng tôi rất tự tin rằng chúng tôi có khả năng tự vệ nếu nó cần thiết. Và chúng tôi cũng rất tự tin rằng chúng tôi có các đồng minh hỗ trợ chúng tôi: Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ. “

Hôm thứ Tư, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện sự kiềm chế đối với Hy Lạp. Người phát ngôn của ông nói: “Xâm phạm không phận Hy Lạp và bay qua các hòn đảo của Hy Lạp là không ổn, nó có vẻ phản tác dụng và đi ngược lại tinh thần của Liên minh NATO”.

Hôm thứ Sáu, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập Đại sứ Hy Lạp tại Ankara liên quan đến một cuộc biểu tình được tổ chức gần Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Athens, được tổ chức bởi người Kurd sống ở Hy Lạp, theo Thổ Nhĩ Kỳ, là thành viên của PKK ngoài vòng pháp luật.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng Athens đang làm ngơ trước các nhóm khủng bố, đang chứa chấp những kẻ khủng bố và cho phép chúng thực hiện các hoạt động tuyên truyền chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tham gia vào các hoạt động cung cấp tài chính và tuyển dụng. Hơn nữa, nó cáo buộc Hy Lạp là “nơi trú ẩn an toàn” cho những người liên quan đến khủng bố.

Cũng cần lưu ý rằng Ankara sử dụng chính lập luận chứa chấp các tổ chức khủng bố như lý do tại sao họ phản đối nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển, hành động này đã làm hỏng bức tranh đoàn kết được phương Tây vun đắp kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine.

Người ta thường tin rằng Erdogan đang ngăn chặn sự mở rộng của NATO với hai quốc gia Bắc Âu này nhằm thu hút sự nhượng bộ từ phương Tây.

Gây căng thẳng ở Syria

Cố gắng khai thác thực tế rằng Nga đang hoàn toàn bận rộn với cuộc chiến ở Ukraine, Tổng thống Erdogan dường như cho rằng thời điểm hiện tại thích hợp để thực hiện kế hoạch cũ của ông là thiết lập một khu vực an ninh dài 30 km dọc biên giới phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ với Syria .

Khu vực tranh chấp của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Vì vậy, ông tuyên bố sẽ tiến hành một chiến dịch ở Syria vì cả Nga và Mỹ đều không thực hiện được thỏa thuận giữ các tay súng của YPG (Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd) tránh xa biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan cũng nói rằng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành một chiến dịch truy quét ở các thị trấn Manjib và Tal Rifaat của Syria, vốn nằm dưới sự kiểm soát của YPG.

Thứ Tư tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về một cuộc tấn công quân sự ở Syria, đồng thời cho rằng việc này sẽ khiến khu vực gặp rủi ro. Hơn nữa, ông yêu cầu Erdogan tôn trọng các giới hạn ngừng bắn đã được thống nhất vào năm 2019.

Blinken nói rằng một cuộc tấn công mới của Thổ Nhĩ Kỳ “Đó là điều mà chúng tôi sẽ phản đối, vì nó sẽ phá hoại sự ổn định của khu vực và tạo cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng sự bất ổn.”

Không có khả năng Mỹ sẵn sàng ngừng hỗ trợ lực lượng quân sự người Kurd YPG ở Syria vì họ coi nhóm người này là tuyến phòng thủ quan trọng chống lại sự trỗi dậy có thể xảy ra của Nhà nước Hồi giáo và là trở ngại cho việc mở rộng ảnh hưởng của Iran ở Syria.

Nga cũng phản ứng trước kế hoạch triển khai chiến dịch của ông Erdogan ở Syria. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong một tuyên bố, “Chúng tôi hy vọng rằng Ankara sẽ kiềm chế các hành động có thể dẫn đến sự nguy hiểm của tình hình vốn đã khó khăn ở Syria. Cộng hòa Ả Rập Syria, sẽ là sự vi phạm trực tiếp chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria và sẽ gây ra sự leo thang căng thẳng hơn nữa ở Syria. “

Tuy nhiên, có vẻ như Erdogan tự tin rằng hoàn cảnh hợp lý cả trong nước và quốc tế đều có lợi cho dự định của ông ở Syria. Người Nga khó có thể phản ứng mạnh mẽ vì họ đang bận tâm đến cuộc chiến ở Ukraine, trong khi Mỹ cần Erdogan ủng hộ nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển.

Về bối cảnh trong nước, đó sẽ là một cách tuyệt vời để đánh lạc hướng dư luận Thổ Nhĩ Kỳ khỏi tình trạng thảm khốc của nền kinh tế nước này, với lạm phát tăng vọt trên 75%.

Theo business-standard