Thêm các thương hiệu lớn ngừng cung cấp dịch vụ tại Nga

Từ đầu tháng 3, Công ty công nghệ IBM của Mỹ đã thông báo rút lui sở cuối cùng khỏi thị trường Nga, trong khi thương hiệu thời trang H&M tuyên bố sẽ không mở cửa chuỗi bán lẻ tại đất nước này cho đến tháng 9.

Những ông lớn công nghệ rút khỏi thị trường Nga

RIA Novosti đưa tin, vào đầu tháng 3, IBM đã thông báo tạm thời ngừng tất cả các hoạt động tại Liên bang Nga. Đặc biệt, IBM đã ngừng bán các dự án phát triển của mình ở đất nước này. IBM là một trong những nhà sản xuất phần cứng và phần mềm lớn nhất thế giới với giá trị vốn hóa thị trường hơn 113 tỷ USD. Công ty này đã trở thành một trong hàng chục công ty nước ngoài quyết định rời khỏi Nga từ những ngày đầu tiên của cuộc chiếc. Bên cạnh đó còn có những gã khổng lồ công nghệ khác là các nhà sản xuất vi xử lý AMD và Intel, Apple, Microsoft, Samsung, Cisco, SAP và Oracle.

Khoảng một nghìn người đã làm việc trong chi nhánh IBM ở Nga. Năm ngoái, công ty này đã kiếm được 300 triệu USD trong tổng số 57,4 tỷ USD tổng doanh thu trên thị trường Nga.

Theo The Wall Street Journal đã viết, sau khi chiến tranh bùng nổ ở Ukraine, các công tố viên Nga đã đe dọa IBM và các công ty nước ngoài khác sẽ tịch thu tài sản của họ nếu họ rời bỏ thị trường hoặc chỉ trích các chính sách của Điện Kremlin.

Giám đốc IBM Arvind Krishna nói với Reuters rằng công ty sẽ chỉ trở lại hoạt động bình thường ở Nga sau khi chiến tranh kết thúc. “Họ phải ngăn chặn bạo lực. Họ nên bắt đầu thương lượng bồi thường. Đó là một chặng đường dài, “ông nói.

H&M chưa có quyết định cuối cùng

Các cửa hàng của thương hiệu H&M sẽ không hoạt động trở lại cho đến tháng 9 năm 2022. Sau khoảng thời gian quy định, công ty Thụy Điển này sẽ đưa ra quyết định về bước tiếp theo, dựa trên tình hình hiện tại. Đồng thời, theo tài liệu công bố, thương hiệu không có ý định bán hoạt động kinh doanh của mình ở Nga và đổi tên.

Một của hàng H&M đang mở cửa tại Nhật Bản (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, người ta lưu ý rằng các cửa hàng H&M có lợi nhuận thấp nhất có thể đóng cửa vĩnh viễn. Vì vậy, hiện tại, quần áo được gửi từ các cửa hàng bán lẻ nhỏ đến kho hàng, sau đó được bán ở Kazakhstan.

Đồng thời, theo Mash, thương hiệu tiến hành đào tạo cho nhân viên trong nước và sẽ trả lương đầy đủ cho họ vào tháng 6, nhưng đã cảnh báo về khả năng cắt giảm nhân viên.

Không chỉ H&M, vào đầu tháng 5 , thông tin chi tiết về việc đóng cửa các cửa hàng Zara ở Nga đã xuất hiện. Inditex, chủ sở hữu của một loạt các thương hiệu nổi tiếng như Zara, Massimo Dutti, Pull and Bear, Oysho, Bershka, Stradivarius,… đã loại bỏ dần khoảng 50 cửa hàng của các thương hiệu khác nhau ở Nga mà họ quản lý. Theo nguồn tin, điều này là do kế hoạch tối ưu hóa mà công ty đã thực hiện từ năm 2020.

Do sự ra đi của các công ty nước ngoài khỏi Nga , khoảng 200 nghìn người có thể sẽ không có việc làm chỉ riêng ở Moscow , Thị trưởng thủ đô Sergei Sobyanin cho biết vào tháng 4. Ông đề nghị sử dụng đội quân thất nghiệp mới này cho các công trình công cộng, chẳng hạn như công viên.

Tuy nhiên, làn sóng rời khỏi đất nước này, không chỉ có những tác động xấu là để lại những khoảng trống lao động, nó cũng đem đến cơ hội kinh doanh mới cho những doanh nghiệp trong nước.

15 cửa hàng mới của McDonald’s sẽ khai trương tại Moscow 

McDonald’s cho biết : “15 điểm đầu tiên sẽ bắt đầu nhận khách tại Moscow và khu vực xung quanh vào ngày 12 tháng 6. Trong tương lai gần, các điểm bán khác trên toàn nước Nga sẽ được mở ra.

McDonald’s đã thông báo tạm ngừng hoạt động tại Nga vào ngày 14 tháng 3 trong bối cảnh một hoạt động đặc biệt ở Ukraine . Quyết định này được giải thích là do “những khó khăn về vận hành, kỹ thuật và hậu cần.”

Vào đầu tháng 6, chủ doanh nghiệp mới ở Nga , Alexander Govor, đã thông báo rằng các nhà hàng McDonald’s ở Nga sẽ được lên kế hoạch mở lại trong vòng hai tháng. Theo ông, hiện tại, 840 nhà hàng đã sẵn sàng hoạt động trở lại. Vào cuối tháng 5, người ta biết đến việc phát triển một tên mới cho một chuỗi của hàng này tại Nga. Thực đơn trong các nhà hàng sẽ không thay đổi về mặt khái niệm: tên các món ăn càng gần với thực đơn cổ điển của McDonald’s càng tốt.