Thành trì cuối cùng ở Luhansk đã thất thủ, quân đội Nga tiếp tục kiểm soát vùng Donbass

Vào ngày 3/7, ông Volodymyr Zelensky – Tổng thống Ukraine thông báo, lực lượng của Kiev đã rút khỏi khu vực Lysychansk của Luhansk ở Donbass, hành động này đã tạo điều kiện cho phía Nga kiểm soát toàn bộ vùng Donbass.

Trong một video mới đây, ông Zelensky khẳng định rằng: “Chúng ta sẽ xây dựng lại các bức tường, chúng ta sẽ giành lại đất đai và trên hết mọi người cần được bảo vệ”.

Phía quân đội Ukraine thông báo: “Để bảo toàn tính mạng của các binh sĩ Ukraine, quyết định rút quân đã được đưa ra”.

Theo tờ The Guardian, việc lực lượng Nga thắng ở thành phố Lysychansk tương đương với việc Moscow nắm hoàn toàn tỉnh Lugansk cũng như kiểm soát hơn một nửa vùng Donbass.

Trong cuộc xung đột này, mục tiểu cua Nga là kiểm soát toàn bộ Donbass. Do đó, Moscow đã điều lại khu vực nầy phần lớn binh lính và vũ khí.

Trang AP đưa tin, sau khi Moscow kiểm soát được khu vực Lysychansk, quân đội Nga sẽ tiếp tục tấn công vào một số thành phố và thị trấn khác ở tỉnh Donetsk do Ukraine nắm giữ. Điều này sẽ tạo vùng đệm an toàn cho biên giới phía Tây của Nga.

Chuyên gia tại Viện nghiên cứu Chatham House – ông Mathieu Boulegue, nhận định việc Nga thiết lập hành lang trên bộ từ miền Đông Ukraine đến bán đảo Crimea nhằm tác động tới dư luận xung quanh, đây là một tín hiệu quan trọng và rằng mọi thứ đang diễn ra đúng kế hoạch.

Theo ông Boulegue, hiện vùng Donbass là khu công nghiệp cực kỳ quan trọng đối với Ukraine, và nếu sở hữu được toàn bộ vùng này sẽ giúp Nga phục hồi kinh tế sau chiến tranh.

Ngoài ra, nếu Nga nắm được khu vực Donbass sẽ là đòn bẩy giúp Moscow kiểm soát vùng Kharkov, Odessa, Khi đó Ukraine sẽ không tiếp cận các vùng biển, và cố thể đưa quân đội tiến vào Kiev.