Tập đoàn Gazprom của Nga có thể bị đánh thuế 22 tỉ USD

Vào ngày 5/7, Hạ viện Nga đã thông qua sửa đổi luật thuế của quốc gia, quyết định đánh khoảng 22 tỉ USD đối với tập đoàn năng lượng Gazprom trong thời gian từ tháng 9 – 11/2022.

Quyết định này muốn có hiệu lực thì cần phải được Thượng viện và Tổng thống Nga ký mới thành luật.

Theo dự luật, trong 3 tháng công ty Gazprom phải nộp 7,4 tỉ USD (tương đương 416 tỉ rúp Nga)/tháng, vậy thì từ tháng 9 – 11 công ty này phải đóng khoảng 22,2 tỉ USD (tương đương 1,25 nghìn tỉ rúp).

Theo thống kê, hiện tại tập đoàn Gazprom và Moscow đang có nguồn doanh thu rất lớn từ việc xuất khẩu khí đốt sau cuộc chiến Nga – Ukraine.

Tập đoàn năng lượng Gazprom.

Một trong những lý do mà công ty Gazprom thu được nguồn tài chính lớn là giảm nguồn cung khí đốt cho Châu Âu, theo đó giá khí đốt ở Châu Âu cũng bị đẩy lên mức khá cao

Bloomberg đưa tin, Nga đang thu được hơn 100 triệu USD/ngày từ nguồn khí đốt xuất khẩu san Châu Âu cho, mặc cho nguồn cung sang khối này đã giảm.

Sau khi bị áp nhiều lệnh trừng phạt từ Châu Âu, nguồn cung khí đốt vận chuyển qua đường ống giảm mạnh, Moscow không chỉ không bị tổn thất mà vẫn có nguồn doanh thu lớn lên đến hàng tỉ USD từ giá dầu và khí đốt.